Thủ tướng yêu cầu xác định nguồn lây Covid-19 ở ổ dịch Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai hiện được xác định là 1 trong 4 ổ dịch Covid-19 lớn trên cả nước. Trên 570 người liên quan phải cách ly và khoảng 5.000 người đang được xét nghiệm sàng lọc.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm bệnh nhân số 86 - điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm bệnh nhân số 86 - điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai.

Trao đổi với Zing.vn ngày 27/3 về lo ngại nguy cơ lây nhiễm tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, đặc biệt khi nơi này xuất hiện ca nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn gốc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đang giao cho Bộ Y tế tìm nguyên nhân, xác định nguồn lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai là từ đâu. 

“Việc này rất quan trọng, nếu không xác định được nguồn lây nhiễm thì rất nguy hiểm”, ông nói.

Ổ dịch xâm nhập

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 27/3, Bộ Y tế cho biết Bệnh viện Bạch Mai hiện được coi là 1 trong 4 ổ dịch lớn lây nhiễm Covid-19.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhận định ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch xâm nhập từ bên ngoài. Hiện, nơi này thực hiện cách ly toàn diện 3 đơn vị (Viện Tim mạch, Khoa thần kinh, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới).

Nhân viên y tế các khoa này được cách ly ngay tại khoa và khu vực cách ly trong bệnh viện. Bệnh nhân các khoa này cũng được cách ly và tiếp tục điều trị tại khoa (riêng 90 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương).

Đồng thời, Bộ Y tế đã tổ chức cách ly 573 trường hợp bao gồm nhân viên, bệnh nhân, học viên, người chăm sóc có tiếp xúc gần với trường hợp xét nghiệm dương tính; đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và khoảng 1.000 bệnh nhân đang điều trị.

Phía Bệnh viện Bạch Mai đã tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu, dừng hoạt động của nhà tang lễ và nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân; giãn khoảng cách giường bệnh tại các khoa quá tải và điều trị người bệnh nặng như cấp cứu, hồi sức tích cực, thận nhân tạo, ung bướu… để giảm tải người bệnh tối đa, đảm bảo âm tính trước khi cho xuất viện và báo y tế địa phương tiếp tục theo dõi sức khoẻ.

Ngoài ra, bệnh viện yêu cầu toàn bộ nhân viên dừng hoạt động khám chữa bệnh ngoài giờ tại các phòng khám tư.

Ghi nhận thêm 2 ca dương tính với Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai

Trước đó, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 25/3, ông nhận định vấn đề lây nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai có 2 yếu tố. Bắt đầu là bệnh nhân số 86 và số 87 - điều dưỡng trong bệnh viện lây nhiễm trước đó nhưng chưa rõ nguồn gốc. Tiếp đó là trường hợp bệnh nhân 133 (nữ, 66 tuổi, địa chỉ ở huyện Tân Phong, Lai Châu).

Trong tháng 3, người này đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh. Ngày 22/3, bệnh nhân này trở về nhà, trên đường về thì bị sốt. Một ngày sau xét nghiệm thì được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hà Nội, trong ngày 25/3 đã ghi nhận thêm trường hợp bệnh nhân 88 tuổi ở huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên) - nằm cùng phòng với bệnh nhân số 133, đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Ngoài ra, một người khác là con dâu của bệnh nhân này ở Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội đến thăm, cũng đã dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, theo ông Chung, Bệnh viện Bạch Mai đã có 5 trường hợp dương tính với Covid-19. Ông cho rằng có nguy cơ “kép” khi bệnh viện này có đầy đủ yếu tố: Dưỡng lão, bệnh nhân nặng, đông người qua lại.

Cho biết số bệnh nhân đến bệnh viện này đã giảm 50% so với trước kia, hiện còn 3.000-5.000 người qua lại bệnh viện, Chủ tịch Hà Nội cho rằng cần thông tin rộng rãi các trường hợp nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai để tất cả những người từng đến khám tại đây cảnh giác, chủ động khai báo y tế.

Về các ca lây nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định nguồn lây chưa rõ ràng. Các trường hợp chưa được đi cách ly tập trung qua rà soát, xét nghiệm đã có những ca dương tính, vì thế đã có mầm bệnh trên cộng đồng, số lượng ca bệnh trong thời gian tới có thể sẽ tăng.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.