Ông Trump ký dự luật chi tiêu và viện trợ đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã thông qua gói hỗ trợ và chi tiêu cho đại dịch trị giá 2,3 nghìn tỷ USD, khoản tiền nhằm khôi phục hệ thống trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu người Mỹ và ngăn chặn việc chính phủ liên bang đóng cửa một phần.
Ông Trump ký dự luật chi tiêu và viện trợ đại dịch

Ông Trump, người sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1, trước đó đã đe dọa sẽ ngăn chặn dự luật vốn đã được Quốc hội thông qua vào tuần trước. Quyết định này đã khiến ông Trump trở thành mục tiêu công kích của các nhà lập pháp lưỡng đảng.

Cụ thể, ông Trump đã yêu cầu Quốc hội thay đổi dự luật để tăng quy mô khoản tiền trợ cấp đối với những người Mỹ đang gặp khó khăn từ 600 lên 2.000 USD.

Hiện chưa rõ tại sao ông Trump thay đổi quyết định, một nguồn tin cho biết một số cố vấn đã thúc giục ông làm vậy.

“Tin tốt về Dự luật Cứu trợ COVID. Sẽ có thông báo theo sao! ” ông Trump thông báo trên tài khoản Twitter.

Các đảng viên Dân chủ đồng ý với khoản viện trợ 2.000 USD nhưng nhiều đảng viên Cộng hòa lại có quan điểm trái ngược. Nhiều nhà kinh tế đồng ý rằng mức hỗ trợ tài chính trong dự luật nên cao hơn để đưa nền kinh tế phát triển trở lại nhưng cho rằng việc hỗ trợ ngay lập tức cho những người Mỹ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vẫn còn cần thiết.

Trợ cấp thất nghiệp đang được trả cho khoảng 14 triệu người thông qua các chương trình đã hết hiệu lực vào thứ Bảy tuần trước, nhưng sẽ được khởi động lại ngay bây giờ khi Trump đã ký dự luật.

Gói cứu trợ mới nhất sẽ bao gồm 1,4 nghìn tỷ USD để tài trợ cho các cơ quan chính phủ. Nếu ông Trump không ký đạo luật, thì việc đóng cửa một phần của chính phủ sẽ bắt đầu vào thứ Ba, điều này có thể khiến thu nhập của hàng triệu công nhân chính phủ gặp rủi ro.

Theo Reuters
Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.