Tiêm vaccine lưu động tại nhà để không bỏ sót nhóm nguy cơ cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 26/12, Thủ tướng ban hành công điện về việc quản lý, chăm sóc, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19; tăng cường công tác điều trị, giảm ca chuyển nặng, ca tử vong do Covid-19.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, tại Việt Nam, dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát; tuy nhiên số ca bệnh mới có xu hướng tăng, số bệnh nhân nặng, số ca tử vong ở một số địa phương chưa giảm. Trong đó mức độ bệnh tăng nặng và tử vong vẫn chủ yếu thuộc nhóm nguy cơ cao như người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vaccine.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các tỉnh, thành quản lý chặt chẽ, rà soát, lập danh sách, thống kê tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao, hộ gia đình có người thuộc nhóm này. Các địa phương tổ chức tiêm vét vaccine, thành lập các tổ tiêm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người"; theo dõi sức khỏe, xử lý và điều trị ngay khi phát hiện người mắc Covid-19 theo đúng hướng dẫn phân loại nguy cơ.

Chính phủ cũng yêu cầu các tỉnh, thành cách ly, theo dõi F0 tại nhà hoặc tại cơ sở điều trị tùy theo tình trạng, mức độ bệnh, điều kiện chăm sóc tại nhà; có sự hỗ trợ, giám sát của cán bộ y tế. Bộ Y tế phân bổ kịp thời, đầy đủ vaccine cho các địa phương; khẩn trương hướng dẫn, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, địa phương nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, sản xuất thuốc dự phòng và điều trị Covid-19; tinh thần là cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Bộ cũng phải có biện pháp kiểm soát chặt chẽ chất lượng, giá và chống tham nhũng, lợi ích nhóm.

Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).