Hình ảnh Lỗ đen đầu tiên con người chụp được. Hố đen này cách Trái đất khoảng 55 triệu năm ánh sáng và có khối lượng khoảng 6,5 tỉ lần khối lượng Mặt Trời, nằm ở trung tâm thiên hà Messier 87.
Việt Nam tham gia chụp ảnh lỗ đen đầu tiên của vũ trụ
Ngày 10/4/2019, các nhà khoa học của dự án Kính thiên văn Chân trời sự kiện (EHT) đã công bố việc lần đầu tiên chụp được hình ảnh của một lỗ đen khổng lồ và cái bóng mà nó tạo ra ở trung tâm thiên hà xa xôi Messier 87 (M87). Đài thiên văn Đông Á (Việt Nam là thành viên) tham gia đóng góp vào khám phá quan trọng này.
Những câu chuyện dí dỏm về Einstein
Những câu chuyện dí dỏm về Einstein
Bên cạnh việc được nhân loại công nhận và bộ óc thông minh xuất chúng, Einstein còn được biết đến với óc khôi hài và dí dỏm. Những câu chuyện nhỏ dưới đây là những mẩu giai thoại thú vị có thể bạn chưa biết về nhà khoa học vĩ đại này.
Albert Einstein và những bí mật về một cuộc đời vĩ đại
Albert Einstein và những bí mật về một cuộc đời vĩ đại
Từng được bầu làm Tổng thống Israel, bị cho là mắc tâm thần phân liệt và chỉ nói được duy nhất tiếng Đức mẹ đẻ, Albert Einstein vẫn vượt lên mọi khó khăn để trở thành nhà bác học vĩ đại được cả thế giới ngưỡng mộ mãi về sau.
Hành trình thú vị của những phát minh
Hành trình thú vị của những phát minh
Từ thuyết tương đối, hình học tọa độ đến chiếc lò vi sóng hay miếng giấy ghi nhớ... đều mang trong nó một câu chuyện thú vị về hành trình "tìm ra rồi" của các nhà khoa học.