Thượng viện Mỹ nhất trí thảo luận dự luật chi tiêu gây tranh cãi của Tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà phân tích phi đảng phái ước tính dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu của Trump sẽ khiến khoản nợ 36.200 tỷ USD của Chính phủ Mỹ tăng thêm hàng nghìn tỷ.
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C.
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C.

Ngày 28/6, các thượng nghị sỹ Mỹ đã thông qua một cuộc bỏ phiếu thủ tục quan trọng để bắt đầu tranh luận về dự luật chi tiêu mang tính di sản của Tổng thống Donald Trump.

Dự luật được miêu tả mang tính di sản của ông Trump tập trung vào việc cắt giảm thuế và tăng cường an ninh biên giới.

Với 51 phiếu thuận và 49 phiếu chống, trong đó có hai phiếu của thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa, dự luật chi tiêu dày 940 trang chính thức được đưa ra thảo luận tại Thượng viện.

Kết quả đạt được sau nhiều giờ đàm phán kín vào phút chót giữa các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance với những người phản đối.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kết quả bỏ phiếu là một “chiến thắng lớn,” khẳng định thông qua dự luật, hai bên sẽ giúp nước Mỹ phát triển nền kinh tế, giảm lãng phí, bảo vệ biên giới, làm tốt an sinh xã hội...

Dự luật của Tổng thống Trump dự kiến sẽ kéo dài thời hạn cắt giảm thuế năm 2017, vốn là thành tựu lập pháp chính của ông trong nhiệm kỳ đầu tiên, cắt giảm các loại thuế khác và tăng chi tiêu cho quân đội và an ninh biên giới.

Các nhà phân tích phi đảng phái ước tính dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu của Trump sẽ khiến khoản nợ 36.200 tỷ USD của Chính phủ Mỹ tăng thêm hàng nghìn tỷ.

Trong khi đó, đảng Dân chủ và nhiều nghị sỹ Cộng hòa phản đối dự luật này cho rằng các yếu tố cắt giảm thuế của dự luật sẽ chỉ làm lợi cho những người giàu có trong khi những người thu nhập thấp sẽ mất đi chỗ dựa là các chương trình an sinh xã hội.

Theo cuộc thăm dò gần đây, dự luật này không được nhiều nhóm nhân khẩu học, độ tuổi và thu nhập ủng hộ.

Nếu được thông qua tại Thượng viện, dự luật sẽ được đưa trở lại phê duyệt tại Hạ viện, nơi lợi thế của đảng Cộng hòa mong manh hơn nhiều và sự phản đối gay gắt trong nội bộ đảng cũng lớn hơn nhiều so với Thượng viện.

PGS.TS Phạm Kim Ngọc: Từ học bổng L’Oréal-UNESCO đến bước tiến mới trong nghiên cứu chip cho AI
PGS.TS Phạm Kim Ngọc: Từ học bổng L’Oréal-UNESCO đến bước tiến mới trong nghiên cứu chip cho AI
(Ngày Nay) - Từ bài toán dữ liệu liên tục di chuyển giữa bộ xử lý và bộ nhớ, PGS.TS Phạm Kim Ngọc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, cùng nhóm nghiên cứu đang phát triển linh kiện trở nhớ có khả năng xử lý dữ liệu ngay trong bộ nhớ, hướng tới những phần cứng AI tốc độ cao và tiết kiệm năng lượng hơn.
Khi âm nhạc và bóng đá gặp nhau: Tùng Dương mở màn đêm lịch sử, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup
Khi âm nhạc và bóng đá gặp nhau: Tùng Dương mở màn đêm lịch sử, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup
(Ngày Nay) - Hơn 40.000 khán giả tại sân Mỹ Đình cùng hòa giọng với Tùng Dương trước giờ bóng lăn, rồi tiếp tục chứng kiến đội tuyển Việt Nam vượt qua Thái Lan để bảo vệ thành công chức vô địch ASEAN Cup 2026. Một đêm mà âm nhạc và bóng đá cùng gặp nhau trong sắc đỏ của niềm tự hào Việt Nam. 
Tỏa sáng tại chung kết Asean Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được trao tặng JAECOO J5 EV Flagship
Tỏa sáng tại chung kết Asean Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được trao tặng JAECOO J5 EV Flagship
(Ngày Nay) - Dấu ấn đầy cảm xúc của Nguyễn Xuân Son tại chung kết Asean Cup 2026 không chỉ góp phần tạo nên màn trình diễn đáng nhớ của Đội tuyển Việt Nam, mà còn một lần nữa cho thấy tinh thần thi đấu mạnh mẽ, quyết tâm và khát khao chinh phục của tiền đạo này. Để vinh danh nỗ lực đó, Tập đoàn Geleximco và thương hiệu Omoda & Jaecoo Việt Nam quyết định trao tặng Đại sứ thương hiệu Nguyễn Xuân Son phần thưởng 100 triệu đồng tiền mặt cùng một chiếc JAECOO J5 EV Flagship.
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
(Ngày Nay) -Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
(Ngày Nay) - Báo hiếu không dừng ở việc phụng dưỡng vật chất hay tưởng nhớ cha mẹ trong một mùa lễ, mà cần được thực hiện bằng đời sống đạo đức, sự chăm sóc đúng lúc và khả năng giúp cha mẹ chuyển hóa thân tâm.
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
(Ngày Nay) -Phiên livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật” diễn ra trong 120 phút, thu hút hơn 2 vạn mắt xem cùng một thời điểm, hàng trăm khách hàng để lại thông tin tư vấn, quan tâm tới dự án căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao bên vịnh biển Bái Tử Long thơ mộng.