Tia cực tím ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước ở mức nguy hại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, giá trị tia cực tím cực đại ngày 7/4 tăng mạnh ở các tỉnh, thành phố phía Bắc lên mức 7-9, tương ứng với nguy cơ gây hại cao đến rất cao. Các thành phố từ Đà Nẵng trở vào đến thành phố Cà Mau (Cà Mau) chỉ số tia cực tím trong ngày đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, ngày 7/4, giá trị tia cực tím tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng và Hà Nội chỉ số UV trong ngày ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao từ 11-14 giờ. Theo thang bảng về tia cực tím, màu cam và đỏ đậm ở mức rất cao, có nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 30 phút nếu không được bảo vệ.

Giá trị tia cực tím tại các tỉnh, thành phố Nam Bộ như thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và thành phố Cà Mau (Cà Mau) lúc 12 giờ đạt ở mức 9-10 tương ứng với nguy cơ gây hại rất cao.

Dự báo Nam Bộ tiếp tục nắng với nhiệt độ phổ biến cao nhất trong ngày đến 32-35 độ C, Đông Nam Bộ và một số nơi ở miền Tây có nắng nóng trên 35 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo, người dân cần cập nhật thông tin thời tiết hàng ngày, tùy vào điều kiện thời tiết từng vùng để có cách ứng phó phù hợp. Với các tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím cao, người dân hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, nên ở dưới bóng mát nếu phải làm việc bên ngoài, mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt, bắt buộc bôi kem chống nắng, đặc biệt chú ý bảo vệ cho trẻ do da của trẻ nhạy cảm hơn với nắng.

Trong điều kiện nắng nóng, con người có khả năng bị say nắng, chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Ở những vùng có chỉ số nhiệt ở mức cần đặc biệt cẩn trọng, người dân không nên ngồi lâu trong phòng lạnh rồi đột ngột di chuyển ra môi trường nóng, hạn chế tiếp xúc với nắng, tránh tập luyện với cường độ cao, lao động nặng ở những nơi có nhiệt độ cao, uống bù nước có muối để điều hòa thân nhiệt.

Hiện trường vụ cháy tại ngõ 109 Trường Chinh. (Ảnh: TTXVN phát)
Hà Nội: liên tiếp xảy ra hai vụ cháy trong sáng 10/8
(Ngày Nay) -  Sáng 10/8, tại Hà Nội, có 2 vụ hỏa hoạn đã liên tiếp xảy ra tại một cửa hàng bán máy tính trên phố Trần Bình, đoạn giao với Hồ Tùng Mậu và tại ngõ 109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân.
Một số tỉnh/thành phố ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Cả nước ghi nhận hơn 145.000 ca mắc sốt xuất huyết
(Ngày Nay) -  Bộ Y tế cho biết trong tuần qua (tuần 31), cả nước ghi nhận gần 8.800 ca mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong. So với tuần trước, số mắc giảm hơn 12%, trong đó số nhập viện là gần 6.600 ca, giảm 17,1% so với tuần trước đó.