Toàn bộ 13 ca F1 ở Vĩnh Long liên quan bệnh nhân 1440 âm tính lần đầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi ngành y tế tỉnh Vĩnh Long rà soát, khoanh vùng và cách ly lấy mẫu xét nghiệm 13 ca F1 liên quan bệnh nhân 1440 (BN1440) có kết quả âm tính lần đầu.
Khu cách ly, điều trị cho BN1440 tại Bệnh viện Lao và phổi tỉnh Vĩnh Long. - Ảnh: Tuổi Trẻ
Khu cách ly, điều trị cho BN1440 tại Bệnh viện Lao và phổi tỉnh Vĩnh Long. - Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngày 27/12, thông tin với Tuổi Trẻ Online, bà Hồ Thị Thu Hằng - Phó giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho biết, toàn bộ 13 ca F1 (tiếp xúc gần) với BN1440 (38 tuổi, ngụ huyện Mang Thít, Vĩnh Long) có kết quả âm tính lần đầu với COVID-19.

“Tất cả 13 trường hợp này phải tiếp tục cách ly theo quy định 14 ngày, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm và nếu có kết quả âm tính với COVID-19 hai lần trở lên mới được cho xuất viện về nhà và tiếp tục cách ly tại chỗ”, bà Hằng cho biết thêm.

Theo báo cáo của Sở Y tế Vĩnh Long, 13 trường hợp F1 gồm có 5 người liên quan đến tiệm tạp hóa nơi BN1440 ghé mua thuốc lá, 1 là xe ôm chở BN1440 và 7 người là cha, mẹ, nhân viên y tế và cán bộ công an nơi BN1440 cư ngụ.

Các trường hợp F1 khác, Sở Y tế Vĩnh Long đang tiếp tục phối hợp các tỉnh thành BN1440 đi qua để truy vết.

Liên quan đến việc nhập cảnh của BN 1440, trao đổi với Vietnamnet, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện chưa xác định được bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới của tỉnh nào.

Ban đầu bệnh nhân 1440 khai qua biên giới của tỉnh Tây Ninh, song sau đó lại khai qua một cửa khẩu khác không thuộc tỉnh Tây Ninh.

"Có thể tinh thần của bệnh nhân 1440 bị hoảng loạn và được người khác đưa đi nên chưa định hình được chính xác vị trí. CDC của tỉnh sẽ làm việc với công an, bộ chỉ huy quân sự định vị chính xác vị trí bệnh nhân nhập cảnh trái phép nhằm truy vết cho đúng", bà Thanh nói.

Trước đó, tối 26/12 Bộ Y tế công bố, Việt Nam vừa ghi nhận ca bệnh 1440. Nam bệnh nhân 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Đây là trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở (đang xác minh vị trí) vào 2h sáng 24/12 và về nhà tại Vĩnh Long.

Ngay sau khi về đến gia đình, người nhà bệnh nhân thông báo ngay với công an địa phương để tiến hành cách ly và lấy mẫu kịp thời tại Vĩnh Long.

Ngày 24/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Long lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long.

Tất cả trường hợp F1, F2 đã được lập danh sách, tổ chức cách ly theo quy định.

Ngành y tế tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp Viện Pasteur TP.HCM và các đơn vị liên quan đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.