Thuốc điều trị hen suyễn giúp giảm nguy cơ nhập viện ở người mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Ấn Độ (IISc) ở Bengaluru vừa cho biết thuốc Montelukast điều trị bệnh hen suyễn có thể giúp ngăn chặn một loại protein do virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tạo ra để tấn công hệ miễn dịch.
Thuốc điều trị hen suyễn giúp giảm nguy cơ nhập viện ở người mắc COVID-19

Các nhà nghiên cứu cho biết protein trên không thay đổi cho dù người mắc COVID-19 nhiễm bất kỳ biến thể nào của virus SARS-CoV-2. Theo Phó Giáo sư Tanweer Hussain tại IISc - một trong những tác giả nghiên cứu, các bác sĩ lâm sàng đã thử nghiệm sử dụng thuốc điều trị hen suyễn Montelukast trong điều trị COVID-19 và báo cáo ban đầu cho thấy thuốc này có thể làm giảm nguy cơ nhập viện vì COVID-19 ở bệnh nhân. Tuy nhiên, ông Hussain cho rằng vẫn cần tiến hành nghiên cứu thêm về cơ chế hoạt động của Montelukast trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nặng của COVID-19.

Theo nhóm nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 tạo ra một loại protein gọi là protein phi cấu trúc 1 (NSP1), có thể tấn công và làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. NSP1 liên kết với các tế bào miễn dịch của con người và ngăn chặn việc tạo ra các protein quan trọng được hệ miễn dịch sử dụng để chống lại các tác nhân gây hại. Trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng thuốc trị hen suyễn Montelukast, được sử dụng ở Ấn Độ trong hơn hai thập niên qua, có thể liên kết với NSP1 giúp ngăn chặn bất kỳ tổn thương nào đối với hệ miễn dịch. Trước đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm khoảng 1.600 loại thuốc được Cơ quan quản lý dược phẩm (FDA) Ấn Độ cấp phép lưu hành để tìm ra một loại thuốc có thể ngăn chặn tác động của NSP1 đối với hệ miễn dịch.

Với kết quả trên, nhóm nghiên cứu tại IISc hy vọng có thể tạo ra một phiên bản mới của thuốc Montelukast, với khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 hiệu quả hơn. Các nhà nghiên cứu cũng mong muốn tìm ra nhiều loại thuốc khác có hiệu quả tương tự trong điều trị COVID-19.

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.