Toàn cảnh ngày cuối chiến dịch giải cứu nạn nhân hang Tham Luang

(Ngày Nay) - Ngày thứ ba của chiến dịch giải cứu kéo dài trong vòng 10 giờ đồng hồ, đã kết thúc với việc toàn bộ 5 trong tổng số 13 nạn nhân được giải cứu thành công.
Toàn cảnh ngày cuối chiến dịch giải cứu nạn nhân hang Tham Luang

Vào lúc 10h08 sáng 10/7, 19 thợ lặn đã tiến vào hang Tham Luang, ông Narongsak Osatanakorn người đứng đầu chiến dịch giải cứu cho biết: “Các bạn đã thấy trời mưa từ đêm qua, hoạt động chuẩn bị cho đợt giải cứu thứ ba đã được tiến hành từ sáng sớm".

Toàn cảnh ngày cuối chiến dịch giải cứu nạn nhân hang Tham Luang ảnh 1

Ông Narongsak phát biểu tại họp báo sáng 10/7.

Trận mưa lớn đã không ảnh hưởng đến điều kiện cứu hộ, ông Narongsak hy vọng việc cứu hộ có thể tiến hành nhanh hơn so với ngày hôm qua.

"Ngày đầu tiên chúng tôi mất 11 giờ, ngày hôm qua chúng tôi mất 9 giờ, hôm nay chúng tôi hy vọng có thể làm nhanh hơn hoặc giống như ngày hôm qua".

Toàn cảnh ngày cuối chiến dịch giải cứu nạn nhân hang Tham Luang ảnh 2

Các nhân viên cứu hộ bắt đầu chiến dịch giải cứu.

"Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, chúng ta sẽ thấy năm thành viên đội bóng và một bác sĩ cùng các đặc nhiệm SEAL ở lại qua đêm cùng các nạn nhân sẽ bước ra khỏi hang ngày hôm nay", ông nói.

Trước đó, tỷ phú Elon Musk đã đăng lên trang Twitter của mình hình ảnh trong hang Tham Luang, ông cùng các kỹ sư của mình đã đến tận nơi khảo sát tình hình và mang theo các dụng cụ mới chế tạo, trong đó có tàu ngầm mini có kích cỡ vừa đủ để một cậu bé chui vừa.

Toàn cảnh ngày cuối chiến dịch giải cứu nạn nhân hang Tham Luang ảnh 3

Hình ảnh Elon Musk chụp bên trong hang Tham Luang

Toàn cảnh ngày cuối chiến dịch giải cứu nạn nhân hang Tham Luang ảnh 4

Người sáng lập SpaceX và Boring Co. cho biết mình vừa từ ở buồng hang số 3 ra và sẽ “để lại tàu ngầm ở bên trong đề phòng trường hợp cần dùng đến”.

“Mặc dù công nghệ của ông ấy rất tốt và tinh vi, nhưng nó không phù hợp với thực tế cho nhiệm vụ này”, ông Narongsak Osatanakorn – chỉ huy chiến dịch cho biết.

Khoảng 15h, cậu bé thứ 9 đã được giải cứu thành công. Cho đến 17h54, xe cứu thương chở cậu bé mới bắt đầu xuất phát và đưa cậu ra bãi đáp trực thăng để tới bệnh viện tại Chiang Rai.

Toàn cảnh ngày cuối chiến dịch giải cứu nạn nhân hang Tham Luang ảnh 5

Liên tục 3 xe cứu thương đã ra khỏi khu vực hang Tham Luang.

Vào 16h37,  cậu bé thứ 10 đã được đưa ra khỏi hang bởi đội thợ lặn và nhanh chóng được đưa lên cáng di chuyển ra khỏi khu vực hang Tham Luang.

Đến 17h22, đội thợ lặn tiếp tục đưa nạn nhân thứ 11 ra khỏi hang trong tình trạng ổn định, các kênh truyền hình Thái Lan đưa tin cậu bé thứ 11 là thành viên nhỏ tuổi nhất của đội bóng: Chanin Wiboonrungruen – 11 tuổi.

Toàn cảnh ngày cuối chiến dịch giải cứu nạn nhân hang Tham Luang ảnh 6

Chanin Wiboonrungruen - 11 tuổi.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã thị sát hoạt động cứu hộ tại hang Tham Luang.

Toàn cảnh ngày cuối chiến dịch giải cứu nạn nhân hang Tham Luang ảnh 7

Thủ tướng Thái Lan thị sát chiến dịch.

Vào 18h50, hai thành viên cuối cùng của đội bóng Wild Boar đã được giải cứu thành công ra khỏi hang, các thành viên của đội đặc nhiệm SEAL Thái Lan đã xác nhận thông tin này. Cả hai nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện an toàn vào lúc 20h39.

Toàn cảnh ngày cuối chiến dịch giải cứu nạn nhân hang Tham Luang ảnh 8

Đến 20h15, báo chí Thái Lan xác nhận 3 đặc nhiệm SEAL và 1 bác sĩ đã ở bên đội bóng suốt những 3 ngày qua đã an toàn rời khỏi hang Tham Luang.

Ngay sau đó, một đội “dọn dẹp” đã được cử vào động để làm nhiệm vụ thu dọn các đường ống của máy bơm nước, dây thừng và bình oxy được sử dụng trong những ngày qua.

Vào lúc 22h30, ông Narongsak Osotanakorn đã mở đầu cuộc họp báo thường nhật để thông tin về ngày thứ ba của chiến dịch giải cứu.

“Cậu bé đầu tiên được đưa ra khỏi hang vào lúc 15h, cậu cùng hai nạn nhân sau đó đã được đưa tới bệnh viện cùng lúc, trong khi hai người còn lại được đưa đi vào một tiếng sau.

Toàn cảnh ngày cuối chiến dịch giải cứu nạn nhân hang Tham Luang ảnh 9

Người dân Chiang Rai ăn mừng sau khi nghe tin chiến dịch giải cứu đã thành công.

“Chúng tôi đã giải cứu tất cả mọi người. Chúng tôi đã thành công”, ông Narongsak tuyên bố.

Toàn cảnh ngày cuối chiến dịch giải cứu nạn nhân hang Tham Luang ảnh 10

Tổng cộng 13 thành viên đội bóng Willd Boar đã được giải cứu thành công. Ảnh: ChannelNewsAsia

Ông cũng cho biết quân đội Thái Lan đã cử 1000 quân nhân tham gia nhiệm vụ giải cứu này. Ngoài ra còn có 400 tổ chức đã gửi các thiết bị hỗ trợ công cuộc cứu hộ.

Toàn cảnh ngày cuối chiến dịch giải cứu nạn nhân hang Tham Luang ảnh 11

Saman Kunan - thợ lặn đã thiệt mạng khi tham gia chiến dịch cứu hộ đội bóng.

Nhắc đến Saman Kunan - người thợ lặn đã thiệt mạng khi tham gia chiến dịch giải cứu, ông Narongsak cho biết: “Anh ấy chính là người hùng của chúng tôi, chúng tôi gọi anh ấy là người hùng Tham Luang.

Kết thúc chiến dịch kéo dài từ ngày 23/6, cả 13 thành viên của đội bóng Wild Boar mắc kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai, miền Bắc Thái Lan đã được giải cứu thành công, không có nạn nhân nào thiệt mạng trong khi được đưa ra khỏi hang, chỉ có duy nhất 1 thợ lặn thiệt mạng khi tham gia cứu hộ.

Covid-19 xuất hiện khiến người người nhà nhà rơi vào cảnh tài chính khó khăn
Những câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa COVID khó khăn
Sự tấn công của chủng virus Delta với tốc độ lây lan nhanh chóng đã khiến cho tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Nhưng giữa những khó khăn chất chồng mà dịch bệnh quái ác này đem lại, vẫn còn đó nhiều câu chuyện đẹp về tinh thần tích cực, lạc quan, đoàn kết của người Việt cần được sẻ chia, lan tỏa rộng khắp.
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người.
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi

(Ngày Nay) - Một khối không khí lạnh từ vùng cực đang thổi vào sâu trong lãnh thổ Brazil đã khiến nhiệt độ giảm và tuyết rơi tại nhiều nơi. Hiện tượng thời tiết hy hữu này dù gây thích thú cho người dân nhưng lại đe dọa các vườn cây cà phê, mía và cam của nông dân.