Thủ tướng: Thần tốc, táo bạo xây dựng 100 trường học tại các xã biên giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng yêu cầu huy động tối đa nguồn lực xã hội, trong đó nguồn lực nhà nước là chính, toàn xã hội chung tay, tạo sức mạnh tổng hợp, tạo phong trào thi đua xây dựng trường tại các xã biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về triển khai chiến dịch xây dựng trường học cho các xã biên giới. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về triển khai chiến dịch xây dựng trường học cho các xã biên giới. Ảnh: Dương Giang

Tối 27/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành triển khai chiến dịch xây dựng trường học và nhà ở nội trú cho học sinh, giáo viên xã biên giới đất liền trong cả nước.

Dự hội nghị có Bộ trưởng, lãnh đạo các bộ: Giáo dục và Đào tạo, Xây dựng, Tài chính, Dân tộc và Tôn giáo, Nông nghiệp và Môi trường, Quốc phòng, Công an, Nội vụ; Văn phòng Chính phủ.

Sau khi Bộ Chính trị có Thông báo số 81-TB/TW ngày 18/7/2025 kết luận về chủ trương đầu tư xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 248 xã biên giới đất liền, trong đó ngay trong năm 2025 thí điểm đầu tư xây mới hoặc cải tạo 100 trường học; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ Giáo dục và Đào tạo, Xây dựng, Tài chính, Dân tộc và Tôn giáo, Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai kết luận của Bộ Chính trị.

Các bên liên quan rà soát, đánh giá thực trạng, nhu cầu; rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định liên quan; phương án xây dựng trường; huy động tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, toàn xã hội tham gia hỗ trợ việc xây dựng, cải tạo trường học cho xã biên giới; xây dựng tiêu chuẩn, mẫu thiết kế; khảo sát về đất đai, đảm bảo cấp, thoát nước, vệ sinh môi trường, cảnh quan cho các trường…

Qua rà soát, cả nước có 22 tỉnh, thành phố, với tổng số 248 xã biên giới đất liền. Tại các xã biên giới đất liền có 956 trường phổ thông, với quy mô hơn 625.000 học sinh; tổng số học sinh có nhu cầu nội trú, bán trú là trên 332.000 học sinh.

Hiện nay, nhu cầu cơ sở vật chất cần đầu tư bổ sung để đảm bảo điều kiện học tập, sinh hoạt nội trú, bán trú cho số học sinh có nhu cầu là hơn 6.000 phòng học lý thuyết; gần 8.000 phòng ở nội trú cho học sinh; khoảng gần 4.000 nhà bếp, nhà ăn, phòng quản lý học sinh, phòng sinh hoạt chung, nhà văn hóa; hơn 3.400 phòng công vụ cho giáo viên…

Các đại biểu đề xuất nghiên cứu kỹ nhu cầu thực việc xây dựng trường, trong bối cảnh sáp nhập các xã, tính toán vấn đề duy trì hoạt động của trường; việc thiết kế tiêu chí, mẫu, quy mô cần linh hoạt; việc tổ chức ăn ở, sinh hoạt bán trú cho học sinh; vấn đề huy động nguồn lực toàn xã hội đầu tư xây dựng trường; vấn đề phân cấp, trách nhiệm của địa phương; cần có cơ chế đặc biệt về thủ tục để đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường, song kiểm soát tốt tránh lãng phí, tiêu cực…

Sau khi các bộ, ngành báo cáo và thảo luận về giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Bộ Chính trị, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ rõ Kết luận 81 của Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới là quyết sách lớn, có ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc; phải khẩn trương triển khai, trong đó triển khai thần tốc, táo bạo để hoàn thành xây dựng 100 trường học tại các xã biên giới trước ngày 30/8/2026.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về xây dựng 100 trường học tại các xã biên giới.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương rà soát, lập quy hoạch, tìm địa điểm, đảm bảo về diện tích, các hạ tầng điện, nước, viễn thông để xây trường; kêu gọi người dân hiến đất để xây dựng trường.

Bộ Xây dựng thiết kế mẫu trường với đầy đủ công năng, phù hợp với nhu cầu của đối tượng học sinh và với văn hóa, địa hình, thời tiết, khí hậu của mỗi vùng, miền.

Thủ tướng lưu ý cần có cơ chế, chính sách đặc biệt, thủ tục rút gọn, thông thoáng, linh hoạt và chống tiêu cực, tham nhũng trong triển khai chương trình xây dựng trường tại các xã biên giới.

Thủ tướng yêu cầu huy động tối đa nguồn lực xã hội, trong đó nguồn lực nhà nước là chính; đồng thời huy động lực lượng Quân đội, Công an, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị xã hội, toàn xã hội chung tay, tạo sức mạnh tổng hợp, tạo phong trào thi đua xây dựng trường tại các xã biên giới.

Bộ Tài chính tính toán, bố trí nguồn kinh phí đầu tư cho xây dựng trường học các xã biên giới, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải triển khai nhiệm vụ này với “quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; làm việc nào, dứt việc nấy,” phân công “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền”.

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”