Tổ chức lễ hội “Khinh khí cầu Quốc tế” kỉ niệm 200 năm thành cổ Sơn Tây

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều 7/11, tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội), đã diễn ra cuộc họp báo thông tin về Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022) và xúc tiến đầu tư phát triển du lịch.
Tổ chức lễ hội “Khinh khí cầu Quốc tế” kỉ niệm 200 năm thành cổ Sơn Tây

Theo ông Trần Anh Tuấn, Bí thư Thị ủy Sơn (Hà Nội), lễ kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây là sự kiện chính trị, văn hóa lớn của thị xã, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với di sản văn hóa của cha ông để lại; góp phần tôn vinh, giới thiệu và quảng bá những giá trị văn hóa tiểu biểu, độc đáo của di tích Thành cổ, cũng như những tiềm năng phát triển du lịch văn hóa của thị xã Sơn Tây đối với bạn bè trong nước và quốc tế; thu hút du khách thập phương về với vùng đất “địa linh nhân kiệt”, góp phần đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp văn hóa của Thị xã.

Ông Hà Việt Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thị xã Sơn Tây cũng nhấn mạnh, chương trình Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022) và xúc tiến đầu tư phát triển du lịch sẽ được tổ chức tại khuôn viên di tích Thành cổ tối ngày 1211/2022, là sự kiện lớn trong Năm du lịch Sơn Tây – xứ Đoài 2022 nhằm tôn vinh giá trị Thành cổ - Nơi hội tụ và lan tỏa văn hóa xứ Đoài, khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy xúc tiến đầu tư, phát triển kinh tế du lịch, thương mại, dịch vụ, kinh tế đô thị trên địa bàn.

Chương trình sẽ được tổ chức đan xen nhiều hoạt động đặc sắc, trong đó có chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc tại Lễ kỷ niệm, với sự tham gia của các nhóm nhạc, ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng được công chúng mến mộ, hứa hẹn sẽ đem đến cho nhân dân, du khách những ấn tượng đặc biệt trong không gian cổ kính của Thành cổ và không khí náo nhiệt tại Tuyến phố đi bộ Thành cổ.

Trong khuôn khổ chương trình, lễ hội “Khinh khí cầu Quốc tế Sơn Tây 2022” sẽ được tổ chức từ ngày 12 -20/11, với 5 quả khinh khí cầu lớn (đường kính khoảng 20m, chiều cao khoảng 30m), do các đoàn phi công được cấp bằng lái chuyên nghiệp đến từ các nước: Vương quốc Anh, Mỹ, Bỉ, Bồ Đào Nha... điều khiển; với các nội dung "Bay tự do ngắm bình minh Sơn Tây”, “Bay treo trải nghiệm ngắm Thành cổ Sơn Tây”, “Tham quan, trải nghiệm, chụp hình tương tác trực quan với khinh khí cầu”, hứa hẹn mang lại trải nghiệm độc đáo, mới lạ cho du khách cũng như người dân địa phương.

Các chuyến bay tự do sẽ triển khai hàng ngày vào lúc 6 giờ, trong thời gian diễn ra lễ hội. Mỗi chuyến bay chở 2-3 hành khách trong thời lượng khoảng 30 - 45 phút tương ứng quãng đường khoảng 5-7km tại độ cao từ 300-500m so với mặt đất. Hành khách tham gia cần đăng kí mua vé trước để được sắp xếp suất bay và có mặt trước khi cất cánh 30 phút. Các chuyến bay treo trải nghiệm triển khai hàng ngày vào lúc 17 – 19 giờ trong thời gian diễn ra Lễ hội. Mỗi chuyến bay chở 3-4 hành khách trong thời gian khoảng 5 phút tại độ cao 20-30m so với mặt đất.

Trước ngày diễn ra lễ kỷ niệm, thị xã Sơn Tây sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch như: Tổ chức trưng bày tranh ảnh, hiện vật giới thiệu về di tích Thành cổ Sơn Tây; Trưng bày sinh vật cảnh, cổ vật trong thành cổ, thư pháp, diễn xướng hát văn…

Bên cạnh đó, thị xã Sơn Tây dự kiến phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Thành phố Hà Nội (HPA) tổ chức các hoạt động quảng bá du lịch trên địa bàn thị xã; tổ chức cho học sinh học tập và tham quan tại di tích Thành cổ Sơn Tây, nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; tổ chức chương trình mời các nhạc sĩ viết về Thành cổ, thị xã Sơn Tây; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại khu vực không gian tuyến phố đi bộ; phối hợp đơn vị liên quan tổ chức Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế tại trung tâm thị xã.

Thành cổ Sơn Tây có diện tích 16 ha, xung quanh có hào nước bao bọc, tường thành được kết cấu theo lối kiến trúc Vauban (có chỗ lồi ra để đặt các pháo đài). Thành có 4 cổng quay ra các hướng Bắc, Nam, Tây, Đông có tên là: Cửa Hậu, cửa Tiền, cửa Hữu, cửa Tả. Trước đây, bốn cửa đều có cầu gạch bắc qua hào nước nhưng hiện nay chỉ có hai cửa chính là cửa Tiền và cửa Hậu có cầu bắc qua hào nước, dẫn vào cổng thành.

Thành cổ Sơn Tây còn được ví như công viên giải trí, lá phổi xanh nằm giữa lòng đô thị với thảm thực vật phong phú và là nơi rèn luyện sức khỏe, dạo chơi của người dân trong vùng. Với những giá trị văn hóa lịch sử, Thành cổ Sơn Tây được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1994.

Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
(Ngày Nay) - Một năm lại sắp qua, tháng Chạp sầm sập đến khiến ai cũng bồi hồi trong nẻo nhớ, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ kỉ niệm cũ. Đối với những người lao động nghèo ở khu Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội, những ngày cuối năm lúc nào cũng đượm buồn.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
(Ngày Nay) - Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Với sự tham gia của 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không không quân, tác chiến không gian mạng, các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.