Thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 9/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chủ trì Hội nghị trao đổi về công tác tổ chức xây dựng Đảng giữa Đoàn Đại biểu cấp cao Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào với Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng các đồng chí Trưởng các ban Đảng Thành uỷ.

Đoàn đại biểu cấp cao Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Xisay Ludetmounsone làm Trưởng đoàn..

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến đã trình bày báo cáo tóm tắt về kết quả công tác xây dựng Đảng của Thành uỷ Hà Nội từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội khoá XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) đến nay và một số nhiệm vụ thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, Đảng bộ TP Hà Nội là Đảng bộ lớn nhất cả nước với 50 đảng bộ trực thuộc và tổng số gần 47 vạn đảng viên (chiếm gần 9% tổng số đảng viên cả nước).

Thời gian qua, Thành ủy Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo, triển khai toàn diện các nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng. Trọng tâm là ban hành các chỉ thị, nghị quyết nhằm xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng; Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên theo hướng thực chất, kịp thời.

Xác định công tác kết nạp đảng viên là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng, nhiều năm qua, Thành ủy Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên mới. Cùng với đó, công tác quản lý đảng viên được tăng cường.

Thành ủy Hà Nội đã tập trung chỉ đạo, triển khai sắp xếp tổ chức bộ máy, biên chế đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Ban hành các quy định nhằm nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, luân chuyển điều động, bổ nhiệm cán bộ. Thành uỷ cũng đã rà soát, sàng lọc, kịp thời đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cũng chia sẻ với phía bạn Lào một số kinh nghiệm, bài học mà Thành uỷ Hà Nội rút ra từ thực tiễn công tác tổ chức xây dựng Đảng. Trong đó nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng; Vai trò thiết yếu của thực tiễn; Yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, cũng như sự chủ động và sáng tạo trong sắp xếp, hoàn thiện tổ chức bộ máy; Các yêu cầu đối với công tác đào tạo và xây dựng đội ngũ cán bộ…

Thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào ảnh 1

Đánh giá cao và bày tỏ nhất trí với những nội dung trong báo cáo về kết quả công tác xây dựng Đảng của Thành uỷ Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào Xisay Ludetmounsone cùng các thành viên đoàn công tác đã đi sâu trao đổi, thảo luận về những kinh nghiệm của Đảng bộ Hà Nội trong công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; Phát triển Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; Trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp và sự phối hợp của các ngành trong quản lý cán bộ…

Qua các phát biểu, đồng chí Xisay Ludetmounsone cũng bày tỏ cảm ơn về những hỗ trợ của thành phố Hà Nội đối với các địa phương của Lào, nhất là trong công tác đào tạo cán bộ, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất tại Lào…

Tại hội nghị, đại biểu hai bên cũng đã dành thời gian trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có nỗ lực phát triển Đảng trong doanh nghiệp, các biện pháp hỗ trợ Đảng viên cao tuổi trong sinh hoạt Đảng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng khẳng định hội nghị có chất lượng cao và đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh, Thành uỷ Hà Nội sẵn sàng phối hợp, hợp tác với Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cũng như hệ thống tổ chức của các địa phương của Lào trong trao đổi học tập kinh nghiệm, trao đổi đoàn, cũng như đào tạo cán bộ trong công tác xây dựng và tổ chức Đảng.

Bí thư Thành uỷ khẳng định, trên cơ sở các quy định chung của Trung ương, Đảng bộ Hà Nội cũng có những quy định riêng, phù hợp với thực tiễn tại địa phương, có thể chia sẻ với phía bạn Lào.

Bí thư Thành uỷ đánh giá, chuyến thăm lần này của Đoàn tới Thành uỷ Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào nói chung và giữa Thủ đô Hà Nội nói riêng với nước bạn Lào ngày càng tốt đẹp.

Theo Bí thư Thành uỷ, phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng và làm hết sức mình để không ngừng xây dựng tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, gắn bó keo sơn, thuỷ chung trong sáng với Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Nhân dân các bộ tộc Lào.

Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Gaza ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.