Tìm kiếm cánh tay bị đứt dưới vực đèo Hải Vân để ghép nối cho nữ sinh 20 tuổi

Ngô Thị Su Sal 20 tuổi, sinh viên ngành Du lịch, Trường Cao đẳng Kiên Giang, đứt cánh tay trong tai nạn xe khách rơi xuống vực đèo Hải Vân.

20h tối 8/1, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng hoàn tất ca phẫu thuật nối liền cánh tay trái cho Su Sal.

Su Sal là sinh viên ngành du lịch Trường Cao đẳng Kiên Giang, một trong số 22 nạn nhân trên xe khách lao xuống vực sâu 30 m trên đèo Hải Vân (Thừa Thiên - Huế) trưa 8/1. Chiếc xe bẹp rúm, một người tử vong, 21 người bị thương.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết Su Sal được chuyển đến bệnh viện cấp cứu bằng taxi, lúc 14h. Vết thương nơi cánh tay trái đứt lìa tự cầm máu, song bị tổn thương nặng mạch máu, thần kinh cơ...

Phần cánh tay đứt vẫn chưa được tìm thấy nên không đưa về viện cùng với nạn nhân được.

Bệnh viện huy động tất cả bác sĩ chuyên khoa vào phòng mổ để phẫu thuật ngay, tuy nhiên cánh tay đứt vẫn chưa có. Bác sĩ Nhân liên lạc với đội cấp cứu tại hiện trường yêu cầu tìm bằng được cánh tay đứt của Su Sal và chuyển về bệnh viện gấp để kịp thời gian vàng ghép nối.

Lúc ấy tại đèo Hải Vân, các chiến sĩ biên phòng tham gia cứu hộ tỏa rộng hơn và tìm được cánh tay cho Su Sal. Cánh tay bị kẹt lại trong chiếc xe lật ngửa.

Tìm kiếm cánh tay bị đứt dưới vực đèo Hải Vân để ghép nối cho nữ sinh 20 tuổi ảnh 1

Cơ quan chức năng địa phương và Trung ương thăm hỏi, động viên các nạn nhân. (Ảnh: Nguyễn Đông)

Ngay lập tức các bác sĩ cấp cứu 115 ướp lạnh cánh tay bị và chuyển lên ôtô tức tốc đưa về bệnh viện Đà Nẵng cách hiện trường khoảng 30 km.

Trong khi đó ở bệnh viện, ê kíp bác sĩ đã làm sạch vết thương cho Su Sal, bóc lộ các động mạch, tĩnh mạch thần kinh, chờ sẵn. Một tiếng đồng hồ sau, cánh tay được đưa về đến nơi.

Su Sal tỉnh táo, được các bác sĩ gây mê để thực hiện phẫu thuật nối cánh tay lại cho cô. Ca mổ kéo dài hơn 5 giờ.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, cho biết bệnh viện đã từng thực hiện thành công nhiều ca ghép chi cho bệnh nhân.

Tuy nhiên với Su Sal, vết thương ở cánh tay phức tạp, lại thêm phải chờ hơn một tiếng đồng hồ mới tìm được cánh tay bị đứt để ghép nối. Do đó hiện chưa thể đánh giá được khả năng phục hồi vận động.

"Sau ghép nối cánh tay đã hồng lại. Tuy nhiên do bị dập nát quá nhiều nên cần có thời gian để đánh giá khả năng hồi phục chức năng", bác sĩ Nhân nói. Bệnh nhân sẽ còn trải qua các lần tiểu phẫu nữa cho cánh tay được ghép nối này.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trực tiếp đến viện thăm hỏi các nạn nhân.

"Việc nối liền cánh tay cho nữ sinh gặp nạn là nỗ lực rất lớn của đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng", Bộ trưởng Thể đánh giá.

13h ngày 8/1, xe khách chở 20 sinh viên và một giảng viên leo đèo Hải Vân theo hướng từ Đà Nẵng ra Thừa Thiên - Huế để ngắm cảnh. Khi qua đỉnh đèo khoảng 6 km, chiếc xe mất lái và lao xuống vực ở độ sâu 30 m, lật nhiều vòng và mắc lại ở đoạn dốc có nhiều cây rừng.

12 người bị thương nhẹ được chuyển xuống Trung tâm y tế quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), những trường hợp bị thương nặng chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Theo VTC News
TIN LIÊN QUAN
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.