Tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Di sản văn hóa thế giới Hội An, Mỹ Sơn

 QĐND - Tối 8-9, tại khu đền tháp Mỹ Sơn, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa (DSVH) thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm-Hội An được công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương, đại diện các tổ chức quốc tế...

Tại buổi lễ, đồng chí Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nêu rõ: Trải qua hành trình 20 năm, các di sản quý báu trên vùng đất Quảng Nam phải tiếp tục chống chọi với thời gian, thời tiết và thiên tai khắc nghiệt; được bảo vệ, trùng tu, tôn tạo và ngày càng trở nên lung linh nhiều sắc màu trong mắt của bè bạn năm châu.

Tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Di sản văn hóa thế giới Hội An, Mỹ Sơn ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Từ một tỉnh rất nghèo khi mới tái lập vào năm 1997, nhưng với tinh thần trách nhiệm và lòng tự hào của vùng đất có hai di sản văn hóa thế giới và một khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO vinh danh, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam đã năng động, liên tục đề xướng và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách về bảo vệ và phát huy các giá trị di sản. Tỉnh Quảng Nam đã dành nguồn lực đáng kể cho việc bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích và phát triển Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm, quảng bá giá trị của các di sản được UNESCO công nhận; xây dựng điểm đến du lịch văn hóa và sinh thái nổi tiếng mang tầm quốc tế…

Tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Di sản văn hóa thế giới Hội An, Mỹ Sơn ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong những năm qua, việc bảo vệ, phát huy giá trị các di sản thế giới luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt coi trọng. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị các di sản thế giới làm cơ sở để thực hiện cam kết với UNESCO trong việc bảo vệ tốt nhất giá trị nổi bật toàn cầu của di sản... Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực của tỉnh Quảng Nam và các bộ, ngành trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Thủ tướng chỉ đạo chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, triển khai hiệu quả công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn. Cần hướng tới những mô hình tăng trưởng bao trùm trong việc phát triển du lịch gắn với giá trị di sản. Tăng cường nghiên cứu, sớm ban hành và thực thi hiệu quả kế hoạch quản lý, quy chế bảo vệ di sản thế giới theo quy định của UNESCO và Nghị định số 109/2017/NĐ-CP ngày 21-9-2017, quy định về bảo vệ và quản lý DSVH và thiên nhiên thế giới. Tất cả địa danh di sản Việt Nam, trong đó có Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn cần đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm phát triển các sản phẩm du lịch, mô hình dịch vụ một cách đa dạng, bền vững, phù hợp với bản sắc văn hóa, đảm bảo hài hòa về kinh tế-xã hội và môi trường…

Tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Di sản văn hóa thế giới Hội An, Mỹ Sơn ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà lưu niệm tặng tỉnh Quảng Nam. Ảnh: VĂN CHUNG

Tại lễ kỷ niệm đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Quảng Nam-những viên ngọc quý".

* Nhân dịp công tác tại Quảng Nam, chiều 8-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự chương trình vui Tết Trung thu 2019 tại xã Đại Minh, huyện Đại Lộc và trao quà tới 300 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Di sản văn hóa thế giới Hội An, Mỹ Sơn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các cháu thiếu nhi tại xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam nhân dịp Tết Trung thu.

* Cũng trong ngày 8-9, tại TP Hội An, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Vai trò cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị DSVH thế giới qua thực tiễn Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, tỉnh đã và đang tích cực thực hiện những trách nhiệm về bảo tồn DSVH và thiên nhiên, đặc biệt là phố cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn, khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm. Nhiều năm nay, mặc dù phải đối phó với những khó khăn về kinh tế-xã hội, việc bảo vệ và phát huy các DSVH thế giới Hội An và Mỹ Sơn đã và đang được cộng đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam coi trọng. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đã có những chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi về chính sách, tổ chức và kinh phí cho các hoạt động nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các di sản; đồng thời, có chính sách và biện pháp cụ thể nhằm huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội, các tổ chức kinh tế và người dân.

Với vai trò là Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), ông Michael Croft, Trưởng Văn phòng Đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng: Hội thảo này phù hợp và kịp thời cho Việt Nam và khu vực khi nhìn vào sự giao thoa văn hóa, di sản và phát triển bền vững với vai trò cơ bản của cộng đồng địa phương cũng như các phương pháp tiếp cận có sự tham gia và dựa trên cộng đồng. Cộng đồng địa phương trở thành một phần của “sản phẩm du lịch” tại một di sản thế giới...

Tại hội thảo, các ý kiến tham luận tập trung vào một số vấn đề, như: Vai trò của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy DSVH thế giới khu đền tháp Mỹ Sơn 20 năm (1999-2019); Vai trò cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị DSVH thế giới qua thực tiễn đô thị cổ Hội An trong 20 năm (1999-2019); Công ước của UNESCO và pháp luật Việt Nam-Khung pháp lý cho việc huy động nguồn lực cộng đồng trong bảo tồn DSVH;… Hội thảo đánh giá những kết quả đạt được, các mặt hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong bảo tồn và phát huy giá trị đô thị cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn qua 20 năm được UNESCO công nhận DSVH thế giới...

Theo Quân đội Nhân dân
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.