Tiến hành xét nghiệm cho tất cả cán bộ Bệnh viện E

(Ngày Nay) - Trong hôm nay (20/8) tất cả cán bộ trong Bệnh viện E sẽ được xét nghiệm để tìm yếu tố dịch tễ sau khi thành phố Hà Nội ghi nhận ca mắc COVID-19 trong sáng nay.
Tiến hành xét nghiệm cho tất cả cán bộ Bệnh viện E

Ngay sau khi nhận được thông tin của Giám đốc Bệnh viện E về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị nội trú trong Bệnh viện, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã ngay lập tức lên đường "chia lửa" với các đồng nghiệp Bệnh viện E.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết: "Lúc 18h00, chúng tôi nhận được thông tin qua đường dây nóng từ đồng chí Giám đốc Bệnh viện E về ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị nội trú trong Bệnh viện. Chúng tôi đã ngay lập tức xin ý kiến của đồng chí lãnh đạo bộ, các vụ, cục chức năng và Sở Y tế Hà Nội."

Đặc biệt, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có văn bản hoả tốc chỉ đạo Bệnh viện thực hiện ngay việc rà soát toàn bộ các khâu đón tiếp, điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời trên tinh thần khẩn trương, Bệnh viện thực hiện rà soát lại các đối tượng, người bệnh, cán bộ y tế  đã tiếp xúc với người bệnh.

"Chúng tôi cũng đã chỉ đạo Bệnh viện chuyển ngay bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 lúc 6h30 và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cũng đã tiếp nhận bệnh nhân", Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh thông tin.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện E thông báo với CDC Hà Nội, y tế quận Cầu Giấy và cơ quan chức năng quản lý về an ninh trật tự đến làm việc với Bệnh viện.

Với tinh thần hết sức khẩn trương, minh bạch, Bệnh viện đã tìm các trường hợp tiếp xúc gần (F1) để khai báo với CDC Hà Nội và bước đầu đã có danh sách gần 100 cán bộ y tế có tiếp xúc gần (F1) đối với trường hợp này. Các cán bộ y tế ở các khoa, phòng cũng tích cực thông tin để xác định những khu vực người bệnh đã đến trong thời gian điều trị tại Bệnh viện. 

"Chúng tôi cũng đã chỉ đạo Bệnh viện tạm thời không tiếp nhận bệnh nhân đến khám bệnh từ 20h00 ngày 19/8; đồng thời tất cả những trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2) và các trường hợp khác trong Bệnh viện, đặc biệt là các khu vực có bệnh nhân nặng như phòng mổ, cấp cứu, thận nhân tạo, phải khẩn trương có các biện pháp cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, dự phòng và xét nghiệm cho người bệnh,  nhân viên y tế", ông Lương Ngọc Khuê cho biết.

Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản ký Khám, chữa bệnh sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với Bệnh viện để có phương án thật sát với tình hình diễn biến dịch tại Bệnh viện.

Ngay sau khi nhận được thông báo của Cục Quản ký Khám, chữa bệnh, lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ đã có mặt ở Thanh Ba (Phú Thọ) nơi bệnh nhân sinh sống trước khi đi khám bệnh tại Bệnh viện E để điều tra dịch tễ.

Đây cũng là một nhóm giải pháp rất khẩn trương để có thể truy vết những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trước khi bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện E, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê thông tin.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone - Truy vết tiếp xúc: Cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch COVID -19:

Bước 1: Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này. Truy cập App Store (iOS) hoặc Google Play Store (Android) và tìm phần mềm tên Bluezone, sau đó nhấn tải về và cài đặt vào thiết bị.

Bước 2: Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng truy cập.

Bước 3: Về cơ bản, chỉ cần làm đến đây là các bạn đã có thể nhận được cảnh báo từ Bluezone.

Sau khi  được cấp quyền, ứng dụng sẽ tự bật kết nối Bluetooth để ghi nhận lại việc tiếp xúc với những người dùng khác cùng trong cộng đồng Bluezone.

Trong trường hợp một người dùng trong cộng đồng Bluezone dương tính với Covid-19, thông tin của họ sẽ được cập nhật lên hệ thống. Lúc này, ứng dụng trên máy người dùng sẽ tải về các thông tin đó và so sánh với lịch sử tiếp xúc của bạn. Nếu đã từng tiếp xúc với người bệnh đủ lâu (trên 15 phút) và đủ gần (dưới 2 mét), ứng dụng sẽ gửi thông tin cảnh báo nguy cơ mắc Covid tới điện thoại của bạn.

Link tải ứng dụng: https://bluezone.gov.vn/

Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.