Kiểm soát chặt để không lây nhiễm chéo nCoV trong bệnh viện

Bệnh dịch nCoV là bệnh truyền nhiễm nhóm A và lây truyền từ người sang người. Do đó, kiểm soát nhiễm khuẩn bây giờ là nhiệm vụ hàng đầu để không lây nhiễm chéo trong bệnh viện. 
Kiểm soát chặt để không lây nhiễm chéo nCoV trong bệnh viện

Sáng 11/2, tại Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã chủ trì buổi họp Hội đồng chuyên môn cập nhật và hoàn thiện hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch nCoV.

Cuộc họp có sự tham gia của các chuyên gia của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; các chuyên gia trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn từ các Bệnh viện đầu ngành như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện đa khoa TW Huế, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội, Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP Hồ Chí Minh…

PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định, bệnh dịch nCoV là bệnh truyền nhiễm nhóm A và lây truyền từ người sang người. Do đó, kiểm soát nhiễm khuẩn bây giờ là nhiệm vụ hàng đầu để không lây nhiễm chéo trong bệnh viện (giữa người bệnh – người bệnh; giữa người bệnh – thầy thuốc; giữa người bệnh, thầy thuốc – cộng đồng).

Hiện trong 15 bệnh nhân dương tính với tại Việt Nam, hiện có đủ nam - nữ, đủ lứa tuổi: Người cao tuổi có nhiều bệnh nền (người bố ở Bệnh viện Chợ Rẫy), trung niên, thanh niên, vị thành niên, trẻ nhỏ… đều có, có cả người có đủ triệu chứng lâm sàng và cả có người dương tính với nCoV nhưng không có biểu hiện sốt, ho, khó thở….

Hiện 6 bệnh nhân trong số đó đã được ra viện, thông tin từ các cơ sở điều trị cho thấy, do tuân thủ quy trình cách ly, điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn nên chưa có hiện tượng lây chéo giữa người bệnh và thầy thuốc, người bệnh và người bệnh…

Cũng theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, hiện phân tuyến điều trị bệnh nhân dương tính với nCoV ở Việt Nam hoàn toàn hợp lý, đúng với đặc tính của căn bệnh do chủng nCoV mới. Việc thu dung, điều trị, quản lý bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm được thực hiện từ tuyến huyện, chỉ chuyển tuyến trên khi quá khả năng điều trị. Việc phân tuyến này nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để bệnh nhân tử vong hay lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Kiểm soát chặt để không lây nhiễm chéo nCoV trong bệnh viện ảnh 1

PGS.TS Lương Ngọc Khuê chủ trì cuộc họp của Hội đồng chuyên môn cập nhật và hoàn thiện hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch nCoV.

Do đó, các bệnh viện phải quan tâm đến công tác cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, chỉ chuyển tuyến trên khi quá khả năng điều trị. Việc phân tuyến này nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để bệnh nhân tử vong hay lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Quan điểm hiện nay là cách ly toàn bộ khu vực bệnh nhân ở Hà Nội và tuyến cuối về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) với công suất hiện nay là 500 giường bệnh.

Những trường hợp có bệnh cảnh lâm sàng nhẹ hơn như tại Vĩnh Phúc được theo dõi tại tuyến huyện. Đơn cử như ở Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) hiện đang điều trị 4 bệnh nhân với sự hỗ trợ của tuyến trên, nặng hơn lên bệnh viện tỉnh, nặng hơn lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Các địa phương khác cũng thế nhằm hạn chế di chuyển bệnh nhân để cắt đứt nguồn lây.

ThS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, tại cuộc họp các chuyên gia đã cùng bàn thảo và sẽ cập nhật, thống nhất lại 5 nội dung về đường lây truyền của nCoV như thế nào? Thống nhất sử dụng khẩu trang y tế; khuyến cáo rửa tay, dung dịch rửa tay tiêu chuẩn như thế nào; việc khử khuẩn môi trường; hóa chất khử khuẩn tỷ lệ, nồng độ; sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân...

Theo SK&ĐS
TIN LIÊN QUAN
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.