Toà án Mỹ yêu cầu Google "mở cửa" hệ điều hành Android

(Ngày Nay) - Một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết yêu cầu Google cho phép các ứng dụng Android do công ty công nghệ đối thủ sản xuất được đưa vào cửa hàng ứng dụng Google Play trong 3 năm, bắt đầu từ tháng tới.
Toà án Mỹ yêu cầu Google "mở cửa" hệ điều hành Android

Sự thay đổi này là một trong số các biện pháp khắc phục được Thẩm phán James Donato đưa ra trong vụ kiện giữa Google và Epic Games - nhà sản xuất trò chơi điện tử nổi tiếng Fortnite. Google cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết này và yêu cầu tạm hoãn các biện pháp khắc phục đề xuất.

Vào tháng 12/2023, bồi thẩm đoàn đã đứng về phía Epic, công ty cáo buộc Google kìm hãm đối thủ cạnh tranh bằng cách kiểm soát việc phân phối ứng dụng và thanh toán trên điện thoại Android.

Một số chuyên gia pháp lý đánh giá cao phán quyết này, coi đó là một thách thức đáng kể đối với sự thống trị của một số ông lớn công nghệ.

Trong số các biện pháp khắc phục khác, phán quyết yêu cầu Google phải cung cấp danh mục ứng dụng của mình cho các cửa hàng ứng dụng cạnh tranh.

Google tuyên bố rằng cửa hàng ứng dụng Play của họ hoạt động trong một môi trường cạnh tranh, dẫn chứng sự cạnh tranh với Apple - công ty cũng bị Epic Games kiện vào năm 2020. Vụ kiện đó kết thúc với phán quyết của tòa phúc thẩm rằng Apple không độc quyền trong lĩnh vực trò chơi di động.

Phán quyết được đưa ra ngày 7/10 là đòn pháp lý mới nhất mà Google phải hứng chịu trong những năm gần đây về vấn đề cạnh tranh.

Theo BBC
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.