Tổn thương dây thần kinh có thể là nguyên nhân gây ‘COVID-19 kéo dài’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu nhỏ về những bệnh nhân gặp các triệu chứng dai dẳng sau khi mắc COVID-19 cho thấy gần 60% trong số họ bị tổn thương dây thần kinh do lỗi phản ứng miễn dịch.
Một bệnh nhân mắc chứng "COVID-19 kéo dài" được điều trị tại Bệnh viện Ichilov, Israel. Ảnh: Reuters
Một bệnh nhân mắc chứng "COVID-19 kéo dài" được điều trị tại Bệnh viện Ichilov, Israel. Ảnh: Reuters

Nghiên cứu chuyên sâu đối với 17 người gặp triệu chứng “COVID-19 kéo dài” này do Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) thực hiện. Tình trạng trên phát sinh trong vòng ba tháng sau khi nhiễm virus và kéo dài ít nhất hai tháng.

Tiến sĩ Anne Louise Oaklander, nhà thần kinh học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết: “Tôi tin rằng vấn đề ở đây là các dây thần kinh điều khiển những thứ như hơi thở, mạch máu và tiêu hóa đã bị tổn thương”. Bà đã công bố kết quả này trên tạp chí chuyên ngành Neurology: Neuroimmunology & Neuroinflammation ngày 1/3.

Có tới 30% những người nhiễm virus SARS-CoV-2 được cho là phát triển tình trạng hậu COVID-19. Các triệu chứng hậu COVID-19 thường gặp là mệt mỏi, tim đập nhanh, khó thở, giảm trí nhớ, đau mãn tính và yếu cơ.

Tiến sĩ Oaklander cùng nhóm đồng nghiệp đã tập trung vào những bệnh nhân có các triệu chứng phù hợp với một loại tổn thương thần kinh được gọi là bệnh thần kinh ngoại vi. Trong số họ đều mắc bệnh thể nhẹ và chưa từng có ai bị tổn thương dây thần kinh trước khi nhiễm virus.

Sau khi loại trừ những nguyên nhân khả thi khác đối với các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải, nhóm nghiên cứu đã tiến hành một loạt thử nghiệm để xác định vai trò của dây thần kinh đối với các bệnh nhân.

Đại đa số họ mắc bệnh thần kinh sợi nhỏ liên quan khả năng phát hiện cảm giác, cũng như điều chỉnh các chức năng cơ thể không tự chủ như hệ tim mạch và hô hấp.

Những phát hiện trên phù hợp với một nghiên cứu hồi tháng 7 của Tiến sĩ Rayaz Malik làm việc tại Viện Weill Cornell Medicine, Qatar. Ông Malik đã tìm ra mối liên quan giữa tổn thương sợi thần kinh trong giác mạc và “COVID-19 kéo dài”.

Trong nghiên cứu hiện tại, 11 trong số 17 bệnh nhân đã được điều trị bằng steroid hoặc globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch. Đây là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho những bệnh nhân bị tổn thương sợi thần kinh nhỏ do phản ứng miễn dịch gây ra.

Một số người đã được cải thiện, mặc dù không có cách nào được chữa khỏi hoàn toàn.

Ca khúc "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người" do Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm trình bày.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm thơ Việt Nam năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại Công viên Văn Lang (Quận 5). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.