Thượng đỉnh EU họp trực tuyến, COVID-19 là chủ đề chính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nguyên thủ các nước thành viên Liên minh châu Âu - EU tiến hành cuộc họp Thượng đỉnh trực tuyến trong hai ngày 25/3 và 26/3 với các chủ đề bao trùm là cuộc chiến xung quanh nguồn cung vaccine ngừa Covid-19.
Thượng đỉnh EU họp trực tuyến, COVID-19 là chủ đề chính

Chiều 24/3, Ủy ban châu Âu đã tiến thêm một bước trong ý định cấm xuất khẩu vaccine AstraZeneca được sản xuất tại các nước EU khi thông báo cơ chế mới siết chặt các biện pháp xuất khẩu mặt hàng này.

Theo cơ chế mới, các nước có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 trong dân chúng cao hoặc có các chính sách hạn chế xuất khẩu vaccine Covid-19 thông qua luật hoặc qua hợp đồng với các hãng cung cấp, sẽ bị cấm nhập khẩu vaccine ngừa Covid-19 sản xuất tại châu Âu.

Đây là biện pháp được xem là nhằm trực tiếp vào Anh, buộc Thủ tướng Anh Boris Johnson phải lên tiếng cảnh báo rằng châu Âu sẽ là bên chịu thiệt nếu cấm xuất khẩu vaccine AstraZeneca sang Anh. Nhằm hạ nhiệt căng thẳng, hai bên đã đưa ra tuyên bố chung trong tối ngày 24/3, khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm một giải pháp mà hai bên đều có lợi.

Bên cạnh vấn đề vaccine Covid-19, hội nghị Thượng đỉnh EU lần này cũng sẽ tập trung bàn thảo về các căng thẳng địa chính trị hiện nay giữa châu Âu với nhiều đối tác lớn. Để thúc đẩy chủ đề này, phía châu Âu đã mời Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự phiên họp trực tuyến.

Trước đó, trong tuyên bố sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chiều 24/03, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, ông Josep Borrell cho biết EU và Mỹ khẳng định thúc đẩy hợp tác trong chiến lược tiếp cận với Trung Quốc và thay đổi thái độ đối đầu của Nga hiện nay.

Bên cạnh đó, thống Mỹ Biden tuyên bố sẽ tham gia hội nghị này. Đối với EU, việc tái thiết quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương với Mỹ đã trở thành ưu tiên hàng đầu sau khi đảng Dân chủ của ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ hồi năm ngoái.

Do đó, việc mời Tổng thống Biden tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU là cơ hội để khôi phục mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, đồng thời tiếp tục phát triển quyền tự chủ chiến lược của mối quan hệ này trong một liên kết bình đẳng giữa hai bên.

Dự kiến, Tổng thống Biden sẽ phát biểu với các nhà lãnh đạo EU về hợp tác chống đại dịch COVID-19, giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu và làm sâu sắc hơn mối quan hệ thương mại và đầu tư quan trọng nhất trên thế giới.

Lần gần đây nhất một Tổng thống Mỹ phát biểu trước các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của EU là tại hội nghị thượng đỉnh EU-Mỹ vào ngày 5/4/2009 tại Praha (CH Séc).

Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.