Kéo dài thời gian giữa 2 mũi vaccine cơ bản ngừa COVID-19 giúp tăng cường khả năng miễn dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho thấy việc kéo dài thời gian giữa 2 mũi vaccine cơ bản lên 12 tuần sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch trước virus SARS-CoV-2.
Kéo dài thời gian giữa 2 mũi vaccine cơ bản ngừa COVID-19 giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Nghiên cứu do Chính phủ Anh tài trợ, được thực hiện trên 5.871 nhân viên y tế, trong đó có 82% là phụ nữ. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người được tiêm mũi thứ hai ít nhất 10 tuần sau mũi một có lượng kháng thể cao gấp 9 lần so với những người được tiêm mũi thứ hai sau 3 tuần. Mức kháng thể cao hơn được tìm thấy ở tất cả các nhóm tuổi, trong đó những người dưới 25 tuổi cho thấy sự khác biệt lớn nhất, với lượng kháng thể cao gấp 14 lần khi tiêm mũi thứ hai sau 10 tuần so với người được tiêm mũi thứ hai sau 3 tuần. Tuy nhiên, chỉ có một người trong nhóm tuổi dưới 25 được tiêm mũi thứ hai trong vòng 3 tuần nên kết quả nghiên cứu đối với nhóm tuổi này có thể không hoàn toàn chính xác.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sỹ Ashley Otter cũng cho biết nghiên cứu chỉ mới theo dõi lượng kháng thể, một phần của phản ứng miễn dịch, nên không thể hiện được toàn bộ khả năng miễn dịch của người được tiêm vaccine. Do đó, cần có thêm các nghiên cứu để xác định xem liệu các mức kháng thể cao hơn này có tăng cường khả năng miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2 hay không và khoảng thời gian tiêm chủng dài hơn có ảnh hưởng như thế nào đến các phản ứng tăng cường.

Nghiên cứu trên sẽ được công bố tại Hội nghị châu Âu về Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm diễn ra ở Lisbon (Bồ Đào Nha) từ 23 – 26/4 tới.

Tháng 2/2021, Chính phủ Anh đã vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ quốc tế khi quyết định kéo dài khoảng thời gian giữa 2 liều vaccine cơ bản lên 12 tuần để đảm bảo có thêm nhiều người được tiêm liều đầu tiên. Trong khi đó, các quốc gia khác như Mỹ và Israel vẫn tiếp tục tiêm mũi thứ hai sau 3 tuần theo phác đồ tiêm chủng ban đầu do các hãng dược Pfizer và BioNTech khuyến nghị. Pfizer và BioNTech lúc đó cho rằng không có dữ liệu khoa học để làm cơ sở cho quyết định của Chính phủ Anh.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.