Tìm ra kháng thể "100% chặn được Covid-19": Có còn cần vaccine?

Cả 2 đều dựa vào kháng thể để bảo vệ con người khỏi virus gây dịch Covid-19 nhưng cách thức hoạt động của chúng khác nhau, và chỉ có một loại được các chuyên gia đánh giá nhỉnh hơn.

Một công ty dược phẩm có trụ sở tại California, Mỹ, hôm 15/5 cho biết họ có cách chữa trị Covid-19 dưới dạng kháng thể có thể loại bỏ 100% virus SARS-CoV-2.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, đã có phương pháp chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 hiệu quả 100%. Nếu có loại kháng thể này trong cơ thể, chúng ta sẽ không cần đến cách ly xã hội. Bạn có thể thoải mái ra đường giao tiếp xã hội mà không cần lo lắng”, tiến sĩ Henry Ji - giám đốc điều hành Công ty dược phẩm Sorrento Therapeutics, cho biết.

Với số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ dự kiến vượt con số 100.000 vào đầu tháng 6, nhiều nhà nghiên cứu y tế đang chạy đua để tìm kháng thể với hy vọng đưa ra một biện pháp chữa trị hoặc phòng ngừa nhanh hơn thời gian chế tạo vaccine. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một kháng thể hoặc phương pháp điều trị huyết tương hiệu quả cho bệnh nhân Covid-19 vẫn gặp nhiều thách thức.

Tìm ra kháng thể "100% chặn được Covid-19": Có còn cần vaccine? ảnh 1

 Một người biểu tình ở Mỹ trong dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

"Cách tốt nhất để kiểm soát bệnh truyền nhiễm là phải chế tạo được vaccine. Vì vậy, vaccine có giá trị hơn so với bất kỳ loại thuốc điều trị nào. Bạn sẽ chẳng cần tới thuốc điều trị nếu bản thân không nhiễm bệnh", tiến sĩ Amesh Adalja, học giả tại Trung tâm An ninh Y tế thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), chia sẻ trên Fox News.

Tuy nhiên, tiến sĩ Adalja nói thêm rằng, có sự tương đồng giữa kháng thể đơn dòng - kháng thể được xác định bởi một loại tế bào miễn dịch, bắt nguồn từ một dòng tế bào duy nhất - và vaccine.

"Cả 2 đều dựa vào kháng thể để bảo vệ con người. Vaccine được tiêm cho người khỏe mạnh để tạo ra kháng thể. Trong khi đó, phương pháp kháng thể dành để điều trị cho người đã mắc bệnh. Người được điều trị bằng phương pháp kháng thể không bị biến chứng, quá trình phục hồi nhanh hoặc ngăn ngừa tử vong. Điều này dường như không có ở vaccine", tiến sĩ Adalja phân tích.

Công ty Sorrento gần đây chia sẻ trên Fox News về STI-1499, loại kháng thể có thể được phát triển như một phương pháp điều trị vì nó ngăn chặn 100% virus SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào. Nhưng tiến sĩ Adalja lại nghĩ khác: "Lý tưởng nhất vẫn phải có vaccine để loại bỏ mối đe dọa Covid-19. Kháng thể đơn dòng sẽ được sử dụng trong điều trị nhưng nó là thứ giúp kiểm soát các ca nhiễm xảy ra chứ không ngăn chặn chúng”.

Quá trình phát hiện STI-1499 không hề đơn giản. Thông qua các nghiên cứu, Sorrento phải sàng lọc và thử nghiệm hàng tỷ kháng thể mà công ty này thu được trong thập kỷ qua. Họ cho biết xác định được hàng trăm ứng viên tiềm năng - có thể vô hiệu hóa các gai protein của virus SARS-CoV-2. Trong số đó, Sorrento phát hiện hàng chục kháng thể có khả năng ngăn gai protein của virus SARS-CoV-2 gắn vào enzyme ACE2 - thụ thể mà một virus thường tấn công đầu tiên để xâm nhập vào cơ thể người.

Kiểm tra thêm, các nhà nghiên cứu của Sorrento phát hiện kháng thể đặc biệt với hiệu quả 100% ngăn chặn virus gây dịch Covid-19 xâm nhập tế bào người. Đó là kháng thể STI-1499.

"Khi bị kháng thể ngăn xâm nhập vào tế bào người, virus SARS-CoV-2 không thể tồn tại. Kháng thể sau đó sẽ loại bỏ virus khỏi cơ thể", tiến sĩ Ji chia sẻ.

Tiến sĩ Ji cho biết thêm một phương pháp điều trị bằng kháng thể có thể được đưa ra thị trường trong khoảng thời gian ngắn hơn rất nhiều so với sản xuất một loại vaccine - vài tháng so với ít nhất một năm.

Nhưng việc đưa được phương pháp điều trị kháng thể STI-1499 ra thị trường còn phụ thuộc vào sự chấp thuận của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), nơi mà Sorrento đang xin cấp phép. Khi được báo chí liên hệ, quan chức FDA từ chối bình luận về bất kỳ hình thức phê duyệt nào với phương pháp điều trị bằng kháng thể STI-1499 của Sorrento.

Tìm ra kháng thể "100% chặn được Covid-19": Có còn cần vaccine? ảnh 2

Các chuyên gia y tế khác nói rằng giải pháp hiệu quả nhất cho đại dịch Covid-19 vẫn là một loại vaccine hiệu quả thay vì thuốc điều trị. Ảnh: Sorrento Therapeutics

Các chuyên gia y tế khác nói rằng giải pháp hiệu quả nhất cho đại dịch Covid-19 vẫn là một loại vaccine hiệu quả, bất chấp phương pháp điều trị kháng thể STI-1499 đầy hứa hẹn.

Tiến sĩ David Weiner, nhà nghiên cứu làm việc tại Viện Wistar (Mỹ) và đang nghiên cứu một loại vaccine cho Covid-19, cho biết kháng thể STI-1499 có thể hiệu quả khi chống lại Covid-19 nhưng thời gian tồn tại của chúng lại ngắn hơn các kháng thể được tạo ra bởi vaccine rất nhiều.

Theo Fox News

Theo Dân Việt
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 22-25/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.