Thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 9/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chủ trì Hội nghị trao đổi về công tác tổ chức xây dựng Đảng giữa Đoàn Đại biểu cấp cao Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào với Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng các đồng chí Trưởng các ban Đảng Thành uỷ.

Đoàn đại biểu cấp cao Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Xisay Ludetmounsone làm Trưởng đoàn..

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến đã trình bày báo cáo tóm tắt về kết quả công tác xây dựng Đảng của Thành uỷ Hà Nội từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội khoá XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) đến nay và một số nhiệm vụ thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, Đảng bộ TP Hà Nội là Đảng bộ lớn nhất cả nước với 50 đảng bộ trực thuộc và tổng số gần 47 vạn đảng viên (chiếm gần 9% tổng số đảng viên cả nước).

Thời gian qua, Thành ủy Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo, triển khai toàn diện các nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng. Trọng tâm là ban hành các chỉ thị, nghị quyết nhằm xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng; Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên theo hướng thực chất, kịp thời.

Xác định công tác kết nạp đảng viên là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng, nhiều năm qua, Thành ủy Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên mới. Cùng với đó, công tác quản lý đảng viên được tăng cường.

Thành ủy Hà Nội đã tập trung chỉ đạo, triển khai sắp xếp tổ chức bộ máy, biên chế đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Ban hành các quy định nhằm nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, luân chuyển điều động, bổ nhiệm cán bộ. Thành uỷ cũng đã rà soát, sàng lọc, kịp thời đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cũng chia sẻ với phía bạn Lào một số kinh nghiệm, bài học mà Thành uỷ Hà Nội rút ra từ thực tiễn công tác tổ chức xây dựng Đảng. Trong đó nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng; Vai trò thiết yếu của thực tiễn; Yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, cũng như sự chủ động và sáng tạo trong sắp xếp, hoàn thiện tổ chức bộ máy; Các yêu cầu đối với công tác đào tạo và xây dựng đội ngũ cán bộ…

Thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào ảnh 1

Đánh giá cao và bày tỏ nhất trí với những nội dung trong báo cáo về kết quả công tác xây dựng Đảng của Thành uỷ Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào Xisay Ludetmounsone cùng các thành viên đoàn công tác đã đi sâu trao đổi, thảo luận về những kinh nghiệm của Đảng bộ Hà Nội trong công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; Phát triển Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; Trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp và sự phối hợp của các ngành trong quản lý cán bộ…

Qua các phát biểu, đồng chí Xisay Ludetmounsone cũng bày tỏ cảm ơn về những hỗ trợ của thành phố Hà Nội đối với các địa phương của Lào, nhất là trong công tác đào tạo cán bộ, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất tại Lào…

Tại hội nghị, đại biểu hai bên cũng đã dành thời gian trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có nỗ lực phát triển Đảng trong doanh nghiệp, các biện pháp hỗ trợ Đảng viên cao tuổi trong sinh hoạt Đảng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng khẳng định hội nghị có chất lượng cao và đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh, Thành uỷ Hà Nội sẵn sàng phối hợp, hợp tác với Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cũng như hệ thống tổ chức của các địa phương của Lào trong trao đổi học tập kinh nghiệm, trao đổi đoàn, cũng như đào tạo cán bộ trong công tác xây dựng và tổ chức Đảng.

Bí thư Thành uỷ khẳng định, trên cơ sở các quy định chung của Trung ương, Đảng bộ Hà Nội cũng có những quy định riêng, phù hợp với thực tiễn tại địa phương, có thể chia sẻ với phía bạn Lào.

Bí thư Thành uỷ đánh giá, chuyến thăm lần này của Đoàn tới Thành uỷ Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào nói chung và giữa Thủ đô Hà Nội nói riêng với nước bạn Lào ngày càng tốt đẹp.

Theo Bí thư Thành uỷ, phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng và làm hết sức mình để không ngừng xây dựng tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, gắn bó keo sơn, thuỷ chung trong sáng với Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Nhân dân các bộ tộc Lào.

Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
(Ngày Nay) - Khi được chú ý với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc ngay sau những biến động trong nước năm 1989, Giang Trạch Dân đã bị nhiều nhà phân tích coi là một nhà lãnh đạo quá độ chỉ tại vị trong thời gian ngắn.
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và quyết định triệu tập một cuộc họp quan trọng của đảng vào cuối tháng này.
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ
(Ngày Nay) - Nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại Quốc hội Mỹ. Ông sẽ bắt đầu đảm đương trọng trách này từ tháng 1/2023, thay thế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã tuyên bố không tiếp tục tham gia các vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội.
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.