Tìm thấy vi khuẩn Whitmore trong mẫu đất vườn của gia đình có 3 trẻ tử vong

Các chuyên gia dịch tễ đã tìm thấy một mẫu đất lấy ở độ sâu 90 cm trong vườn của gia đình có 3 trẻ nhỏ tử vong liên tiếp tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) chứa vi khuẩn Whitmore.
Tìm thấy vi khuẩn Whitmore trong mẫu đất vườn của gia đình có 3 trẻ tử vong

Thời gian qua, sau khi cả 3 con nhỏ của một cặp vợ chồng ở xã Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) liên tiếp tử vong trong vòng 7 tháng, trong đó 2 trẻ xác định dương tính với vi khuẩn Whitmore, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội đã phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu đất, nước tại các khu vực có nguy cơ cao của hộ gia đình này để xét nghiệm.

Kết quả mới nhất vừa được công bố cho thấy, các chuyên gia dịch tễ đã phát hiện 1 mẫu đất có vi khuẩn Whitmore. Mẫu đất này được lấy ở độ sâu dưới 90cm trong khu vực sinh hoạt của gia đình.

TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội cho biết, việc lây nhiễm Whitmore không dễ dàng và cũng chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người.

Dù vậy, để chủ động phòng bệnh Whitmore, người dân cần hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng. Sử dụng giày, dép, ủng và găng tay đối với những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, nhất là những người có nguy cơ cao.

Trước đó, đầu tháng 4-2019, con gái lớn 7 tuổi của vợ chồng anh C. (ở xã Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội) tử vong với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột chỉ sau 3 ngày có biểu hiện sốt.

Sau đó trong vòng 20 ngày (từ ngày 27-10 đến ngày 16-11-2019), 2 con trai của anh C. tiếp tục tử vong, cũng với biểu hiện ban đầu là sốt. Hai trường hợp sau được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore.

Theo An ninh Thủ đô
Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.