Tổn thương thần kinh tủy sống cổ do sử dụng bóng cười số lượng lớn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi sử dụng bóng cười liên tục trong vòng 10 ngày, mỗi ngày khoảng 10 quả, nữ bệnh nhân 15 tuổi nhập viện trong tình trạng tổn thương tủy cổ, tê yếu tay chân do ngộ độc khí N20.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Bệnh viện Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh, mới đây đã tiếp nhận điều trị cho một nữ bệnh nhân, 15 tuổi, sống tại thành phố Hạ Long, bị tổn thương tủy cổ, tê yếu tay chân do ngộ độc khí N20 sau thời gian dài sử dụng bóng cười.

Thời gian gần đây, bệnh nhân V.T.L.A ở thành phố Hạ Long cảm thấy bị tê bì hai tay, hai chân, sức khỏe yếu dần, đi lại khó khăn, kèm theo sụt cân nhiều nên đã đến khám tại phòng khám Nội 3, Bệnh viện Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cột sống cổ có hình ảnh tổn thương sừng sau tủy cổ. Căn cứ vào thăm khám lân sàng, cận lâm sàng, kết hợp khai thác thông tin người bệnh (L.A đã sử dụng bóng cười liên tục trong vòng 10 ngày, mỗi ngày khoảng 10 quả), bác sỹ đã chẩn đoán, bệnh nhân bị bệnh rễ thần kinh tủy sống cổ, theo dõi do ngộ độc khí cười N20.

L.A được chỉ định nhập viện tại Khoa Thần kinh-Vật lý trị liệu-Phục hồi chức năng và được điều trị bằng thuốc tăng dẫn truyền thần kinh, thuốc bổ thần kinh kết hợp điều trị oxy cao áp theo phác đồ.

Bác sỹ Chuyên khoa I Lê Thị Mai, Khoa Thần kinh-Vật lý trị liệu-Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết nếu sử dụng bóng cười nhanh và ít sẽ gây cười, hưng phấn thoáng qua.

Sử dụng khí N2O với số lượng lớn, trong thời gian dài ngày có thể gây nhiễm độc hệ thần kinh, tổn thương thần kinh từ não xuống tủy sống, đặc biệt tủy sống cổ và ngực.

Người bệnh có thể bị rối loạn như cảm giác tê bì, yếu chi, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12…; nghiêm trọng hơn là gây ra ức chế, hôn mê, tụt huyết áp, tê liệt cơ thể, tử vong.

Những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N20 có thể bị nguy hiểm tới tính mạng do ngạt khí, suy hô hấp. Với những trường hợp ngộ độc khí cười N20, việc kết hợp điều trị bằng oxy cao áp có thể loại thải nhanh các khí độc ra khỏi cơ thể, đặc biệt là não bộ, giúp bệnh nhân giảm các di chứng thần kinh và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Trước đó, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận không ít trường hợp bệnh nhân ngộ độc khí N20 do sử dụng bóng cười dài ngày. Các triệu chứng thần kinh chủ yếu thường gặp như tê bì, yếu hoặc yếu nhẹ tay chân, đi lại không vững, có hoặc không có tổn thương tủy cổ…

Hậu quả từ việc sử dụng bóng cười có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, đặc biệt là giới trẻ thích khám phá cảm giác lạ. Các bác sỹ khuyến cáo, người dân không nên thử giải trí hay sử dụng bóng cười để tránh lạm dụng, phụ thuộc khí N20. Mọi người cần có lối sống lành mạnh bằng việc tập thể dục, thể thao, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Tại Quảng Ninh trong tháng Ba vừa qua và tháng Tư này, Công an tỉnh đã triệt phá nhiều đường dây kinh doanh khí cười số lượng lớn. Tuy nhiên bằng nhiều thủ đoạn, các đối tượng vẫn cung ứng bóng cười cho người có nhu cầu, trong đó phần lớn là giới trẻ.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.