Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok

Bài đăng trên tài khoản TikTok của một nhóm buôn người viết rằng: “Khởi hành vào cuối tuần này. Những người từ Mexico muốn vượt biên sang Mỹ hãy để lại lời nhắn”.

Một tài khoản khác chuyên về hoạt động buôn người di cư qua bang biên giới Tamaulipas của Mexico đăng ảnh chụp những trẻ vị thành niên trên một chiếc thuyền bơm hơi trên sông, với nội dung “mời chào” cung cấp các chuyến vượt biên cho cả gia đình và trẻ em.

Với hashtag #pollero – tiếng lóng chỉ kẻ buôn người, một tài khoản rao “việc làm an toàn” cho lái xe tại bang Arizona, Tây Nam nước Mỹ, với mức lương lên tới 15.000 USD. Kết quả cuộc điều tra của hãng tin AFP cho thấy hàng chục tài khoản đăng nội dung tương tự tại khu vực này, trong đó có Guatemala, Colombia và Ecuador.

Những nội dung quảng cáo nói trên vi phạm các nguyên tắc của TikTok, vốn cấm phát tán và tạo điều kiện cho các hoạt động tội phạm. Người phát ngôn của ứng dụng này khẳng định: “Chúng tôi rất coi trọng trách nhiệm duy trì sự an toàn cho cộng đồng”, đồng thời tuyên bố TikTok không chấp nhận nội dung cổ xúy cho hành vi bóc lột con người, bao gồm cả buôn người.

Theo báo cáo do Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) công bố hồi tháng 2 vừa qua, những đối tượng buôn người lợi dụng TikTok để quảng bá thông tin đã đưa nhiều trường hợp vượt biên trái phép. Báo cáo cũng cho rằng loại tội phạm này đã “tiếp tay” cho nhiều hành vi phạm pháp khác như bóc lột tình dục trẻ vị thành niên.

Tổ chức trên đã khảo sát hơn 500 người di cư đang ở điểm trung chuyển, trong đó có gần 65% nói rằng đã sử dụng điện thoại thông minh và mạng Internet trong quá trình di cư trái phép.

Bên cạnh đó, TikTok cũng được những người di cư sử dụng để chia sẻ với nhau về cách sống sót qua hành trình nguy hiểm đến nước Mỹ. Một trong những phương pháp nhanh nhất nhưng nguy hiểm nhất mà những kẻ buôn người sử dụng để vận chuyển người di cư là bằng đường bộ, thường là trong xe tải hoặc nhồi nhét vào thùng sau xe tải, đôi khi không có hệ thống thông gió.

Theo IOM, hơn 7.600 người di cư đã thiệt mạng hoặc mất tích tại các nước châu Mỹ kể từ năm 2014. Trong đó, gần 1.000 người thiệt mạng là do tai nạn xe cộ hoặc do cách vận chuyển nguy hiểm.

Trước thực trạng trên, nhà chức trách Mexico mới đây đã lập một số đội đặc nhiệm nhằm chống lại mối đe dọa của những kẻ buôn người sử dụng mạng xã hội. Tại thủ đô Mexico City, hàng chục chuyên gia thuộc chính phủ đã theo dõi các tài khoản mạng xã hội kể từ năm 2017. Trong khi đó, một bộ phận chuyên lên danh sách những đối tượng tình nghi và các hoạt động trực tuyến của họ.

Về phía TikTok, trong quý III/2022, công ty đã chủ động xóa 82% các video có liên quan đến hành vi phạm tội.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...