Thừa Thiên - Huế lý giải vì sao xe công vượt quy định tới 125 chiếc

(Ngày Nay) - Theo Văn phòng UBND Thừa Thiên - Huế, hầu hết ôtô công có thời gian sử dụng dài, xe đã quá cũ. Tỉnh đang rà soát để điều chuyển, thanh lý theo quy định.

Chiều 9/6, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có phản hồi trả lời PV Thanh Niên về việc vì sao Thừa Thiên - Huế có số lượng xe công vượt quy định tới 125 chiếc như Kiểm toán Nhà nước công bố.

Xung quanh thông tin Kiểm toán Nhà nước công bố Thừa Thiên - Huế có số lượng xe công vượt quy định tới 125 chiếc, Báo Thanh Niên đã đăng tải. Tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế hồi đầu tháng 6, PV Báo Thanh Niên tiếp tục đặt các câu hỏi liên quan và đến nay Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chính thức phản hồi. Trong đó, có giải thích rõ thêm một số lý do về tình trạng “thừa” xe công.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, căn cứ Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; UBND tỉnh đã có công văn số 2264/UBND-TC ngày 25/4/2016 báo cáo Bộ Tài chính về xe ô tô hiện đang quản lý, sử dụng tại các cơ quan, đơn vị.

Ngày 4/7/2016,  Bộ Tài chính đã có công văn thẩm định (số 9124/BTC-QLCS) thông báo kết quả thẩm định về quản lý, sử dụng xe ô tô của tỉnh, theo đó, tổng số xe ô tô hiện có để phục vụ các chức danh, phục vụ công tác chung thấp hơn so với định mức tại Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg là 31 xe.

Năm 2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 04/2019/NĐ-CP ngày 11/1/2019 về việc quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô (thay thế Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg) thì cấp Sở chỉ được trang bị 1 xe ô tô phục vụ công tác chung, các đơn vị trực thuộc Sở không được trang bị (theo Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg thì cấp Sở được trang bị 2 xe, đơn vị trực thuộc Sở có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,7 trở lên được 1 xe); Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện chỉ được trang bị tối đa 2 xe (theo Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg thì được trang bị tối đa 4 xe)…

Thừa Thiên - Huế lý giải vì sao xe công vượt quy định tới 125 chiếc ảnh 1

Thừa Thiên - Huế có 125 xe công vượt định mức theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước. - Ảnh: Zing.vn

Như vậy, định mức sử dụng ôtô theo Nghị định số 04/2019/NĐ-CP giảm rất nhiều so với Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg. Điều này dẫn đến tỉnh Thừa Thiên - Huế đang quản lý số ôtô công cao hơn so với định mức tại Nghị định số 04/2019/NĐ-CP.

Thời gian qua, trên cơ sở báo cáo của một số cơ quan, đơn vị, địa phương, UBND tỉnh đã phê duyệt thanh lý các ôtô đã đủ điều kiện thanh lý, do vậy số ôtô vượt định mức so với Nghị định số 04/2019/NĐ-CP đã giảm xuống đáng kể.

Văn phòng UBND tỉnh cho biết, hầu hết ôtô công đang quản lý, sử dụng trên địa bàn tỉnh có thời gian sử dụng dài, xe đã quá cũ. Vì vậy, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính khẩn trương rà soát để điều chuyển, thanh lý, bán đấu giá để đảm bảo định mức quản lý, sử dụng ôtô theo đúng Nghị định số 04/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Tuy nhiên, để tránh thất thu ngân sách Nhà nước, việc thanh lý hay tổ chức bán đấu giá ôtô cần có lộ trình, không nên tiến hành ồ ạt. Dự kiến đến cuối năm 2020, tỉnh sẽ xử lý xong số xe dôi dư so với định mức, theo Zing.vn.

TIN LIÊN QUAN
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay, do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

Cacao có lợi cho hoạt động trí óc
Cacao có lợi cho hoạt động trí óc

(Ngày Nay) - Các chất hữu cơ được tìm thấy trong hạt cacao, có tác dụng giúp cải thiện hoạt động trí não và tăng cường thành mạch máu.