Sài Gòn những ngày phong toả - Bài 1: Nhìn đâu cũng… Đói!
Sài Gòn những ngày phong toả - Bài 1: Nhìn đâu cũng… Đói!
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 9/7, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ. Thành phố tạm ngưng hoạt động các loại hình vận tải công cộng, tài xế, xe ôm, người bán hàng rong, vé số thất nghiệp nối dài. Đến ngày 26/7, không ai được ra đường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau… Đây là chuỗi ngày đáng nhớ mà cũng đáng quên bởi những câu chuyện thị dân, ngụ cư giữa phố xá luôn luôn còn đó, mà những câu chuyện manh áo miếng cơm bao giờ cũng buồn.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Người chuyển giới nữ gục ngã giữa tâm dịch Sài Gòn
Người chuyển giới nữ gục ngã giữa tâm dịch Sài Gòn
(Ngày Nay) Đa số người chuyển giới nữ luôn rất lạc quan cho dù phải chịu nhiều kỳ thị trong cuộc sống, những định kiến và dè bỉu từ người khác không thể làm họ lùi bước. Thế nhưng, khi đại dịch COVID-19 ập đến, nhiều khó khăn chưa từng đối mặt đã đánh gục họ giữa lòng Sài Gòn.
Tôi quyết định đi siêu thị và các cửa hàng thực phẩm để tìm mua rau củ quả và để kiểm chứng thông tin giá cả thị trường.
Tôi đi siêu thị
(Ngày Nay) - Sài Gòn mấy ngày giãn cách, câu chuyện về giá bán hành lá, ớt, khổ qua, đậu bắp hay các loại nông sản nói chung đột ngột tăng giá trở thành chủ đề được bàn tán xôn xao trên cả báo chí và mạng xã hội.
Sài Gòn và sự tử tế
Sài Gòn và sự tử tế
(Ngày Nay) - TP.HCM được xem là chốn phồn hoa đô hội, là đầu tàu kinh tế của đất nước, là nơi cưu mang hàng triệu con người từ khắp các tỉnh thành đổ về làm ăn, sinh sống.
Nhiều người vẫn ra đường mưu sinh dù TP áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Trung tâm Sài Gòn - Ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16
(Ngày Nay) - Sáng 9/7, ngày đầu tiên Sài Gòn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, đường phố khu vực trung tâm vẫn nhiều người qua lại. Công sở tạm dừng hoạt động, hàng quán đóng cửa hàng loạt... nhưng thợ hồ, nhặt rác, ve chai, bán hàng rong, những số phận ở tầng lớp thấp của xã hội... vẫn lao ra đường mưu sinh.
Sài Gòn ngày giãn cách, ấm lòng phố xá thảo thơm
Sài Gòn ngày giãn cách, ấm lòng phố xá thảo thơm
(Ngày Nay) - Những con hẻm căng dây im lìm, các chốt chặn nghiêm ngặt thực hiện giãn cách và cách ly. Những con đường nằm im, nhất là những địa bàn có nhiều người ở trọ, hành nghề bán vé số, nhặt ve chai, giúp việc theo giờ, những người lao động nghèo mất đi thu nhập tạm thời, cuộc sống của họ gặp không ít khó khăn.
Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi'
Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi'
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ thị ngưng bán tại chỗ, chỉ bán mang đi tại các quán ăn nhỏ từ 0h ngày 22/5 của UBND TP.HCM nhằm phòng COVID-19. Nhiều quán ăn nhỏ, dưới 10 lao động chỉ bán mang về, nhân viên giao hàng ngồi đợi lấy đồ ăn... Không khó để bắt gặp những dòng chữ "Chỉ bán mang về", "Bán mang đi"... trên khắp mọi nẻo đường Sài Gòn.
Đâu đó trên các mái hiên, ngã tư, con đường Sài Gòn không khó để bắt gặp một mảnh đời đơn độc, xa xăm. Ảnh: Nguyễn Nhi.
Sài Gòn và đêm thao thức của những mảnh đời vô gia cư
(Ngày Nay) - Tết đối với những gia đình ở Sài Gòn là cơ hội để họ quây quần bên nhau. Dịp này, dù bộn bề đến đâu, ai cũng ngong ngóng đến thời khắc được quây quần cùng gia đình, trong căn nhà sáng đèn. Thế nhưng, rất nhiều người vô gia cư đến một giấc ngủ tròn cũng khó, khi mà họ phải chật vật với cuộc sống mưu sinh, đêm đến vội vã tìm nơi khuất gió dưới gầm cầu, ở vỉa hè, ghế đá để tránh cái lạnh mùa đông.
Sài Gòn phố nhỏ thênh thang
Sài Gòn phố nhỏ thênh thang
[Ngày Nay] - Người ta nói Sài Gòn đất chật người đông, chen chúc nhau mà sống, nhưng bao kiếp người qua, thành phố này vẫn đủ cho tất cả. Một quán cà phê cóc nhỏ, một đôi quang gánh, một tiếng rao… đều ươm mầm những giấc mơ...
Ngụ cư Sài Gòn! - Kỳ 2: Thương hồ ở chốn phồn hoa
Ngụ cư Sài Gòn! - Kỳ 2: Thương hồ ở chốn phồn hoa
(Ngày Nay) - Không dưng mà lưu lạc, rồi không dưng mà thành thị dân Sài Gòn. Những thị dân này gắn bó với Sài Gòn lâu đến độ không còn biết về đâu nếu phải rời đi, lâu đến độ Sài Gòn đã là quê hương của những người tha phương vô định lối về. Nỗi lòng này, nếu ai đó một lần đến các xóm ngụ cư, một lần trò chuyện với người ngụ cư thì mới thấu hiểu.
Giữa Quận Nhất có xóm ngụ cư tên là "xứ Nẫu". Ảnh: Bùi Kiều Trang
Ngụ cư Sài Gòn! - Kỳ 1: Xóm vé số 'xứ Nẫu' ở Quận Nhất
(Ngày Nay) - Có lẽ phải sử dụng bao nhiêu ngôn từ để nói về Sài Gòn đều không bao giờ là đủ cả. Sài Gòn có tất cả mọi thứ của các vùng miền, Sài Gòn có tất cả những thứ mà các vùng miền khác không có. Sài Gòn có lạc chợ, có xa quê, có những bươn chải kiếm sống, muôn phương trôi dạt về. Sài Gòn xưa hay nay vẫn vậy, vẫn luôn mang trong mình bản chất tụ hội và dung nạp người dân tứ xứ tìm đến trú ngụ mà người ta vẫn gọi là ngụ cư. Có những xóm ngụ cư mới hình thành cũng có xóm ngụ cư đã rất lâu, lâu bằng cả một đời người.
Có một Sài Gòn… rất khác
Có một Sài Gòn… rất khác
(Ngày Nay) - Là Củ Chi, là nơi có những mảnh đất thuộc về phố thị nhưng sống một cuộc đời bên rìa phố thị. Nơi ấy, chân trời là một đường viền màu xanh thăm thẳm. Nhà thấp, gió không thể trốn, lồng lộng tràn qua trảng cỏ. Nơi ấy, người ta vẫn đi chân đất, vẫn vấn thuốc rê, vẫn neo cặm nhà bè sống tạm ven sông.
Một Việt Nam an toàn và bình yên trong mắt người nước ngoài
Một Việt Nam an toàn và bình yên trong mắt người nước ngoài
(Ngày Nay) - Việt Nam đang bước vào “thời chiến”, một cuộc chiến quyết liệt chống COVID-19. Khắp nơi, từ Nam chí Bắc, tinh thần phòng chống COVID-19 đều lên cao, nhưng đối với một số doanh nhân người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam, đất nước nhỏ bé hình chữ S vẫn luôn bình yên và an toàn giữa dịch bệnh COVID-19.
Cảnh thưa vắng trên đường phố Sài Gòn không còn là điều bỡ ngỡ. - Ảnh: Lê Xuân Thọ
Sài Gòn ngày những tin vui
(Ngày Nay) - Bước sang ngày thứ 6 thực hiện cách li toàn xã hội,  Sài Gòn cũng cả nước đón tin vui từ Bộ Y tế: không có thêm ca dương tính COVID-19 mới nào.