Sài Gòn ngày giãn cách, ấm lòng phố xá thảo thơm
Sài Gòn ngày giãn cách, ấm lòng phố xá thảo thơm
(Ngày Nay) - Những con hẻm căng dây im lìm, các chốt chặn nghiêm ngặt thực hiện giãn cách và cách ly. Những con đường nằm im, nhất là những địa bàn có nhiều người ở trọ, hành nghề bán vé số, nhặt ve chai, giúp việc theo giờ, những người lao động nghèo mất đi thu nhập tạm thời, cuộc sống của họ gặp không ít khó khăn.
Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi'
Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi'
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ thị ngưng bán tại chỗ, chỉ bán mang đi tại các quán ăn nhỏ từ 0h ngày 22/5 của UBND TP.HCM nhằm phòng COVID-19. Nhiều quán ăn nhỏ, dưới 10 lao động chỉ bán mang về, nhân viên giao hàng ngồi đợi lấy đồ ăn... Không khó để bắt gặp những dòng chữ "Chỉ bán mang về", "Bán mang đi"... trên khắp mọi nẻo đường Sài Gòn.
Đâu đó trên các mái hiên, ngã tư, con đường Sài Gòn không khó để bắt gặp một mảnh đời đơn độc, xa xăm. Ảnh: Nguyễn Nhi.
Sài Gòn và đêm thao thức của những mảnh đời vô gia cư
(Ngày Nay) - Tết đối với những gia đình ở Sài Gòn là cơ hội để họ quây quần bên nhau. Dịp này, dù bộn bề đến đâu, ai cũng ngong ngóng đến thời khắc được quây quần cùng gia đình, trong căn nhà sáng đèn. Thế nhưng, rất nhiều người vô gia cư đến một giấc ngủ tròn cũng khó, khi mà họ phải chật vật với cuộc sống mưu sinh, đêm đến vội vã tìm nơi khuất gió dưới gầm cầu, ở vỉa hè, ghế đá để tránh cái lạnh mùa đông.
Sài Gòn phố nhỏ thênh thang
Sài Gòn phố nhỏ thênh thang
[Ngày Nay] - Người ta nói Sài Gòn đất chật người đông, chen chúc nhau mà sống, nhưng bao kiếp người qua, thành phố này vẫn đủ cho tất cả. Một quán cà phê cóc nhỏ, một đôi quang gánh, một tiếng rao… đều ươm mầm những giấc mơ...
Ngụ cư Sài Gòn! - Kỳ 2: Thương hồ ở chốn phồn hoa
Ngụ cư Sài Gòn! - Kỳ 2: Thương hồ ở chốn phồn hoa
(Ngày Nay) - Không dưng mà lưu lạc, rồi không dưng mà thành thị dân Sài Gòn. Những thị dân này gắn bó với Sài Gòn lâu đến độ không còn biết về đâu nếu phải rời đi, lâu đến độ Sài Gòn đã là quê hương của những người tha phương vô định lối về. Nỗi lòng này, nếu ai đó một lần đến các xóm ngụ cư, một lần trò chuyện với người ngụ cư thì mới thấu hiểu.
Giữa Quận Nhất có xóm ngụ cư tên là "xứ Nẫu". Ảnh: Bùi Kiều Trang
Ngụ cư Sài Gòn! - Kỳ 1: Xóm vé số 'xứ Nẫu' ở Quận Nhất
(Ngày Nay) - Có lẽ phải sử dụng bao nhiêu ngôn từ để nói về Sài Gòn đều không bao giờ là đủ cả. Sài Gòn có tất cả mọi thứ của các vùng miền, Sài Gòn có tất cả những thứ mà các vùng miền khác không có. Sài Gòn có lạc chợ, có xa quê, có những bươn chải kiếm sống, muôn phương trôi dạt về. Sài Gòn xưa hay nay vẫn vậy, vẫn luôn mang trong mình bản chất tụ hội và dung nạp người dân tứ xứ tìm đến trú ngụ mà người ta vẫn gọi là ngụ cư. Có những xóm ngụ cư mới hình thành cũng có xóm ngụ cư đã rất lâu, lâu bằng cả một đời người.
Có một Sài Gòn… rất khác
Có một Sài Gòn… rất khác
(Ngày Nay) - Là Củ Chi, là nơi có những mảnh đất thuộc về phố thị nhưng sống một cuộc đời bên rìa phố thị. Nơi ấy, chân trời là một đường viền màu xanh thăm thẳm. Nhà thấp, gió không thể trốn, lồng lộng tràn qua trảng cỏ. Nơi ấy, người ta vẫn đi chân đất, vẫn vấn thuốc rê, vẫn neo cặm nhà bè sống tạm ven sông.
Một Việt Nam an toàn và bình yên trong mắt người nước ngoài
Một Việt Nam an toàn và bình yên trong mắt người nước ngoài
(Ngày Nay) - Việt Nam đang bước vào “thời chiến”, một cuộc chiến quyết liệt chống COVID-19. Khắp nơi, từ Nam chí Bắc, tinh thần phòng chống COVID-19 đều lên cao, nhưng đối với một số doanh nhân người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam, đất nước nhỏ bé hình chữ S vẫn luôn bình yên và an toàn giữa dịch bệnh COVID-19.
Cảnh thưa vắng trên đường phố Sài Gòn không còn là điều bỡ ngỡ. - Ảnh: Lê Xuân Thọ
Sài Gòn ngày những tin vui
(Ngày Nay) - Bước sang ngày thứ 6 thực hiện cách li toàn xã hội,  Sài Gòn cũng cả nước đón tin vui từ Bộ Y tế: không có thêm ca dương tính COVID-19 mới nào.
Người Sài Gòn đạp xe thể dục buổi sáng. - Ảnh: Lê Xuân Thọ
Sài Gòn hôm nay dậy trễ…
(Ngày Nay) - Giữa mùa dịch bệnh thế này, không gì vui hơn bằng mẩu tin hôm nay cả nước không có thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Li cà phê sáng nay, vì thế mà ngon hơn mấy ngày trước, dù kỹ năng pha chế của tôi vẫn chưa được cải thiện thêm gì.
Chợ Bà Chiểu rất thưa vắng người. - Ảnh: Lê Xuân Thọ
Sài Gòn đang dần bớt đi xáo trộn
(Ngày Nay) - Buổi sáng của ngày thứ 4 thực hiện cách li toàn xã hội, Sài Gòn có 930 người hoàn thành cách li và trở về nhà. Thêm tin vui nữa: thành phố có thêm 4 người khỏi bệnh và được xuất viện.
Chợ Bến Thành vắng tanh. - Ảnh: Lê Xuân Thọ
Cất tạm niềm vui riêng
(Ngày Nay) - Sài Gòn bước sang ngày thứ 3 thực hiện cách li toàn xã hội, tôi muốn bắt đầu bài viết bằng thông tin này: thành phố có thêm 3 bệnh nhân đã khỏi COVID-19 và được cho ra viện.
Bến tàu thủy Bình An lác đác vài người khi chiều xuống. - Ảnh: Lê Xuân Thọ.
Sài Gòn thêm chút vắng vẻ
(Ngày Nay) - Thật không vui, khi bước sang ngày thứ 2 thực hiện cách li toàn xã hội, chúng ta nhận được tin “Việt Nam sang giai đoạn mất dấu F0”. Đường phố Sài Gòn thêm vắng vẻ, những ngõ ngách thêm hun hút.