Mark Zuckerberg bị kiện vì không giải quyết nạn buôn bán tình dục trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một vụ kiện đã được gửi lên Tòa án thủ hiến bang Delaware (Mỹ) với cáo buộc CEO Mark Zuckerberg và ban lãnh đạo công ty Meta Platforms đã không làm đủ để ngăn chặn nạn buôn bán tình dục và bóc lột tình dục trẻ em trên Facebook và Instagram.
Mark Zuckerberg bị kiện vì không giải quyết nạn buôn bán tình dục trẻ em

Theo đơn khiếu nại của một số quỹ hưu trí và quỹ đầu tư sở hữu cổ phiếu Meta, ban lãnh đạo và hội đồng quản trị đã không bảo vệ được lợi ích của công ty và các cổ đông bằng cách nhắm mắt làm ngơ trước các "bằng chứng có hệ thống" về hoạt động tội phạm.

"Do hội đồng quản trị không giải thích được cách họ cố gắng giải quyết tận gốc vấn đề, suy luận hợp lý duy nhất là hội đồng quản trị đã quyết định cho phép các nền tảng của Meta quảng bá và tạo điều kiện cho nạn buôn người/tình dục", đơn khiếu nại cho biết.

Về phần mình, Meta đã bác bỏ quan điểm trên. Đại diện của công ty khẳng định: "Chúng tôi nghiêm cấm bóc lột con người và bóc lột tình dục trẻ em. Các tuyên bố trong vụ kiện này làm sai lệch nỗ lực của chúng tôi trong việc chống lại loại hoạt động này. Mục tiêu của chúng tôi là ngăn chặn những người tìm cách lợi dụng người khác sử dụng nền tảng của chúng tôi".

Ông Mark Zuckerberg, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Meta, phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào năm 2019 rằng bóc lột trẻ em là "một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất" mà Meta đang xử lý.

Meta từ lâu đã phải đối mặt với cáo buộc rằng nền tảng của họ là "nơi trú ẩn" cho các hành vi sai trái về tình dục.

Vào tháng 6 năm 2021, Tòa án Tối cao bang Texas (Mỹ) đã cho phép ba người, vốn là nạn nhân bị lạm dụng trên Facebook, kiện công ty Meta và khẳng định Facebook không phải là "vùng đất vô pháp luật" có thể miễn trừ trách nhiệm đối với nạn buôn người.

Riêng Meta cũng phải đối mặt với hàng trăm vụ kiện từ các gia đình có con ở độ tuổi thanh thiếu niên và trẻ nhỏ, những người cho rằng con em họ bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần do nghiện Facebook và Instagram.

Vụ kiện mới nhất là một vụ kiện phái sinh, trong đó các cổ đông kiện các lãnh đạo Meta với cáo buộc vi phạm nghĩa vụ của họ.

Theo Reuters
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Đại hội XII của Đảng (Hà Nội, 28/1/2016). Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên định mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
(Ngày Nay) - Luôn kiên trì mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trọng sạch, vững mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đưa ra những quyết sách quan trọng, giành nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Anh Trần Vũ Bình và cháu Trần Trọng Nhân cùng xem lại bút tích của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gia đình Biệt động Sài Gòn nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Gia đình anh Trần Vũ Bình - con trai chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai, rất xúc động khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; đã tìm lại phim để in những tấm ảnh chụp Tổng Bí thư đến thăm quan Khu di tích lịch sử hầm chứa vũ khí bí mật phục vụ cuộc tấn công vào Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất ngày nay) nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) vào năm 2018.
Tin trên trang Xinhua (bản tiếng Anh) về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần
Báo chí quốc tế đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
(Ngày Nay) - Các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới đồng loạt đưa thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhấn mạnh vai trò của Tổng Bí thư trong công cuộc xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 
Đảng Dân chủ chuẩn bị lựa chọn ứng cử viên thay thế Tổng thống Biden
Đảng Dân chủ chuẩn bị lựa chọn ứng cử viên thay thế Tổng thống Biden
(Ngày Nay) - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Jaime Harrison ngày 21/7 ra tuyên bố nêu rõ đảng này sẽ thực hiện quy trình “minh bạch và có trật tự” để lựa chọn ra ứng cử viên mới thay thế Tổng thống Joe Biden sau khi ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.
Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới
Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới
(Ngày Nay) - Ngày 21/7, tại phiên họp thường kỳ của Quốc hội Cuba, Thủ tướng Manuel Marrero đã công bố loạt biện pháp mới nhằm phát triển đất nước - bao gồm khôi phục cân bằng kinh tế vĩ mô, phục hồi du lịch, kiểm soát thị trường ngoại hối và tiếp cận ngoại tệ.