Mark Zuckerberg bị kiện vì không giải quyết nạn buôn bán tình dục trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một vụ kiện đã được gửi lên Tòa án thủ hiến bang Delaware (Mỹ) với cáo buộc CEO Mark Zuckerberg và ban lãnh đạo công ty Meta Platforms đã không làm đủ để ngăn chặn nạn buôn bán tình dục và bóc lột tình dục trẻ em trên Facebook và Instagram.
Mark Zuckerberg bị kiện vì không giải quyết nạn buôn bán tình dục trẻ em

Theo đơn khiếu nại của một số quỹ hưu trí và quỹ đầu tư sở hữu cổ phiếu Meta, ban lãnh đạo và hội đồng quản trị đã không bảo vệ được lợi ích của công ty và các cổ đông bằng cách nhắm mắt làm ngơ trước các "bằng chứng có hệ thống" về hoạt động tội phạm.

"Do hội đồng quản trị không giải thích được cách họ cố gắng giải quyết tận gốc vấn đề, suy luận hợp lý duy nhất là hội đồng quản trị đã quyết định cho phép các nền tảng của Meta quảng bá và tạo điều kiện cho nạn buôn người/tình dục", đơn khiếu nại cho biết.

Về phần mình, Meta đã bác bỏ quan điểm trên. Đại diện của công ty khẳng định: "Chúng tôi nghiêm cấm bóc lột con người và bóc lột tình dục trẻ em. Các tuyên bố trong vụ kiện này làm sai lệch nỗ lực của chúng tôi trong việc chống lại loại hoạt động này. Mục tiêu của chúng tôi là ngăn chặn những người tìm cách lợi dụng người khác sử dụng nền tảng của chúng tôi".

Ông Mark Zuckerberg, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Meta, phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào năm 2019 rằng bóc lột trẻ em là "một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất" mà Meta đang xử lý.

Meta từ lâu đã phải đối mặt với cáo buộc rằng nền tảng của họ là "nơi trú ẩn" cho các hành vi sai trái về tình dục.

Vào tháng 6 năm 2021, Tòa án Tối cao bang Texas (Mỹ) đã cho phép ba người, vốn là nạn nhân bị lạm dụng trên Facebook, kiện công ty Meta và khẳng định Facebook không phải là "vùng đất vô pháp luật" có thể miễn trừ trách nhiệm đối với nạn buôn người.

Riêng Meta cũng phải đối mặt với hàng trăm vụ kiện từ các gia đình có con ở độ tuổi thanh thiếu niên và trẻ nhỏ, những người cho rằng con em họ bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần do nghiện Facebook và Instagram.

Vụ kiện mới nhất là một vụ kiện phái sinh, trong đó các cổ đông kiện các lãnh đạo Meta với cáo buộc vi phạm nghĩa vụ của họ.

Theo Reuters
Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
(Ngày Nay) - Thống đốc tỉnh Bali của Indonesia, ông I Wayan Koster đã ra lệnh cấm khách du lịch tiếp cận 22 ngọn núi trên hòn đảo nhiệt đới sau khi xảy ra nhiều vụ việc du khách nước ngoài có hành vi không phù hợp ở các khu vực linh thiêng này.
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
(Ngày Nay) - Nhiều người dân tại Tây Ninh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải bỏ việc, lẩn trốn do bị khủng bố mỗi ngày, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng vì trót vay “tín dụng đen” với lãi suất 120%/năm.
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
(Ngày Nay) - Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka đã khiến người dân Ukraine sống dọc theo bờ sông Dnipro đột nhiên lâm vào cảnh vô gia cư, người nông dân mất đất canh tác, kéo theo đó là nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu.
Nhà hàng Backstage.
Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin
(Ngày Nay) - Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.