Thượng Hải chấp nhận thiệt hại kinh tế để dập dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối Chủ nhật vừa qua, các nhà chức trách Thượng Hải đã bất ngờ ra lệnh phong tỏa một vùng rộng lớn của thành phố từ đầu tuần này để ngăn chặn một đợt bùng phát COVID-19 mới.
Thượng Hải chấp nhận thiệt hại kinh tế để dập dịch

Chính quyền thành phố cho biết kể từ 5 giờ sáng thứ Hai, khu Phố Đông mới, với diện tích lên tới 1.200 km2 và là nơi sinh sống của khoảng 5,7 triệu người, sẽ đóng cửa trong 4 ngày để xét nghiệm hàng loạt.

Các quận Phụng Hiền, Sùng Minh, Kim Sơn và một phần của Mẫn Hàng cũng phải đóng cửa từ 5 giờ sáng cùng ngày.

Giới chức khẳng định biện pháp trên nhằm hạn chế virus lây lan, bảo vệ sức khỏe và đời sống của người dân và đạt mục tiêu sớm đưa số ca mắc bệnh trong cộng đồng về 0. Ở những vùng phong tỏa, các biện pháp chủ yếu được áp dụng ở các cộng đồng, khu dân cư. Theo đó, người dân được yêu cầu ở trong nhà, hoạt động giao hàng thiết yếu không tiếp xúc được phép diễn ra.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, trừ những doanh nghiệp phục vụ các ngành hàng thiết yếu cho đời sống hằng ngày của người dân và hoạt động của thành phố, sẽ tuân thủ các biện pháp hạn chế trong thời gian phong tỏa hoặc cho nhân viên làm việc từ xa. Các dịch vụ như xe buýt, tàu điện, phà, taxi và dịch vụ gọi xe công nghệ cũng tạm dừng tại các khu vực áp dụng lệnh phong tỏa tạm thời.

Quyết định bất ngờ được đưa ra sau nhiều lần chính quyền thành phố khẳng định rằng Thượng Hải sẽ không rơi vào tình trạng phong tỏa.

Cho đến đầu tháng 3, thành phố 25 triệu dân này chỉ ghi nhận 400 ca mắc COVID-19 và 7 ca tử vong trong vòng 2 năm kể từ khi đại dịch bùng phát ở Vũ Hán. Nhưng sự bùng phát của biến thể Omicron đã khiến tình hình thay đổi.

Tính đến Chủ nhật, Thượng Hải đã báo cáo gần 11.500 ca mắc mới kể từ khi đợt bùng phát bắt đầu vào ngày 1/3, phần lớn trong số đó không có triệu chứng.

Lệnh phong tỏa đã làm gián đoạn hoạt động tại các cơ sở sản xuất quan trọng của thành phố, từ cảng container Dương Sơn, Sân bay Quốc tế Phố Đông đến nhà máy Gigafactory của Tesla và các trung tâm sản xuất thuộc sở hữu của SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc.

Chính quyền địa phương không cho biết liệu sân bay Phố Đông và cảng Dương Sơn có bị đóng cửa hay không, nhưng tuyên bố tất cả các công ty có trụ sở tại Phố Đông sẽ được phép hoạt động theo hệ thống “vòng lặp khép kín” hoặc trên cơ sở làm việc tại nhà.

Gao Shen, một người dân tại Thượng Hải, cho biết việc phong tỏa các quận nội thành sẽ gây ra “tổn thất kinh tế lớn vì Thượng Hải là thành phố cửa ngõ của Trung Quốc đại lục”.

“Để lần lượt đóng cửa Phố Đông và Phố Tây, chính quyền thành phố vẫn đang cố gắng hết sức để giảm thiểu tác động đến nền kinh tế địa phương và quốc gia", ông Gao nói.

Theo SCMP
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min ngày 20/5 cho biết nước này sẽ kéo dài quy định cách ly bắt buộc 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 thêm 4 tuần, cho đến ngày 20/6.