Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok

Bài đăng trên tài khoản TikTok của một nhóm buôn người viết rằng: “Khởi hành vào cuối tuần này. Những người từ Mexico muốn vượt biên sang Mỹ hãy để lại lời nhắn”.

Một tài khoản khác chuyên về hoạt động buôn người di cư qua bang biên giới Tamaulipas của Mexico đăng ảnh chụp những trẻ vị thành niên trên một chiếc thuyền bơm hơi trên sông, với nội dung “mời chào” cung cấp các chuyến vượt biên cho cả gia đình và trẻ em.

Với hashtag #pollero – tiếng lóng chỉ kẻ buôn người, một tài khoản rao “việc làm an toàn” cho lái xe tại bang Arizona, Tây Nam nước Mỹ, với mức lương lên tới 15.000 USD. Kết quả cuộc điều tra của hãng tin AFP cho thấy hàng chục tài khoản đăng nội dung tương tự tại khu vực này, trong đó có Guatemala, Colombia và Ecuador.

Những nội dung quảng cáo nói trên vi phạm các nguyên tắc của TikTok, vốn cấm phát tán và tạo điều kiện cho các hoạt động tội phạm. Người phát ngôn của ứng dụng này khẳng định: “Chúng tôi rất coi trọng trách nhiệm duy trì sự an toàn cho cộng đồng”, đồng thời tuyên bố TikTok không chấp nhận nội dung cổ xúy cho hành vi bóc lột con người, bao gồm cả buôn người.

Theo báo cáo do Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) công bố hồi tháng 2 vừa qua, những đối tượng buôn người lợi dụng TikTok để quảng bá thông tin đã đưa nhiều trường hợp vượt biên trái phép. Báo cáo cũng cho rằng loại tội phạm này đã “tiếp tay” cho nhiều hành vi phạm pháp khác như bóc lột tình dục trẻ vị thành niên.

Tổ chức trên đã khảo sát hơn 500 người di cư đang ở điểm trung chuyển, trong đó có gần 65% nói rằng đã sử dụng điện thoại thông minh và mạng Internet trong quá trình di cư trái phép.

Bên cạnh đó, TikTok cũng được những người di cư sử dụng để chia sẻ với nhau về cách sống sót qua hành trình nguy hiểm đến nước Mỹ. Một trong những phương pháp nhanh nhất nhưng nguy hiểm nhất mà những kẻ buôn người sử dụng để vận chuyển người di cư là bằng đường bộ, thường là trong xe tải hoặc nhồi nhét vào thùng sau xe tải, đôi khi không có hệ thống thông gió.

Theo IOM, hơn 7.600 người di cư đã thiệt mạng hoặc mất tích tại các nước châu Mỹ kể từ năm 2014. Trong đó, gần 1.000 người thiệt mạng là do tai nạn xe cộ hoặc do cách vận chuyển nguy hiểm.

Trước thực trạng trên, nhà chức trách Mexico mới đây đã lập một số đội đặc nhiệm nhằm chống lại mối đe dọa của những kẻ buôn người sử dụng mạng xã hội. Tại thủ đô Mexico City, hàng chục chuyên gia thuộc chính phủ đã theo dõi các tài khoản mạng xã hội kể từ năm 2017. Trong khi đó, một bộ phận chuyên lên danh sách những đối tượng tình nghi và các hoạt động trực tuyến của họ.

Về phía TikTok, trong quý III/2022, công ty đã chủ động xóa 82% các video có liên quan đến hành vi phạm tội.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.