TikTok bị kiện vì tuyên truyền thử thách nguy hiểm chết người 'Blackout'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok đang đối mặt với vụ kiện tại bang California (Mỹ), sau khi có một số trẻ em thiệt mạng do tham gia vào thách thức "Blackout" nguy hiểm trên nền tảng này. Thử thách này yêu cầu người dùng phải tự làm mình ngạt thở cho tới khi bất tỉnh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Luật pháp nạn nhân mạng xã hội (SMVLC) đã nộp đơn kiện lên tòa án tại Los Angeles vào tuần trước, trong đó cáo buộc phần mềm TikTok cố tình và nhiều lần thúc đẩy thách thức này trên mạng, dẫn tới các chết của bé gái 8 tuổi tại bang Texas và bé gái 9 tuổi tại bang Wisconsin vào năm ngoái.

Theo đơn kiện, thuật toán của TikTok đã khiến thách thức "Blackout" lan truyền rộng trong các trẻ em gái, đồng thời chỉ ra việc một số trẻ em tại Italy, Australia và một số nơi khác tử vong do có liên quan đến thách thức này.

Luật sư Matthew Bergman của SMVLC trên nhấn mạnh TikTok cần phải chịu trách nhiệm cho việc phổ biến nội dung độc hại này tới các trẻ em gái. Theo vị luật sư này, TikTok đã đầu tư hàng tỷ USD để thiết kế lại những sản phẩm với mục đích tuyên truyền những nội dung mà ứng dụng biết là nguy hiểm và có thể khiến người dùng tử vong.

Nguyên đơn cũng kêu gọi thẩm phán yêu cầu TikTok ngừng thu hút trẻ em bằng cách sử dụng thuật toán và lan truyền những thách thức nguy hiểm, cũng như bồi thường bằng tiền.

Theo tài liệu của tòa án, thời gian qua, TikTok đã chia sẻ và phổ biến một loạt thách thức đòi hỏi người dùng thực hiện một số hành động theo chủ đề, trong một số trường hợp là nguy hiểm. Trong số này có thách thức "Skull Breaker", yêu cầu đá vào chân nạn nhân khiến họ bị trượt ngã và đập đầu xuống sàn. Trong khi đó, thách thức "Coronavirus" bao gồm việc ngẫu nhiên liếm vào một số vật dụng và bề mặt tại nơi công cộng trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, thách thức "Fire" bao gồm việc nhúng đồ vật vào chất đốt rồi châm lửa.

Ứng dụng TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc). Hiện nền tảng này vẫn chưa phản hồi về thông tin trên.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Việc kiểm tra nhằm khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu hụt này tới chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người dân, nhân viên y tế; đồng thời xác định khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.