Tích hợp giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống trong một số môn học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 23/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khai mạc Hội nghị tập huấn hướng dẫn cán bộ, giáo viên tích hợp giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống trong môn Ngữ văn, Giáo dục công dân, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cho học sinh Trung học Cơ sở.
Tích hợp giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống trong một số môn học

Theo báo cáo của Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1895/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021 - 2030.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã xây dựng kế hoạch thực hiện của toàn ngành Giáo dục, chỉ đạo các địa phương, cơ sở giáo dục tích cực đổi mới nội dung, chương trình giáo dục lý tưởng cách mạng đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên ở tất cả các cấp học, trình độ đào tạo và trong các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, Đội.

Để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ những người làm công tác chính trị tư tưởng, đội ngũ cán bộ quản lý các Phòng Giáo dục và Đào tạo, nhà trường, giáo viên dạy các môn Ngữ văn, Giáo dục công dân, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo xây dựng và ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn cán bộ quản lý, giáo viên tích hợp giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống trong môn Ngữ văn, Giáo dục công dân, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cho học sinh Trung học Cơ sở.

Khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh trong hiện thực hóa mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Thứ trưởng cho biết: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quan tâm, tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành và ban hành theo thẩm quyền đầy đủ, kịp thời nhiều văn bản về công tác học sinh, sinh viên, trong đó có Quyết định 1895/QĐ-TTg về tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021 - 2030.

Một trong những giải pháp quan trọng trong Quyết định 1895/QĐ-TTg là tổ chức bồi dưỡng, nâng cao trình độ năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ giáo viên, giảng viên giảng dạy các bộ môn Ngữ văn, Giáo dục công dân, Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp.

Để công tác tập huấn đạt hiệu quả, Thứ trưởng đề nghị các báo cáo viên tập trung trao đổi những nội dung mang tính cốt lõi, hình thức, phương pháp tích cực, hiệu quả giúp các địa phương, các nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục toàn diện. Thứ trưởng lưu ý các học viên ngoài tiếp thu nội dung tập huấn, cần chia sẻ những băn khoăn, vướng mắc tháo gỡ trong tổ chức, quản lý các hoạt động tích hợp giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Tại hội nghị, học viên sẽ được tập huấn các chuyên đề: Một số vấn đề chung về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh và quản lý hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh trong nhà trường; Hướng dẫn tích hợp giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh Trung học Cơ sở trong môn Ngữ văn; môn Giáo dục công dân; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp./.

Từ đêm nay vùng núi và trung du Bắc Bộ được dự báo có mưa vừa, mưa to và dông.
Thời tiết ngày 18/7: Dự báo mưa to ở Bắc Bộ, có nơi trên 250 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/7, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, cục bộ mưa to, mưa có xu hướng gia tăng diện rộng và lượng mưa từ đêm, một số nơi có thể ghi nhận lượng mưa trên 250 mm.
Sinh viên Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trong cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp, cơ hội hiện thực hóa các sáng kiến công nghệ hàng năm.
Ngành khoa học, kỹ thuật và STEM trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh
(Ngày Nay) - Từ những ngành học từng được xem là khó và kén người học, khoa học, kỹ thuật và STEM đang trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh trong mùa tuyển sinh đại học năm 2026. Sự thay đổi này đến từ cả chính sách ưu tiên phát triển nguồn nhân lực của Nhà nước, nỗ lực đổi mới đào tạo của các trường đại học và nhu cầu ngày càng lớn của thị trường lao động.
Trao quyền gắn với trách nhiệm giúp chính quyền cơ sở chủ động xử lý những vấn đề phát sinh từ thực tiễn.
Xây dựng cơ chế phân cấp, phân quyền thực chất, rõ trách nhiệm
(Ngày Nay) - Thực tiễn sau một năm triển khai mô hình chính quyền 3 cấp cho thấy, việc phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền được đẩy mạnh song chưa thật sự đồng bộ. Có nơi nhiệm vụ đã được giao nhưng hướng dẫn chưa kịp thời; có nơi thẩm quyền đã được phân cấp nhưng nguồn lực, nhân lực, công cụ quản lý chưa được bố trí phù hợp.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Công điện số 48/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
(Ngày Nay) - Hiện Việt Nam đang triển khai 19 dự án hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, an toàn và an ninh hạt nhân, khoa học vật lý và hóa học... Các dự án và sự hợp tác giữa hai bên đã khẳng định tầm quan trọng cũng như những lợi ích của khoa học công nghệ hạt nhân trong đời sống từ bảo vệ nguồn nước, tăng cường an ninh lương thực đến xây dựng các tiêu chuẩn phục vụ công nghiệp và y tế.
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
(Ngày Nay) - Đất nước Bắc Phi này đang trải qua một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từ đầu mùa Hè, khi nhiệt độ tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Nam vượt ngưỡng 45 độ C, buộc chính quyền phải ban hành các cảnh báo thời tiết và tăng cường các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.