Thủ tướng tiếp Đại sứ Australia

Chiều 25/6, tiếp Đại sứ Australia Craig Chittick đến chào từ biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động của Đại sứ Craig Chittick đã để lại nhiều dấu ấn khi kim ngạch thương mại song phương trong 3 năm qua đều tăng trưởng trung bình mỗi năm khoảng 17%.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Australia Craig Chittick. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Australia Craig Chittick. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nhìn nhận, Đại sứ Craig Chittick là một trong những đại sứ xuất sắc nhất mà ông từng gặp. Trong nhiệm kỳ 3 năm tại Việt Nam, Đại sứ đã tích cực thúc đẩy hợp tác hai nước trong nhiều lĩnh vực, không chỉ chính trị, ngoại giao, kinh tế, an ninh, quốc phòng, mà cả hợp tác về chính phủ điện tử, đào tạo cán bộ.

Đại sứ Craig Chittick chia sẻ, kể từ lần đầu tiên đến Việt Nam cách đây 21 năm với tư cách khách du lịch, ông đã chứng kiến hết thành công này đến thành công khác của Việt Nam. Qua 3 năm làm Đại sứ, ông đến 35 tỉnh, thành phố, trong đó đã đến TPHCM 25 lần và được đóng góp một phần vào thành công này.

Đại sứ cho biết, có nhiều yếu tố đưa Việt Nam và Australia đến gần nhau hơn như các điểm tương đồng hay tình cảm giữa nhân dân hai nước tạo niềm tin trong công việc, dẫn tới mối quan hệ bền chặt. Đại sứ bày tỏ sự tự hào khi Australia đã hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, vui mừng khi quan hệ hai nước phát triển nhanh, bền vững. “Thủ tướng của chúng tôi mong muốn được gặp ngài và mong muốn tới thăm Việt Nam”, Đại sứ chia sẻ. “Thủ tướng Scott Morrison có nói với tôi rằng, rất tin tưởng và mong muốn tạo dấu ấn đối với mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ hai nước”.

Về lĩnh vực ODA, Đại sứ cho biết, sắp tới, Australia sẽ có điều chỉnh để phục vụ tốt hơn mong muốn của Việt Nam như hỗ trợ xây dựng chính phủ điện tử, đào tạo cán bộ. Ông cũng hy vọng Đại sứ mới sẽ biết điều gì Việt Nam cần nhất để có thể hỗ trợ.

Đánh giá cao ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, hai bên có niềm tin rất tốt về nhau. Hoạt động của Đại sứ Craig Chittick đã để lại nhiều dấu ấn với những đóng góp hết sức thiết thực.

Thủ tướng mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương.

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ, kim ngạch thương mại song phương trong 3 năm liên tiếp 2016-2018 đều tăng trưởng mạnh, trung bình mỗi năm khoảng 17%. Trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục triển khai các biện pháp thiết thực nhằm thuận lợi hóa hơn nữa thương mại và đầu tư hai chiều, phối hợp tận dụng tốt các hiệp định đa phương mà hai nước cùng tham gia, nhất là trong khuôn khổ CPTPP, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giáo dục và giao lưu nhân dân, nhất là lớp trẻ.

Đánh giá cao Australia dành ưu tiên về cung cấp ODA cho Việt Nam, Thủ tướng cho biết, nguồn vốn ODA này được triển khai hiệu quả tại nhiều nơi trên khắp đất nước, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của Việt Nam và mong Australia tiếp tục cung cấp ODA, đặc biệt hướng vào các lĩnh vực trọng yếu.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời mời Thủ tướng Australia thăm Việt Nam để tiếp tục thảo luận các biện pháp làm sâu sắc hơn nữa hợp tác giữa hai nước.

Theo Chính phủ
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.