Tiết lộ mạng lưới “điện thoại đỏ” tối mật của quan chức Trung Quốc

(Ngày Nay) - Suốt 57 năm qua, một đơn vị thuộc lực lượng quân đội chỉ gồm toàn nữ giới, có khả năng hiểu tất cả các tiếng địa phương và nhớ hàng nghìn số điện thoại, đã được giao nhiệm vụ điều hành các cuộc đàm thoại cho các nhà lãnh đạo cấp cao tại Trung Quốc.
Đơn vị phụ trách thông tin liên lạc "Trạm điều hành Kênh 1" của Trung Quốc chỉ gồm toàn nữ giới (Ảnh: SCMP)
Đơn vị phụ trách thông tin liên lạc "Trạm điều hành Kênh 1" của Trung Quốc chỉ gồm toàn nữ giới (Ảnh: SCMP)

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, một đơn vị có tên "Trạm điều hành Kênh 1" chỉ gồm toàn nữ giới đã hoạt động suốt 57 năm qua tại phía tây Bắc Kinh. Đơn vị này có trách nhiệm kết nối các cuộc điện thoại giữa các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc thông qua hệ thống gồm những chiếc điện thoại bàn màu đỏ.

Trong một thông tin hiếm hoi về các hoạt động được đánh giá là tuyệt mật này, tờ Nhật báo của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc(PLA Daily) cho biết đơn vị trên hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Tham mưu thuộc Quân uỷ Trung ương Trung Quốc - trung tâm của lực lượng vũ trang.

Những chiếc điện thoại bàn màu đỏ, vốn là biểu tượng trong chính trị Trung Quốc, kết nối giữa các quan chức từ cấp phó chủ tịch tỉnh trở lên. Những chiếc điện thoại này không có bàn phím quay số và để thực hiện chuyển tiếp cuộc gọi, người sử dụng chỉ cần nhấc điện thoại lên, đọc tên người mà họ muốn nói chuyện và một thành viên của "Trạm điều hành Kênh 1" sẽ kết nối cuộc gọi.

Trong kỷ nguyên của truyền thông kỹ thuật số di động như hiện nay, hệ thống liên lạc này là “di sản” của nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông.

Theo PLA Daily, hệ thống trên cũng được sử dụng để chuyển các mệnh lệnh trực tiếp giữa các quan chức quân đội cấp cao của Trung Quốc với các quan chức hàng đầu khác.

Tiết lộ mạng lưới “điện thoại đỏ” tối mật của quan chức Trung Quốc ảnh 1 Hai chiếc điện thoại màu đỏ trên bàn làm việc của Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: SCMP)

Hai trong số những chiến điện thoại đặc biệt trên đã xuất hiện trên bàn làm việc của Chủ tịch Tập Cận Bình khi ông đọc bài diễn văn chúc mừng năm mới trên truyền hình vào năm 2014.

PLA Daily từng đưa tin rằng một trong những chiếc điện thoại màu đỏ của Chủ tịch Tập Cận Bình được sử dụng riêng cho các cuộc điện thoại mật trong quân đội, trong khi chiếc còn lại là đường dây được mã hóa để sử dụng cho các công việc khác.

Để đảm bảo hoạt động thông tin liên lạc được xuyên suốt, mỗi người thuộc đơn vị kết nối "Trạm điều hành Kênh 1" cần phải nhớ khoảng hơn 3.000 số điện thoại và có khả năng nhận biết giọng nói của các lãnh đạo cấp cao.

Ngoài ra, các thành viên của đơn vị cũng cần có khả năng hiểu tất cả các tiếng địa phương của Trung Quốc và đánh máy với tốc độ 150 ký tự tiếng Trung mỗi phút.

Theo Dân Trí

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.