Tiềm năng của loại pin siêu mỏng sạc được bằng nước mắt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà khoa học làm việc tại Singapore chia sẻ rằng một cảnh trong bộ phim “Nhiệm vụ bất khả thi” đã truyền cảm hứng cho phát minh mới nhất của ông: pin cho kính áp tròng thông minh.
Loại pin dành cho kính áp tròng thông minh chỉ dày 0,2 mm. Ảnh: CNBC
Loại pin dành cho kính áp tròng thông minh chỉ dày 0,2 mm. Ảnh: CNBC

Trong phần thứ tư của loạt phim “Nhiệm vụ bất khả thi” có cảnh một đặc vụ đeo kính áp tròng nhận dạng được khuôn mặt và theo dõi chuyển động mắt. Giáo sư dự bị Lee Seok Woo tại Trường Kỹ thuật điện và điện tử thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) muốn biến loại kính áp tròng thông minh trong bộ phim đó thành hiện thực.

Chuyên môn của ông Lee Seok Woo về các thành phần pin đóng vai trò là điểm khởi đầu cho bước đột phá của nhà khoa học này đối với công nghệ mang trên người. Ông nhận ra rằng kính áp tròng thông minh sẽ cần pin nhỏ gọn và an toàn, điều này vô cùng quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của các thiết bị này.

Bản thân kính áp tròng cực kỳ mỏng, chỉ 0,5 mm, do đó kích thước và tính linh hoạt của pin là chìa khóa giúp người dùng không cảm thấy khó chịu.

Ông Lee Seok Woo cho biết: “Độ dày pin của chúng tôi là khoảng 0,2 mm, gấp đôi độ dày của một sợi tóc con người”. Lee Seok Woo và nhóm của ông đã phát minh ra loại pin có thể được cấp năng lượng nhờ dung dịch muối tương hợp sinh học để thay thế cho pin lithium-ion vốn chứa vật liệu dễ cháy.

Tiềm năng của loại pin siêu mỏng sạc được bằng nước mắt ảnh 1
Loại pin này có thể được sạc bằng dây hoặc phương pháp hóa học. Ảnh: CNBC

Loại pin mới này có thể được sạc bằng dây thông thường hoặc phương pháp hóa học. Pin được phủ glucose và khi nhúng vào dung dịch muối, glucose sẽ phản ứng với các ion natri và clorua để tích điện. Sau tám giờ sạc hóa chất, pin đạt 80% công suất tối đa. Sau đó, nó có thể hoạt động trong vài giờ/ngày.

Tuy nhiên, có một cách khác thường để cung cấp năng lượng cho pin. “Nước mắt cũng chứa glucose. Điều đó có nghĩa là khi bạn đang đeo kính áp tròng, nước mắt của bạn cũng có thể sạc pin. Nếu bạn khóc nhiều hơn, bạn có thể sạc pin nhiều hơn”, ông Lee Seok Woo lý giải.

Hiện tại, dung lượng và điện áp của loại pin này vẫn rất thấp. Khi sử dụng cả hai phương pháp sạc, pin chỉ có thể tạo ra điện áp khoảng 0,3V - 0,6V. Trong khi đó, điện áp tiêu chuẩn cho một pin AA là 1,5V.

Ở giai đoạn này, nó không đủ để cung cấp năng lượng cho việc lưu trữ dữ liệu hoặc kết nối Internet, nhưng nhóm nghiên cứu của ông Lee Seok Woo đang nỗ lực phát triển các thông số kỹ thuật của pin.

Theo ông Lee Seok Woo, lĩnh vực tiềm năng để ứng dụng loại pin này là chăm sóc sức khỏe. Ông nói: “Chúng tôi sử dụng glucose làm nhiên liệu sinh học. Có rất nhiều bệnh nhân tiểu đường cần kiểm tra lượng đường trong máu mỗi ngày. Chúng tôi đã nghiên cứu cách phát hiện mức glucose khi người dùng đeo kính áp tròng”.

Bên cạnh đó, ông bổ sung: “Một khi được thương mại hóa nghiêm túc, giá thành của pin sẽ chỉ là vài USD”.

Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.