Tòa bác kháng cáo, tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - HĐXX cấp phúc thẩm nhận định mức án tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài, Lê Thị Thanh Thúy và đồng phạm là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Sáng 2/12, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra phán quyết đối với cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, bà Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Lavenue) cùng 3 đồng phạm trong vụ án liên quan khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn.

Theo HĐXX, xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài, tài sản của Nhà nước không mất đi nhưng hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật. Mức hình phạt của bị cáo là 10-15 năm tù, nhưng cấp sơ thẩm đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo còn 8 năm tù. Vì vậy, không có cơ sở để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út, HĐXX xét thấy mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên tương xứng với vị trí, chức vụ của các bị cáo.

Đối với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, lợi dụng sự quen biết bị cáo đã trao đổi với Nguyễn Thị Thu Thủy, góp vốn để tham gia vào dự án, quản lý, khai thác lô đất 8-12 Lê Duẩn. Vì vậy, HĐXX nhận định 5 năm tù mà cấp sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Từ đó, HĐXX bác kháng cáo của 4 bị cáo Tài, Thúy, Kiệt, Út, giữ nguyên mức án sơ thẩm. Chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài Nam, tuyên phạt bị cáo Nam 3 năm tù.

Tòa bác kháng cáo, tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8 năm tù ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thành Tài (phải) tại tòa sáng 2/12. - Ảnh: Zing.vn

Xét kháng nghị của VKSND TP.HCM có hai điểm, thứ nhất là cấp sơ thẩm chỉ thu hồi 126/157 tỷ đồng là tiền vốn góp của Công ty Quản lý kinh doanh nhà để trả về ngân sách Nhà nước là vẫn gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 30 tỷ đồng. Thứ hai, VKS cho rằng thiệt hại cần được xác định tại thời điểm khởi tố vụ án là hơn 1.927 tỷ đồng theo cáo trạng của VKSND Tối cao, không phải là hơn 252 tỷ đồng, thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, xét hồ sơ, số tiền 30 tỷ đồng không mất đi nên kháng nghị của VKSND TP.HCM là không có căn cứ. Vì vậy, HĐXX quyết định bác toàn bộ kháng cáo của VKSND TP.HCM.

Theo bản án sơ thẩm, khu đất 8-12 Lê Duẩn thuộc tài sản Nhà nước. TPHCM chủ trương sắp xếp lại tài sản này để xây dựng khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại. Chủ trương của thành phố là đấu thầu, chọn nhà đầu tư, không chấp nhận liên doanh liên kết.

Lợi dụng chủ trương sắp xếp lại tài sản, bị cáo Nguyễn Thành Tài chỉ đạo, thông qua sự tham mưu của Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út, Nguyễn Hoài Nam, đã chuyển sở hữu tài sản khu đất này sang cho công ty của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy.

Bị cáo Tài nguyên là Phó Chủ tịch UBND TPHCM, biết rõ khu đất thuộc tài sản Nhà nước nhưng do muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và mối quan hệ cá nhân với bị cáo Thúy, đã chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án, không thẩm định năng lực, chấp thuận giao đất và cho thuê đất tại số 8-12 Lê Duẩn.

Tòa bác kháng cáo, tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8 năm tù ảnh 2

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy tại tòa sáng 2/12.

Đối với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, bị cáo biết rõ dự án 8 - 12 Lê Duẩn là một trong những dự án trọng điểm, nằm tại vị trí đắc địa ở trung tâm TPHCM, nên đã thành lập Công ty Hoa Tháng Năm nhằm mục đích tham gia dự án. VKS xác định bị cáo Thúy là đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí với các bị cáo khác.

Các kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kháng cáo của người liên quan, VKS cũng đề nghị bác, giữ nguyên án sơ thẩm vì án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của các bị cáo là nguyên nhân gây ra thiệt hại.

Hành vi này của các bị cáo đã gây thất thoát 1.927 tỷ đồng của Nhà nước.

Xét thấy, bản án mà cấp sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội nên đại diện VKS đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo.

Về kháng nghị của VKSND TPHCM liên quan tới việc cấp sơ thẩm chỉ thu hồi 126/157 tỷ đồng là tiền vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà để trả về cho ngân sách nhà nước là vẫn gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 30 tỷ đồng.

Thiệt hại cần được xác định tại thời điểm khởi tố vụ án là hơn 1.927 tỷ đồng theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, không phải là hơn 252 tỷ đồng, tại thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội

Từ đó, VKSND TP.HCM kháng nghị đề nghị xác định lại thiệt hại vụ án, trả toàn bộ 157 tỉ đồng mà Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TPHCM đã góp vốn vào Công ty Lavenue; giành quyền khởi kiện cho các bên liên quan (nếu có) bằng một vụ kiện dân sự khác.

Trước đó, ngày 20.9.2020, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù; bị cáo Lê Thị Thanh Thúy và bị cáo Đào Anh Kiệt (64 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM) cùng 5 năm tù, bị cáo Nguyễn Hoài Nam (56 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy Q.2) 4 năm tù, bị cáo Trương Văn Út (51 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM) 3 năm tù.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?