Thừa Thiên - Huế lý giải vì sao xe công vượt quy định tới 125 chiếc

(Ngày Nay) - Theo Văn phòng UBND Thừa Thiên - Huế, hầu hết ôtô công có thời gian sử dụng dài, xe đã quá cũ. Tỉnh đang rà soát để điều chuyển, thanh lý theo quy định.

Chiều 9/6, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có phản hồi trả lời PV Thanh Niên về việc vì sao Thừa Thiên - Huế có số lượng xe công vượt quy định tới 125 chiếc như Kiểm toán Nhà nước công bố.

Xung quanh thông tin Kiểm toán Nhà nước công bố Thừa Thiên - Huế có số lượng xe công vượt quy định tới 125 chiếc, Báo Thanh Niên đã đăng tải. Tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế hồi đầu tháng 6, PV Báo Thanh Niên tiếp tục đặt các câu hỏi liên quan và đến nay Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chính thức phản hồi. Trong đó, có giải thích rõ thêm một số lý do về tình trạng “thừa” xe công.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, căn cứ Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; UBND tỉnh đã có công văn số 2264/UBND-TC ngày 25/4/2016 báo cáo Bộ Tài chính về xe ô tô hiện đang quản lý, sử dụng tại các cơ quan, đơn vị.

Ngày 4/7/2016,  Bộ Tài chính đã có công văn thẩm định (số 9124/BTC-QLCS) thông báo kết quả thẩm định về quản lý, sử dụng xe ô tô của tỉnh, theo đó, tổng số xe ô tô hiện có để phục vụ các chức danh, phục vụ công tác chung thấp hơn so với định mức tại Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg là 31 xe.

Năm 2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 04/2019/NĐ-CP ngày 11/1/2019 về việc quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô (thay thế Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg) thì cấp Sở chỉ được trang bị 1 xe ô tô phục vụ công tác chung, các đơn vị trực thuộc Sở không được trang bị (theo Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg thì cấp Sở được trang bị 2 xe, đơn vị trực thuộc Sở có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,7 trở lên được 1 xe); Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện chỉ được trang bị tối đa 2 xe (theo Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg thì được trang bị tối đa 4 xe)…

Thừa Thiên - Huế lý giải vì sao xe công vượt quy định tới 125 chiếc ảnh 1

Thừa Thiên - Huế có 125 xe công vượt định mức theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước. - Ảnh: Zing.vn

Như vậy, định mức sử dụng ôtô theo Nghị định số 04/2019/NĐ-CP giảm rất nhiều so với Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg. Điều này dẫn đến tỉnh Thừa Thiên - Huế đang quản lý số ôtô công cao hơn so với định mức tại Nghị định số 04/2019/NĐ-CP.

Thời gian qua, trên cơ sở báo cáo của một số cơ quan, đơn vị, địa phương, UBND tỉnh đã phê duyệt thanh lý các ôtô đã đủ điều kiện thanh lý, do vậy số ôtô vượt định mức so với Nghị định số 04/2019/NĐ-CP đã giảm xuống đáng kể.

Văn phòng UBND tỉnh cho biết, hầu hết ôtô công đang quản lý, sử dụng trên địa bàn tỉnh có thời gian sử dụng dài, xe đã quá cũ. Vì vậy, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính khẩn trương rà soát để điều chuyển, thanh lý, bán đấu giá để đảm bảo định mức quản lý, sử dụng ôtô theo đúng Nghị định số 04/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Tuy nhiên, để tránh thất thu ngân sách Nhà nước, việc thanh lý hay tổ chức bán đấu giá ôtô cần có lộ trình, không nên tiến hành ồ ạt. Dự kiến đến cuối năm 2020, tỉnh sẽ xử lý xong số xe dôi dư so với định mức, theo Zing.vn.

TIN LIÊN QUAN
(Ảnh: CNN)
Vẻ đẹp mê hoặc của những nhà thờ bỏ hoang tại châu Âu
(Ngày Nay) -  Cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập ảnh về  những nhà thờ, nhà nguyện và tu viện bị bỏ hoang tại châu Âu của nhiếp ảnh gia người Pháp Francis Meslet - người đã dành hơn một thập kỷ để lưu giữ lại vẻ đẹp lịch sử và tôn giáo của những công trình này. 
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.
Hoàng Ðạt viết tặng thư pháp cho bạn trẻ Ðà Nẵng vừa hiến máu tại Chủ nhật Ðỏ 2021. Ảnh: Lãnh Ðoàn/Tiền Phong
Ông đồ trẻ tiếp sức Chủ nhật Ðỏ
(Ngày Nay) - Ngày hội Chủ nhật Ðỏ diễn ra tại Trường Ðại học Kinh tế Ðà Nẵng hôm 17/1, tại khu vực tặng quà, nhiều bạn trẻ tình nguyện hiến máu xong bất ngờ được tặng một bức thư pháp từ “ông đồ trẻ” Ðỗ Hữu Hoàng Ðạt.
Ông Biden khóc khi nhắc tới con trai quá cố
Ông Biden khóc khi nhắc tới con trai quá cố
(Ngày Nay) - Trước khi rời Delaware cho lễ nhậm chức ở Washington, Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Ba đã gửi lời tri ân đầy cảm xúc tới những cử tri ở quê nhà và người con trai quá cố Beau Biden.
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi...