Tổ chức triển lãm nghệ thuật online cho trẻ em tự kỷ

(Ngày Nay) - Lần đầu tiên, những tác phẩm nghệ thuật của các em nhỏ mắc chứng tự kỷ được tổ chức triển làm. Do đang trong thời kỳ chống dịch nên triển lãm đã được thực hiện bằng hình thức online.
Một tác phẩm đầy màu sắc của Phạm Bình Minh
Một tác phẩm đầy màu sắc của Phạm Bình Minh

Triển lãm “Hửng nắng” nằm trong chuỗi chương trình của Tò he - Thắp đèn Xanh lơ 2020 hưởng ứng chiến dịch toàn cầu nâng cao nhận thức cộng đồng về hội chứng tự kỷ. 

"Hửng nắng" được tổ chức với hình thức online thông qua trang mạng xã hội facebook Tohe Fun diễn ra đến hết tháng 4-2020. 

Lần lượt 36 tác phẩm hội họa sẽ được giới thiệu tại đây, kể về những câu chuyện giàu cảm xúc xoay quanh cuộc sống và quá trình trưởng thành của 7 nghệ sĩ “nhí” có hội chứng tự kỷ trong lớp học nghệ thuật đặc biệt của Tohe Fun: Văn Minh Đức, Phạm Bình Minh, Lee Nguyễn Sahae, Hoàng Anh Thắng, Phạm Khôi Nguyên, Đỗ Bạch Dương, Nem (Hà Đình Chí). Không chỉ được xem các bức tranh dạng tĩnh như triển lãm thông thường, công chúng còn được xem những hình ảnh động của các tác phẩm trong "Hửng nắng" qua các video và cả những clip giới thiệu "tác giả - tác phẩm".

Những bức tranh các bạn trẻ tự kỷ tạo ra đều thể hiện niềm đam mê, hăng say sáng tạo, cùng mọi nỗ lực cải thiện khiếm khuyết bản thân. Các tác phẩm đều mang màu sắc tươi vui, hồn nhiên, trong trẻo. 

Từ sự tưởng tượng phong phú, tâm hồn bay bổng của các bạn, hình ảnh những con vật gần gũi với con người như gia súc: Trâu, dê, gà, vịt… hay thú hoang như hươu, nai, voi… đã dần hiện lên sống động qua nét vẽ hay các bức điêu khắc.

Được biết, Tò he là một doanh nghiệp xã hội Việt Nam, thành lập năm 2006 hướng đến trẻ em thiệt thòi, trẻ em tự kỷ một sân chơi với các hoạt động sáng tạo nghệ thuật độc đáo để các em cơ hội trải nghiệm và học hỏi.

Tác phẩm của các em được chọn lọc, thiết kế và dùng làm họa tiết trang trí in trên các sản phẩm Lifestyle mang thương hiệu Tò he và được phân phối tại thị trường Việt Nam và quốc tế. Một phần lợi nhuận được sử dụng để tiếp tục mở rộng chương trình lớp học sáng tạo và học bổng cho các em tự kỷ có năng khiếu tại đây.

Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông". Ảnh VGP/Nhật Bắc
ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
(Ngày Nay) - Mỹ sẽ bổ sung các loại vaccine phòng COVID-19 nước ngoài, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga, vào danh sách các loại vaccine được chấp nhận tại nước này ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép.