Bệnh nhân hậu COVID nên tái khám sau 2-4 tuần khỏi bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bệnh nhân hậu COVID nên tái khám sau 2-4 tuần khỏi bệnh để đảm bảo khỏe mạnh hoàn toàn, không còn di chứng – Đó là thông điệp được các bác sĩ khuyến cáo tại Hội thảo “Tư vấn Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19”, do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội Y học thành phố Cần Thơ tổ chức ngày 25/2.
Bệnh nhân hậu COVID nên tái khám sau 2-4 tuần khỏi bệnh

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II, Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ Vũ Thị Hương Giang, đa phần bệnh nhân phục hồi sức khỏe sau khi điều trị các triệu chứng hậu COVID-19. Một số thống kê cho thấy bệnh nhân không điều trị vẫn có cải thiện, song cần nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân bị biến chứng nặng, không được điều trị kịp thời có thể trở thành di chứng vĩnh viễn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Các vấn đề chủ yếu mà người bệnh gặp phải hậu COVID là: mệt mỏi (58%), đau đầu (44%), rối loạn chú ý, rụng tóc, khó thở, lú lẫn, loạn thần, nổi mề đay, đau cơ, trầm cảm, đánh trống ngực... Về tâm lý, nhiều bệnh nhân bị stress, rối loạn lo lâu, rối loạn giấc ngủ... Do đó, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám sớm. Các bác sĩ sẽ được thực hiện xét nghiệm, đánh giá tổng quát thể trạng. Từ đó, kịp thời điều trị di chứng do SARS-CoV-2 gây ra, giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường, khỏe mạnh.

Bác sĩ Chuyên khoa II Triệu Anh Đệ, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ nêu lưu ý các nhóm bệnh nhân hậu COVID cần đặc biệt quan tâm đến việc tái khám sau khi khỏi bệnh, đó là: những người có bệnh nền (như huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); nhóm người từ 60 tuổi trở lên; nhóm người khi mắc COVID có các triệu chứng nặng (suy hô hấp, sốt cao...).

Các bác sỹ cũng khuyến cáo người bệnh hậu COVID nên tăng cường các bài tập thở, đi bộ, tập dưỡng sinh, chạy xe đạp... để phục hồi chức năng phổi. Đồng thời, cần chú ý dinh dưỡng, chia nhỏ bữa ăn thành 3-5 bữa/ngày, với thực đơn nhiều rau, trái cây, nước ép. Đặc biệt, bổ sung sữa và chuối để tăng kali...

Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.
Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
(Ngày Nay) - Được hỗ trợ bởi tổ chức UniAction, Liên hoan Phim và Nghệ thuật Tác động Xã hội đến từ Canada (SIFA Festival) với mục tiêu thúc đẩy và ghi nhận công việc sáng tạo của các nghệ sĩ, nhà làm phim, nhiếp ảnh gia, các tổ chức phi lợi nhuận trong việc nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội khắp nơi trên thế giới.
EVN áp dụng mẫu hóa đơn điện tử mới từ 1/7
EVN áp dụng mẫu hóa đơn điện tử mới từ 1/7
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/7/2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam áp dụng triển khai mẫu hoá đơn điện tử theo hình thức không có mã của cơ quan thuế và thực hiện truyền đầy đủ dữ liệu hoá đơn về hệ thống lưu trữ điện tử của cơ quan thuế.