Thủ tướng Ukraine: Kiev không trả nợ theo cách của ông Putin

Diễn biến về cách giải quyết món nợ 3 tỷ USD của Ukraine với Nga đang nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà nghiên cứu chính trị và kinh tế quốc tế, đặc biệt là khi thời điểm đáo hạn đã đến.
Thủ tướng Ukraine: Kiev không trả nợ theo cách của ông Putin

Ngày 20/12/2015 là thời điểm ấn định Ukraine phải trả món nợ 3,75 tỷ USD cho Nga theo thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước vào năm 2013. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia phân tích, “món nợ xấu” này Nga sẽ không dễ lấy được trong thời gian ngắn chứ chưa nói là đúng hạn.

Thủ tướng Ukraine: Kiev không trả nợ theo cách của ông Putin ảnh 1

Ukraine sẽ không trả nợ Nga theo cách của Tổng thống Putin.

Ngày 18/12, Thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk tuyên bố hoãn trả nợ Nga đồng thời nhấn mạnh, Kiev sẽ không trả nợ theo cách của Nga đưa ra, cái mà Nga đang sẵn sàng thực hiện để cơ cấu lại món nợ, đồng thời, Chính phủ đã sẵn sàng kháng cáo lên Tòa quốc tế.

Điểm đáng lưu ý ở đây là ông Yatsenyuk sẽ kháng cáo lên tòa án nào khi mà ngay Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thừa nhận nợ của Ukraine với Nga là nợ mang tính chủ quyền quốc gia chứ không phải nợ thương mại. Điều này đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ không có sự hỗ trợ từ IMF để trả món nợ này, cũng tức là Kiev đang đi đến bờ vực vỡ nợ.

Theo nhận định của Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ toàn Nga Pavel Sigal, câu chuyện không trả nợ của Ukraina đang trở thành khôi hài khi nợ quốc gia bị từ chối không trả.

Hành động này trong hoạt động kinh doanh có thể được coi là gian lận thương mại. Điều này đòi hỏi Nga phải có biện pháp để buộc chính quyền Ukraina phải có bảo đảm.

Hữu Kỷ

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.