Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ chính thức ở Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch ban hành một sắc lệnh hành pháp quy định sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức tại "xứ cờ hoa".
Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ chính thức ở Mỹ

Các nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết sắc lệnh hành pháp Anh ngữ sẽ hủy bỏ một quy định liên bang được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, trong đó yêu cầu các cơ quan và các đơn vị nhận tài trợ của liên bang phải đề ra chính sách hỗ trợ ngôn ngữ cho các thành phần cư dân không biết tiếng Anh. Tuy nhiên, các cơ quan công quyền vẫn có thể cung cấp tài liệu và dịch vụ bằng các thứ tiếng khác.

Chính quyền Tổng thống Trump cho biết mục tiêu của họ là "giúp mọi thứ được nhất quán, tăng cường hiệu quả trong chính phủ và tạo ra một con đường giúp công dân tham gia vào nhiều hoạt động hơn".

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Trump đã lên án các thứ tiếng du nhập vào Mỹ. Phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở ngoại ô thủ đô Washington D.C. vào năm ngoái, ông Trump chỉ rõ: "Có nhiều thứ tiếng đang du nhập vào Mỹ... Điều điên rồ nhất là chưa có ai từng nghe qua các thứ tiếng này. Đây quả là một điều rất khủng khiếp".

Tiếng Anh là ngôn ngữ được nói nhiều nhất tại Mỹ, nhưng chính quyền liên bang chưa từng ban hành sắc lệnh quy định đây là thứ tiếng chính thức. Các thành viên đảng Cộng hòa tại Quốc hội từng đề ra kế hoạch thông qua một luật định nhằm công bố Anh ngữ là thứ tiếng chính thức nhưng bất thành. Trong khi đó, nhiều bang của Mỹ cũng đã chỉ định tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, thông tin từ Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết đơn vị đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn do xuất bản cuốn sách “Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng” của tác giả Nguyễn Thành Nam có nội dung sai sự thật nghiêm trọng.