Tổng Bí thư Tô Lâm: Australia là một trong các ưu tiên đối ngoại của Việt Nam

(Ngày Nay) - Theo Tổng Bí thư, trên khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện, Việt Nam và Australia cần tiếp tục tăng cường thúc đẩy sự tin cậy chính trị và chia sẻ quan điểm đối với các vấn đề khu vực và quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chiều 23/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư đánh giá cao những đóng góp tích cực và nỗ lực của Đại sứ cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian qua, với điểm nhấn là việc nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện và chúc mừng Đại sứ đã hoàn thành nhiệm kỳ công tác rất thành công tại Việt Nam.

Tổng Bí thư cho biết Australia luôn là một trong các ưu tiên đối ngoại của Việt Nam, là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực. Trên khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện, hai nước cần tiếp tục tăng cường thúc đẩy sự tin cậy chính trị và chia sẻ về tầm nhìn và quan điểm đối với các vấn đề khu vực và quốc tế; hoan nghênh gần đây các cơ chế đối thoại cấp bộ trưởng đều được hai bên quan tâm triển khai.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư bày tỏ cảm ơn Chính phủ Australia đã hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như y tế, triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, ứng phó biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng 350.000 người gốc Việt tại Australia; khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ, hợp tác với Australia vì lợi ích của nhân dân hai nước, cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.

Đại sứ Andrew Goledzinowski bày tỏ xúc động, cảm ơn Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian tiếp, cho rằng đây là vinh dự lớn lao. Đại sứ cho biết trong nhiệm kỳ vừa qua, quan hệ Australia-Việt Nam có những bước phát triển thực chất trên nhiều lĩnh vực, đạt được nhiều kết quả tích cực; bày tỏ hy vọng 50 năm tới quan hệ hai nước sẽ có những bước tiến vượt bậc so với 50 năm đã qua.

Đại sứ Andrew Goledzinowski bày tỏ đồng tình, ngưỡng mộ về nhãn quan, tầm nhìn của Lãnh đạo Việt Nam và cho biết đã cảm nhận được sự đồng lòng của người dân Việt Nam về kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh Australia mong muốn có thêm nhiều đóng góp, hỗ trợ hơn nữa cho quá trình phát triển của Việt Nam và hy vọng quan hệ Australia-Việt Nam tiếp tục thúc đẩy thực chất, toàn diện để xứng với khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, nhất là tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; khẳng định chắc chắn sẽ có nhiều doanh nghiệp của Australia mong muốn đầu tư vào Việt Nam trong kỷ nguyên mới này.

Đại sứ Andrew Goledzinowski cho biết thêm, dù ở bất cứ cương vị công tác mới nào sau kết thúc nhiệm kỳ, cũng luôn giữ những ấn tượng tốt đẹp và nỗ lực vun đắp quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.