Tòa án Mỹ kết tội cựu Giám đốc tập đoàn 21st Century Fox trong vụ bê bối hối lộ FIFA

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 9/3, một tòa án tại thành phố New York của Mỹ đã kết tội cựu Giám đốc điều hành tập đoàn truyền thông Mỹ 21st Century Fox, ông Hernan Lopez, và công ty tiếp thị thể thao Full Play của Argentina hối lộ các quan chức bóng đá quốc tế để giành được bản quyền truyền hình béo bở.
Ông Hernan Lopez.
Ông Hernan Lopez.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ sau phiên tòa kéo dài 7 tuần, tòa án liên bang tại quận Brooklyn ở New York đã ra phán quyết kết tội ông Lopez, 52 tuổi, và công ty Full Play về tất cả các tội danh liên quan hối lộ nhiều quan chức của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) cũng như Liên đoàn bóng đá các quốc gia Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF). Trong khi đó, người bị cáo buộc đồng phạm với bị cáo Lopez, ông Carlos Martinez, được tuyên trắng án.

Theo hãng tin AFP, ông Lopez đối mặt với án tù lên tới 40 năm và có thể phải nộp phạt hàng triệu USD. Nhiều khả năng công ty Full Play - chủ sở hữu là doanh nhân người Argentina Hugo Jinkis và con trai Mariano Jinkis vẫn đang lẩn trốn - cũng sẽ phải nộp phạt hàng triệu USD.

Trong vụ bê bối tham nhũng khiến FIFA rơi vào khủng hoảng năm 2015, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố hàng chục quan chức của liên đoàn này liên quan việc nhận hối lộ tổng cộng gần 200 triệu USD. Trong khi đó, CONMEBOL thừa nhận nhận hối lộ hơn 32 triệu USD để đảm bảo quyền phát sóng các giải bóng đá Nam Mỹ như Copa Libertadores và các giải đấu khu vực khác. Vụ bê bối do nhà chức trách Mỹ phanh phui đã dẫn đến việc Chủ tịch FIFA khi đó là ông Sepp Blatter rơi vào vòng lao lý. Cho đến nay, các tòa án đã buộc tội hơn 50 bị cáo tại 20 quốc gia, trong đó 30 bị cáo là các cá nhân và doanh nghiệp đã nhận tội.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.