Thực vật biết… 'hoảng loạn' khi trời mưa to

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng thực vật có một phản ứng phức tạp đến mức đáng kinh ngạc đối với lượng mưa.
Thực vật thực tế cũng biết “sợ” khi trời mưa.
Thực vật thực tế cũng biết “sợ” khi trời mưa.

Nhóm các nhà khoa học đa quốc gia từ Đại học Tây Úc (UWA) và Đại học Lund ở Thụy Điển đã phát hiện ra thực vật phản ứng với lượng mưa với một chuỗi các tín hiệu hóa học phức tạp, mà chúng ta có thể so sánh với những cơn hoảng loạn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy quá trình này liên quan đến hàng ngàn gene, hàng trăm protein và nhiều hormone tăng trưởng bị ảnh hưởng chỉ trong 10 phút nước chạm vào lá. Phản ứng này tiếp tục tăng trong khoảng 25 phút.

Nhóm nghiên cứu đã phun vào cây Arabidopsis, một chi thực vật có hoa nhỏ thuộc họ cải, với một vòi hoa sen nhẹ và quan sát phản ứng dây chuyền trong cây phát ra từ một loại protein có tên Myc2. Sau khi Myc2 được kích hoạt, nhà máy sẽ tăng khả năng phòng vệ để bảo vệ chính nó, bao gồm sự chậm trễ trong quá trình ra hoa và còi cọc.

Là một phần của sự phòng thủ, thực vật cũng bơm ra các hóa chất, cụ thể là một loại hormone có tên là axit jasmonic, hoạt động như một tín hiệu cảnh báo với các loại lá khác và thậm chí các loại cây khác.

Nhưng tại sao một loài cây lại hoảng loạn về mưa? Mặc dù nước là thành phần cơ bản cần thiết cho quá trình quang hợp, mưa cũng có thể mang vi khuẩn, vi rút và bào tử nấm có thể gây hại cho cây.

Theo giáo sư Harvey Millar, nhà sinh vật học từ UWA, cho biết có thể mưa thực sự là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh lây lan giữa các loài thực vật.

Chúng ta thường nghĩ rằng thực vật hoàn toàn thụ động cho thế giới tự nhiên, nhưng dường như sự thực hoàn toàn khác.

Theo Dân Trí
Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hà Nội, lên đường tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc.
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại TP. Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.
Ảnh minh hoạ
Ý nghĩa Bồ-tát thừa trong kinh Pháp hoa
(Ngày Nay) - Đức Phật nói rằng Thanh văn, Duyên giác và Bồ-tát là Tam thừa, nhưng Tam thừa cuối cùng được giải thoát, trở thành Nhứt thừa là Phật thừa, vì tất cả đều theo Phật học, sống trong pháp Phật, là con của Đức Phật gọi là Phật tử thì tu hành thành Phật, không thành gì khác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà kỹ sư, công nhân các đơn vị đang thi công dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đoạn qua tỉnh Nghệ An.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mở đợt thi đua nước rút hoàn thành xây dựng Đường dây 500kV mạch 3
(Ngày Nay) - Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc thực hiện dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, sáng 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra triển khai dự án đoạn qua tỉnh Nghệ An và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên
(Ngày Nay) - Chiều 23/6, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), đã diễn ra hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ ba với hơn 200 đại biểu là lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và 5 tỉnh Tây Nguyên tham dự. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên chủ trì hội nghị.