Tim bệnh nhân đập trở lại sau khi xe cấp cứu đụng ổ gà

(Ngày Nay) - Đoạn đường xấu và nhiều ổ gà tại bang Nebraska ở Mỹ lại là cứu tinh cho nam bệnh nhân 59 tuổi trên đường đi cấp cứu vì nhịp tim nhanh, theo Sputnik ngày 23/4. 
Xe cứu thương chẳng may đụng ổ gà, nạn nhân trên xe giữ được mạng sống. Ảnh: AP.
Xe cứu thương chẳng may đụng ổ gà, nạn nhân trên xe giữ được mạng sống. Ảnh: AP.

Theo Sputnik, người đàn ông 59 tuổi này đang trên đường đi cấp cứu tại Bệnh viện Lakeside ở thành phố Omaha, bang Nebraska, Mỹ vào ngày 15/4. Nhịp tim của ông khi đó đang đập với tốc độ 200 nhịp/phút và còn phải 20' nữa xe cứu thương mới đến bệnh viện.

Người đàn ông giữ được mạng sống nhờ việc bảo trì đường xá tồi tệ. Chiếc xe cứu thương chở anh đã đâm phải ổ gà nhưng nhờ thế, tim anh được sốc và đập trở lại.

Theo các y bác sĩ, bệnh nhân có thể không giữ được mạng sống trên quãng đường còn lại nếu xe cứu thương không đụng phải ổ gà khổng lồ kia.

"Thường người ta điều trị rối loạn nhịp tim bằng sốc điện. Hóa ra, chúng ta cũng có thể thay thế bằng một cú sốc ổ gà", bác sĩ Andrew Goldsweig của bệnh viện Nebraska Medicine nói với phóng viên.

Bác sĩ Goldsweig nói rằng ông cùng đã từng biết về thủ thuật này trước đây, khi một bệnh nhân cũng đã được cứu với một sự cố tương tự vào năm 1970. Tuy nhiên, cũng không có bệnh viện nào dám áp dụng thủ thuật này trong cấp cứu.

Các quan chức bệnh viện Nebraska Medicine cũng không tiết lộ thêm chi tiết nào về tình trạng của người đàn ông "được ổ gà cứu sống". Hiện chưa rõ anh có thể xuất viện hay không.

Trong trường hợp hy hữu này, ổ gà là "một phước lành" đã cứu sống một người đàn ông. Tuy nhiên, ổ gà cũng chính là nguyên nhân gây ra tai nạn, chết người và thiệt hại về kinh tế. 

Ổ gà là những "lỗ hổng" gây ra bởi hao mòn trên đường do nước, đá và nhiệt độ quá cao. Các khu vực dễ bị ổ gà nhất là những nơi có hệ thống thoát nước kém và nơi lưu lượng xe cộ cao. Mỗi năm, nước Mỹ chi cả 3 tỷ USD nhằm khắc phục những ổ gà. Mỗi người lái xe cũng phải chi 377 USD  hàng năm cho việc sửa chữa xe do ổ gà. Chi phí cho việc sửa chữa những con đường xấu từ năm 2012 đến 2022 ước tính là 240 tỷ USD. 

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.