Thuốc giảm cân có thể giúp giảm cả nhu cầu uống rượu bia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Một nghiên cứu gần đây kết luận rằng thuốc giảm cân có thể giúp người sử dụng giảm cả nhu cầu với đồ uống có cồn, góp phần hạn chế tình trạng uống nhiều rượu.
Thuốc giảm cân có thể giúp giảm cả nhu cầu uống rượu bia ảnh 1
Thuốc Ozempic. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thử nghiệm lâm sàng ban đầu cho thấy semaglutide, loại thuốc giảm cân còn có tên biệt dược là Wegovy và Ozempic, đã góp phần cắt giảm 40% lượng bia rượu ở người sử dụng bởi khiến họ giảm đáng kể ham muốn tiêu thụ đồ uống có cồn.

Một phát hiện quan trọng là semaglutide còn có tác dụng hiệu quả hơn so với loại thuốc kiềm chế chứng rối loạn sử dụng rượu đang lưu hành.

Tác giả chính của nghiên cứu, bà Klara Klein tại Khoa Y thuộc Đại học North Carolina (Mỹ), phân tích: "Những dữ liệu này cho thấy tiềm năng của semaglutide và các loại thuốc tương tự trong việc đáp ứng nhu cầu về điều trị chứng rối loạn sử dụng rượu. Cần có các nghiên cứu lớn và lâu dài trên nhiều người hơn, để hiểu đầy đủ về an toàn và hiệu quả ở những người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu. Tuy nhiên, phát hiện ban đầu này rất hứa hẹn".

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry, 48 người mắc chứng chứng rối loạn sử dụng rượu đã tham gia cuộc nghiên cứu. Họ là những người gặp tình trạng không thể ngừng hoặc kiểm soát việc uống rượu mặc dù có hậu quả tiêu cực.

Một tuần trước khi tiêm semaglutide, họ đến phòng thí nghiệm và được yêu cầu uống đồ uống có cồn ưa thích trong 2 tiếng đồng hồ và hoàn toàn có thể dừng uống nếu họ muốn. Sau đó, họ được chỉ định ngẫu nhiên để tiêm semaglutide liều thấp hoặc giả dược trong 9 tuần. Trong quãng thời gian đó, thói quen uống rượu hàng tuần của họ cũng được đo lường.

Liều semaglutide tiêm cho người tham gia nghiên cứu là 0,25mg/tuần trong bốn tuần; 0,5mg/tuần trong 4 tuần và 1mg trong một tuần. Sau đó, mọi người quay trở lại phòng thí nghiệm uống rượu để lặp lại quy trình và đánh giá thay đổi. Các nhà nghiên cứu đã tính toán lượng rượu mà người tham gia uống cũng như nồng độ cồn trong hơi thở của họ.

Nhóm dùng semaglutide ghi nhận mức giảm 41% số lượng đồ uống có cồn họ uống/ngày. Ngoài ra, cơn thèm rượu hàng tuần giảm khoảng 40%.

Gần 40% số người trong nhóm dùng semaglutide báo cáo không có ngày nào uống nhiều rượu trong tháng cuối cùng của quá trình điều trị. Ở nhóm giả dược, con số này là 20%.

Tiến sĩ Stephen Burgess tại Đại học Cambridge, người không tham gia vào nghiên cứu, đánh giá: “Đây là một nghiên cứu nhỏ nhưng thú vị. Nó cung cấp bằng chứng cho thấy phương pháp điều trị bằng semaglutide có thể làm giảm lượng rượu tiêu thụ, tương tự như cách nó đã được chứng minh giúp giảm cân. Có khả năng cơ chế của semaglutide là làm giảm các tín hiệu não thúc đẩy một cá nhân thèm thức ăn và rượu”.

Semaglutide thuộc nhóm thuốc peptide giống glucagon-1 (GLP-1), một hormone xuất hiện tự nhiên trong cơ thể. Một vai trò của GLP-1 là thúc đẩy cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn, giúp giảm lượng đường trong máu. Thuốc này bắt chước hormone GLP-1 được giải phóng trong đường tiêu hóa để đáp ứng với việc ăn uống. GLP-1 ở lượng cao hơn cũng tương tác với các phần của não làm giảm cảm giác thèm ăn và báo hiệu cảm giác no.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.