Thực hư việc tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ bị Houthi tấn công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khác với lần đầu Houthi nói rằng lực lượng ở Yemen này đã tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69), vào hôm 22/6, ngay sau khi người phát ngôn Houthi đưa ra tuyên bố, quan chức Mỹ đã lên tiếng.
Thực hư việc tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ bị Houthi tấn công

Ngày 22/6, người phát ngôn Houthi ở Yemen, ông Yahya Sarea tuyên bố lực lượng này đã sử dụng một số tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ khi con tàu này ở phía Bắc Biển Đỏ.

Theo ông Sarea, cuộc tấn công đã đạt được mục tiêu đề ra, nhưng không giải thích chi tiết.

Đây là vụ tấn công thứ 2 được phía Houthi công bố nhằm vào tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ trên Biển Đỏ trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Cuộc tấn công đầu tiên được Houthi thông báo hôm 31/5, song phía quân đội Mỹ không đưa ra bình luận.

Tuy nhiên, lần này, các quan chức Mỹ đã lên tiếng. Hãng tin Reuters ngày 22/6 dẫn lời 2 quan chức Mỹ khẳng định tuyên bố của Houthi là sai sự thật.

Xem video người phát ngôn Houthi ở Yemen, ông Yahya Sarea tuyên bố lực lượng này đã sử dụng tên lửa tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ ở Biển Đỏ và tàu thương mại Transworld Navigator ở Biển Arab. Nguồn: Reuters

Kể từ tháng 11 năm ngoái, Houthi đã liên tiếp sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV), tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tấn công tàu thuyền đi lại trên Biển Đỏ mà lực lượng này cho là có liên hệ với Israel nhằm thể hiện tình đoàn kết với người dân Palestine.

Trong hơn 70 vụ tấn công, Houthi đã đánh chìm 2 tàu, bắt giữ một chiếc khác và khiến ít nhất 3 thủy thủ thiệt mạng.

Cùng với thông báo tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower, vào hôm 22/6, người phát ngôn Houthi còn thừa nhận đã tấn công tàu thương mại Transworld Navigator ở Biển Arab, nhưng không công bố thời điểm thực hiện cuộc tập kích.

Theo tuyên bố của người phát ngôn Houthi, tàu Transworld Navigator đã bị trúng đạn trực tiếp từ một quả tên lửa.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.