Tô canh bún 10.000 đồng hút khách ở Sài Gòn

(Ngày Nay) - Canh bún là món ăn sáng hoặc ăn xế chiều quen thuộc của người Sài Gòn, có nét đặc biệt là không dùng kèm rau sống mà có rau muống luộc trong tô.
Canh bún không ăn kèm rau sống mà có rau muống luộc trong tô. Ảnh: Khánh Hòa.
Canh bún không ăn kèm rau sống mà có rau muống luộc trong tô. Ảnh: Khánh Hòa.

Nhiều người mới đến Sài Gòn thấy lạ lẫm với món ăn có cái tên hơi khó hiểu là canh bún, được từng gánh hàng hoặc quán nhỏ bán dọc các vỉa hè ở quận 1, quận 3 luôn, thu hút đông nghịt khách ngồi ăn cùng những chiếc ghế nhựa làm bàn. Khi tính tiền càng bất ngờ nữa khi giá một tô là 10.000 đồng.

Với người Sài Gòn, canh bún là món ăn phổ biến, dân dã và ngon miệng, nhưng không ai biết chính xác xuất xứ của món ăn này. Có người cho rằng canh bún là biến tấu của món bún riêu kiểu Nam, hoặc từ món bún đỏ Ban Mê Thuột nổi tiếng.

Điều khác biệt nhất để nhận ra tô canh bún đó là rau ăn kèm: rau muống luộc, còn bún riêu thường ăn kèm rau sống. Sợi canh bún thường to hơn các loại bún khác và nhuộm đỏ màu gạch cua.

Nồi nước dùng cũng được nấu từ xương heo, cua, và một số loại rau củ, gia vị tùy từng quán, được đặt trên bếp than để luôn sôi liu riu. Phía trên bề mặt là tiết heo, cà chua, đậu phụ... để ngấm trọn vị nước dùng.

Khi có khách gọi, chủ quán cho sợi canh bún vào tô, dùng vá (muôi) múc 1-2 lần nước dùng sao cho đủ cả cà chua, tiết, đậu… chan vào bát. Rau muống luộc cho thêm vào là thành tô canh bún hoàn chỉnh. Một số quán có thêm chả cây, ốc nấu riêu để tô canh bún thêm đa dạng vị. Quán bán ở khu có người Bắc sinh sống thì có luộc chung rau nhút (rau rút) với rau muống để dễ ăn hơn.

Tô canh bún 10.000 đồng hút khách ở Sài Gòn ảnh 1

Nồi nước dùng có đủ nguyên liệu cho tô canh bún. Ảnh: Yeah1.

Canh bún không được bán ở nhà hàng hay quán lớn, mà chủ yếu là ở chợ và vỉa hè, trong hẻm. Quán cũng không có bàn, mà thường dùng chiếc ghế nhựa đặt vừa một tô lên trên. Người ăn cứ thế thưởng thức sự hòa quyện của nước dùng đậm đà, sợi canh bún mềm và chấm đậu, chả vào chén mắm tôm có nước me, ớt bằm cay xè.

Canh bún là món ăn sáng phổ biến cho dân công sở ở các quận trung tâm. Các gánh canh bún ở vỉa hè Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Hai Bà Trưng bán từ 6h đến 8h là hết hàng. Ở các khu vực khác, canh bún lại là món ăn xế chiều thu hút nhiều thực khách. Bạn có thể ghé các quán nổi tiếng như canh bún Bích (Hoàng Hoa Thám, Bình Thạnh), canh bún Mẹ Tôi (Lê Văn Sỹ, Phú Nhuận), chợ Gò Vấp, chợ Lê Hồng Phong. Một tô canh bún cơ bản có giá 10.000 đồng, nếu có thêm chả, ốc… sẽ từ 12.000 đến 20.0000 đồng.

Theo Vnexpress
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.