(Ngày Nay) - Ngày 22/12, Bộ Y tế LB Nga đã đăng ký thuốc kháng virus mới dạng xịt dưới tên gọi là Mir-19 có khả năng ngăn chặn tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có cả biến thể Omicron mới được công bố cách đây gần một tháng.
Theo Cơ quan Y sinh học LB Nga (FMBA), trong tiếng Nga, tên của loại thuốc này có nghĩa là "Hòa bình-19". Người đứng đầu FMBA - đơn vị phát triển thuốc Mir-19, Veronika Skvortsova, cho biết loại thuốc này không tác động đến bộ gene hay hệ miễn dịch của cơ thể người mà nhằm trực tiếp vào virus và ngăn không cho virus nhân lên. Bà cũng cho biết Mir-19 không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng và có thể chống lại tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2. Theo bà Skvortsova, các chuyên gia của FMBA đã đưa ra kết luận trên sau khi phân tích tổng cộng 800 loại biến thể của virus, từ chủng gốc đến biến thể Omicron.
Thuốc Mir-19 sử dụng theo dạng xịt và bệnh nhân COVID-19 cần hít qua máy phun sương chuyên dụng được thiết kế để sử dụng trong bệnh viện. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng tại những bệnh viện thuộc "vùng đỏ" của Nga, nơi điều trị các bệnh nhân COVID-19, thuốc Mir-19 đã giúp giảm đáng kể tải lượng virus chỉ sau 1 lần sử dụng. Theo đó, loại thuốc này được sử dụng cho những bệnh nhân COVID-19 ở mức trung bình để ngăn chặn nguy cơ bệnh nặng.
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
(Ngày Nay) - Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới nhất được Bộ Xây dựng đưa ra đã rút đề xuất quy định quyền sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn sau khi nội dung này nhận nhiều ý kiến trái chiều từ chuyên gia, hiệp hội và người dân.
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh Phú Thọ phải thay đổi tư duy để phát triển, thu hút các dự án có giá trị gia tăng cao, tập trung vào các ngành công nghệ cao mà Phú Thọ có tiềm năng.
(Ngày Nay) - Bức tranh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình rõ nét với vị thế dẫn đầu tuyệt đối của Mỹ và Trung Quốc, bỏ xa phần còn lại của thế giới.
(Ngày Nay) - Tìm hiểu của Ngày Nay, để đất công được toàn dân thụ hưởng gặp không ít trở ngại. Điển hình, TP.HCM được sáp nhập thêm tỉnh Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu đã có hàng trăm trụ sở công dôi dư đang tìm phương án xử lý.
(Ngày Nay) -Đợt nắng nóng kéo dài trên khắp châu Âu đang khiến các sông băng tại Thụy Sĩ mất dần đi lớp tuyết bảo vệ sớm hơn nhiều tuần so với thông lệ. Theo các nhà khoa học, điều này báo hiệu một năm tiếp tục chứng kiến lượng băng suy giảm nghiêm trọng tại dãy Alps.
(Ngày Nay) - Kho tàng di sản đồ sộ của TP phố Hồ Chí Minh đang được tiếp thêm nguồn sinh lực mới nhờ làn sóng đổi mới sáng tạo, chiến lược số hóa toàn diện và định hướng phát triển liên vùng.