Thung lũng cây hình vuông kỳ lạ trong miệng núi lửa

Thị trấn El Valle xinh đẹp nằm trong miệng núi lửa khổng lồ không chỉ là thiên đường nghỉ dưỡng mà còn nổi tiếng bởi rừng cây có thân hình vuông.
Thung lũng cây hình vuông kỳ lạ trong miệng núi lửa

Bên trong miệng núi lửa đã tắt El Valle, Panama là một thị trấn cùng tên. Tại đây, dưới chân núi Cerro Gatial có thung lũng nổi tiếng bởi các cây có thân vuông vức. Thậm chí cả những vòng gỗ cây cũng có hình vuông. Phần thân vuông từ gốc lên sau đó dần trở lại hình tròn như bình thường.

“Tôi đến đây khoảng 60 năm trước và khi đó đã có những cây vuông này, thu hút nhiều người đến xem. Chúng tôi thấy một vài cây non dọc theo đường mòn. Thân chúng hình vuông có góc bo tròn, với bốn mặt kích thước giống nhau”, một du khách từ Oregon, Mỹ chia sẻ.

Nguyên nhân những cây này có hình dáng thân đặc biệt khiến nhiều người tò mò. Trong một nghiên cứu của Đại học Florida, các cây này được mang tới vùng khác trồng để kiểm nghiệm còn giữ được thân vuông hay không. Tuy nhiên, khi trồng ở nơi khác cây trở lại thân trụ tròn bình thường. Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận hình dáng cây phụ thuộc vào điều kiện đất, khí hậu địa phương.

Câu trả lời là Quararibea asterolepis, một loại cây gỗ có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ như Brazil, Colombia, Costa Rica, Ecuador, Panama, Peru và Venezuela. Trong đó, Panama là nơi sinh sống phổ biến thứ 5 của loài cây này.

Thung lũng cây hình vuông kỳ lạ trong miệng núi lửa ảnh 1

Toàn cảnh thị trấn El Valle. Ảnh: picssr.

Thị trấn El Valle đẹp như tranh vẽ nép mình trong miệng núi lửa khổng lồ được bao quanh bởi rừng rậm xanh tươi và núi non trập trùng. Đây là điểm nghỉ dưỡng cuối tuần thu hút du khách từ các vùng đô thị và trên khắp thế giới, những người muốn thưởng thức không khí trong lành.

Nằm trên độ cao 600 m so với mực nước biển, thị trấn có nhiệt độ mát mẻ. Với mạng lưới những con đường mòn rộng khắp, El Valle mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị như đi bộ, leo núi, cưỡi ngựa, ngắm chim trong rừng và phong cảnh ấn tượng của thung lũng El Valle. Đặc biệt, ở đây còn có loài ếch vàng quý hiếm sinh sống.

Theo Như Bình/VNE

Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.