Tia cực tím ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước ở mức nguy hại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, giá trị tia cực tím cực đại ngày 7/4 tăng mạnh ở các tỉnh, thành phố phía Bắc lên mức 7-9, tương ứng với nguy cơ gây hại cao đến rất cao. Các thành phố từ Đà Nẵng trở vào đến thành phố Cà Mau (Cà Mau) chỉ số tia cực tím trong ngày đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, ngày 7/4, giá trị tia cực tím tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng và Hà Nội chỉ số UV trong ngày ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao từ 11-14 giờ. Theo thang bảng về tia cực tím, màu cam và đỏ đậm ở mức rất cao, có nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 30 phút nếu không được bảo vệ.

Giá trị tia cực tím tại các tỉnh, thành phố Nam Bộ như thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và thành phố Cà Mau (Cà Mau) lúc 12 giờ đạt ở mức 9-10 tương ứng với nguy cơ gây hại rất cao.

Dự báo Nam Bộ tiếp tục nắng với nhiệt độ phổ biến cao nhất trong ngày đến 32-35 độ C, Đông Nam Bộ và một số nơi ở miền Tây có nắng nóng trên 35 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo, người dân cần cập nhật thông tin thời tiết hàng ngày, tùy vào điều kiện thời tiết từng vùng để có cách ứng phó phù hợp. Với các tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím cao, người dân hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, nên ở dưới bóng mát nếu phải làm việc bên ngoài, mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt, bắt buộc bôi kem chống nắng, đặc biệt chú ý bảo vệ cho trẻ do da của trẻ nhạy cảm hơn với nắng.

Trong điều kiện nắng nóng, con người có khả năng bị say nắng, chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Ở những vùng có chỉ số nhiệt ở mức cần đặc biệt cẩn trọng, người dân không nên ngồi lâu trong phòng lạnh rồi đột ngột di chuyển ra môi trường nóng, hạn chế tiếp xúc với nắng, tránh tập luyện với cường độ cao, lao động nặng ở những nơi có nhiệt độ cao, uống bù nước có muối để điều hòa thân nhiệt.

Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.