Tổ chức đại lễ Phật đản 2020 tại TP. Hồ Chí Minh

(Ngày Nay) - Sáng 7/5, Đại lễ Phật đản 2020 Phật lịch 2564 đã diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, đại diện Tăng ni cùng ôn lại lịch sử Phật giáo kể từ khi Đức Phật ra đời cách đây hơn 26 thế kỷ. Cho đến nay, Phật giáo truyền đi khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Tăng ni và Phật tử tại TPHCM luôn ghi nhớ và thực hiện lời dạy của Đức Phật về sự đoàn kết, đồng thuận xã hội; về bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ hành tinh trước sự hủy hoại của biến đổi khí hậu, ngăn ngừa sự phát sinh dịch bệnh. Tăng ni, Phật tử tại thành phố nêu cao tinh thần tương thân tương ái, tham gia, đóng góp hiệu quả vào nhiều hoạt động của các địa phương, đặc biệt là công tác từ thiện và vận động người dân góp sức xây dựng kinh tế- xã hội.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, từ đầu mùa dịch đến nay, Tăng ni và Phật tử tại thành phố chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch bệnh được ngành chức năng hướng dẫn, ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện các công tác Phật sự theo hình thức trực tuyến. Các chùa đẩy mạnh hỗ trợ đồng bào gặp khó khăn do dịch bệnh, theo VOV.

Tổ chức đại lễ Phật đản 2020 tại TP. Hồ Chí Minh ảnh 1

Quang cảnh buổi lễ - Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, trong diễn văn tuyên đọc tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 - dương lịch 2020, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhấn mạnh, mùa Phật đản Phật lịch 2564 năm nay diễn ra trong thời điểm thế giới xảy ra những tổn thất nghiêm trọng do đại dịch COVID-19.  Trong bối cảnh đó, thông điệp của Đức Phật về giáo lý Duyên khởi là nền tảng cho sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ hành tinh trước sự hủy hoại của biến đổi khí hậu, ngăn ngừa sinh ra dịch bệnh, và giáo lý về lòng từ bi, trí tuệ càng thôi thúc chúng ta phải mở rộng tình thương yêu, đùm bọc, chở che đồng loại, đặc biệt là đối với những thành phần đang cần sự giúp đỡ trong xã hội.

Nhân mùa Phật đản, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn bày tỏ mong muốn tăng ni, phật tử Việt Nam, các ban, viện trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp, các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài tích cực trong công tác Phật sự ích đạo lợi đời. Trong bối cảnh thực tế do tác động của đại dịch, mọi người cần tiếp tục nêu cao giá trị từ bi, trí tuệ của Phật giáo nhằm gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, kết nối và mở rộng các hoạt động đối ngoại nhân dân thông qua ngoại giao văn hóa Phật giáo góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong những ngày qua, nhiều đoàn đại biểu đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như của Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm, chúc mừng các đại lão Hòa thượng, chư Tôn đức giáo phẩm Phật giáo, tăng ni, phật tử tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân mùa Phật đản Phật lịch 2564.

Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 10/12,Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
(Ngày Nay) - Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
(Ngày Nay) - Bức tranh địa chính trị Trung Đông trong năm 2023 phủ một màu tối khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, gây ra những tác động kinh tế nặng nề, khiến triển vọng hòa bình Israel-Palestine mờ mịt hơn bao giờ hết.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Hai nguyên tắc làm vơi đi phiền não
Hai nguyên tắc làm vơi đi phiền não
(Ngày Nay) - Trên thế gian này chỉ có lòng từ bi mới có khả năng làm vơi đi những nỗi khổ niềm đau. Các bạn nhất định phải hỷ xả, cần phải mở lòng khoan thứ, bao dung, thương yêu mọi người, mọi chúng sanh. Thương yêu và tha thứ mọi người, bạn sẽ sống những ngày rất hạnh phúc.