Ảnh minh họa - Shutterstock
Tế bào bị nhiễm COVID-19 có thể ‘phát nổ’
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học phát hiện một số tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 dường như đã “phát nổ”. Khám phá này có thể giúp họ tạo ra các phương pháp điều trị triệt để mới.
Ảnh minh họa.
Loài chó có thể sử dụng khứu giác để phát hiện virus SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Open Forum Infectious Diseases (OFID), các nhà khoa học Mỹ cho biết loài chó có thể sử dụng khứu giác để phát hiện virus SARS-CoV-2. Phương pháp mới này có khả năng đáp ứng được những tiêu chí nói trên.
Hình ảnh do Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ cung cấp về virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN
RNA virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong chất thải người nhiều tháng sau khi mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Nếu như chỉ dựa trên các kết quả xét nghiệm dịch mũi và họng để xác định đã khỏi bệnh COVID-19 hay chưa, thì có lẽ chúng ta đã thiếu sót lớn. Các nhà khoa học tại trường Stanford Medicine (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu và rút ra kết luận rằng chất thải từ những người mắc COVID-19 vẫn có thể chứa vật chất di truyền của virus SARS-CoV-2 đến 7 tháng sau lần đầu được chẩn đoán mắc bệnh. Những người này thường có các triệu chứng tiêu hóa kéo dài như buồn nôn, nôn mửa và đau bụng.
Tỷ lệ tử vong do biến thể Omicron cao hơn bệnh cúm mùa
Tỷ lệ tử vong do biến thể Omicron cao hơn bệnh cúm mùa
(Ngày Nay) - Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy mặc dù biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn biến thể Delta nhưng tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm biến thể này Omicron vẫn cao hơn so với bệnh cúm mùa.
Hình ảnh dưới kính hiển vi từ viện y tế quốc gia Mỹ cung cấp cho thấy virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được phân lập và xuất hiện trên bề mặt tế bào của một bệnh nhân ở Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Giới khoa học tìm nguyên nhân virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh hơn SARS-CoV-1
(Ngày Nay) -  Một nghiên cứu mới đây mô phỏng hoạt động của các protein gai trên virus gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và trên virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho thấy SARS-CoV-2 ổn định và biến đổi chậm hơn so với phiên bản SARS-CoV-1 gây ra dịch SARS năm 2003.
Nguy cơ tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn so với sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19
Nguy cơ tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn so với sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19
(Ngày Nay) - Trong khi đa số người dân trên thế giới hoan nghênh nỗ lực phát triển vaccine ngừa SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, một số người lại từ chối vaccine lo ngại về các tác dụng phụ sau khi tiêm. Đặc biệt, vaccine của hãng AstraZeneca đã được giới truyền thông chú ý, nhất là tại châu Âu, về báo cáo các trường hợp gặp hội chứng đông máu sau khi tiêm.
Virus SARS-CoV-2 tiến hóa để vượt qua hệ miễn dịch bẩm sinh của con người
Virus SARS-CoV-2 tiến hóa để vượt qua hệ miễn dịch bẩm sinh của con người
(Ngày Nay) - Mới đây, các chuyên gia từ trường y Anschutz thuộc đại học Colorado thông báo kết quả nghiên cứu mới cho thấy virus SARS-CoV-2 tiến hóa theo hướng ngày càng nâng cao khả năng né tránh hệ miễn dịch bẩm sinh của con người. Đây được coi là một phát hiện quan trọng, vừa thúc đẩy tiếp tục nghiên cứu sâu về loại virus còn nhiều bí ẩn này, vừa mở ra một hướng mới để tìm được phương thức điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Tầm quan trọng của việc phát triển vaccine phổ quát chống mọi loại biến thể
Tầm quan trọng của việc phát triển vaccine phổ quát chống mọi loại biến thể
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển một loại vaccine có thể chống nhiều loại biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Giới chuyên gia cho rằng việc phát triển được loại vaccine này có thể mở đường cho việc tạo ra một loại vaccine phổ quát - có thể đánh bại chủng virus corona, không chỉ ngăn chặn sự tấn công của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, mà còn một số bệnh cảm lạnh thông thường.
WHO giải thích cơ chế tiến hóa của virus SARS-CoV-2
WHO giải thích cơ chế tiến hóa của virus SARS-CoV-2
Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhận định virus corona vẫn đang tiến hóa và các nhà khoa học chưa có khả năng đưa ra dự đoán về với sự biến đổi của virus này như đã từng làm với các chủng cúm mùa.