Tiếp tục xảy ra 2 trận động đất tại Mộc Châu, Sơn La

Tối 28/7, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tiếp tục xảy ra 2 trận động đất, cường độ từ 2,6 – 3,5 độ richte.

 

Những trận động đất liên tục khiến cuộc sống người dân Mộc Châu (Sơn La) chịu nhiều ảnh hưởng
Những trận động đất liên tục khiến cuộc sống người dân Mộc Châu (Sơn La) chịu nhiều ảnh hưởng

Như vậy là trong vòng chưa đầy 2 ngày, trên địa bàn Mộc Châu đã xảy ra tổng cộng 16 trận động đất và dư chấn, làm gần 300 ngôi nhà cùng các công trình công cộng, công trình nhà nước bị ảnh hưởng.

2 trận động đất mới đây tại huyện Mộc Châu lần lượt xảy ra vào lúc 20h28' và 21h11' tối 28/7, với cường độ từ 2,6 - 3,5 độ richte, độ sâu chấn tiêu khoảng từ 8,1 - 11,3km. Theo ghi nhận, không có thiệt hại nào xảy ra sau 2 trận động đất này.

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung khắc phục hậu quả động đất, UBND tỉnh Sơn La đã cử đoàn công tác xuống huyện Mộc Châu để kiểm tra, đánh giá cụ thể thiệt hại. 

Qua kiểm tra tại xã Tân Lập, Là Mường, tỉnh đã chỉ đạo các xã, bản tập trung khắc phục, chủ động bố trí nơi ở tạm an toàn cho các hộ có nhà bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sạt lở cao. Đồng thời huy động các lực lượng tại chỗ giúp các hộ gia đình sửa chữa nhà cửa. Đối với những công trình bị thiệt hại nặng, tỉnh sẽ bố trí nguồn vốn để sớm khắc phục, nhất là các cơ sở hạ tầng thiết yếu, đặc biệt là trường học, trạm y tế.

Bà Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La cho biết: "Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo tất cả các xã, ngành chức năng có những cảnh báo đến bà con, đồng thời tuyên truyền đến bà con biết những vị trí có nguy cơ sạt lở cao để bà con chủ động phòng tránh và đưa bà con ra khỏi khu vực nguy hiểm đó. Đặc biệt tuyên truyền để bà con không đi nương và đi sông, đi suối vào những lúc động đất xảy ra liên tục như thế này".

Về nguyên nhân nhiều trận động đất liên tiếp xảy ra trên địa bàn huyện Mộc Châu, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết, do huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nằm trong đới đứt gãy sông Đà, là một trong những đới đứt gãy đang hoạt động, theo dự đoán, động đất cao nhất ở đây có thể có độ lớn 5,5 richte. 

Ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh: “Sau khi xảy ra trận động đất trưa ngày 27/7 có độ lớn 5,3 richte, thì thông thường có thể có địa chấn, dư chấn gây ra những trận động đất tiếp theo, những trận động đất do dư chấn sẽ nhỏ hơn trận động đất ban đầu. Tuy nhiên, hiện tượng dư chấn có thể xảy ra kéo dài có khi cả tháng, hoặc vài tháng”.

Theo VOV
Thi lên THPT hay học nghề là lựa chọn khó khăn với nhiều học sinh.
Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp
(Ngày Nay) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi... Tuy nhiên, làm sao để công tác phân luồng thực chất và đúng với sở thích, nguyện vọng của các em và gia đình thì vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ không chỉ ngành Giáo dục.
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
(Ngày Nay) - Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thành lập một chính đảng mới bởi cảm thấy không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.